artLIVE – Trưa ngày 6/10 vừa qua, trong khuôn khổ của Lễ hội Taste of Saigon by artLIVE đã diễn ra workshop Gia vị địa phương Việt Nam do bếp trưởng Hoàng Tùng đến từ nhà hàng Å by TUNG dẫn dắt.
Hành trình theo đuổi đam mê
Từ lâu, giới mộ điệu ẩm thực đã không còn xa lạ với Å by TUNG – nhà hàng fine dining được tạo nên bởi tâm huyết của bếp trưởng điều hành Hoàng Tùng. Xuất phát điểm từ một chàng trai trẻ với nhiều năm học tập tại Bắc Âu, Hoàng Tùng quyết định gác lại tấm bằng cử nhân thương mại quốc tế để theo đuổi đam mê dành cho ẩm thực. Không chỉ tự trau dồi qua sách vở và internet, anh còn chủ động xin làm việc “không lương” trong các nhà hàng Michelin tại Bắc Âu để có cơ hội rèn luyện bên cạnh các bậc thầy trong lĩnh vực ẩm thực.
Năm 2018, Hoàng Tùng quyết định trở về quê nhà để hiện thực hóa ước mơ mở một nhà hàng của riêng mình. Năm 2021, đứa con tinh thần anh chăm chút – Å by TUNG, tiền thân là T.U.N.G Dining tại Hà Nội, chính thức ra mắt giới mộ điệu ẩm thực miền Nam. Chữ cái Å được lấy cảm hứng từ bảng chữ cái đặc trưng của Bắc Âu, nơi thắp nên ngọn lửa đam mê và là khởi nguồn của các triết lý ẩm thực bên trong vị đầu bếp trẻ tuổi. Å by TUNG nhanh chóng nhận được sự yêu mến từ thực khách trong và ngoài nước, đưa Hoàng Tùng tới với một cột mốc đặc biệt: lọt vào danh sách 30 Under 30 Forbes Vietnam. Đặc biệt, mới đây nhà hàng Å by TUNG đã vinh dự góp mặt trong danh sách Michelin Guide 2023 tại Việt Nam.
Khát vọng mang ẩm thực Việt ra thế giới
Thế giới phẳng tạo điều kiện để các nền văn hóa có thể dễ dàng giao thoa với nhau, chính vì thế bản sắc riêng trở thành chìa khóa để khẳng định giá trị của một quốc gia trên trường quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực. Đối với bếp trưởng Hoàng Tùng, việc gìn giữ tính nguyên bản trong ẩm thực là một điều vô cùng cần thiết.
Anh luôn trăn trở với việc làm thế nào để ẩm thực Việt không chỉ được nhớ đến với những món ăn đường phố độc đáo mà hơn hết, là đưa dấu ấn Việt ra sân chơi quốc tế, mang nước mắm lên bàn ăn thế giới. Đầu bếp Hoàng Tùng chia sẻ: “Đây là thời điểm rất tiềm năng để đưa ẩm thực Việt Nam ra quốc tế khi Việt Nam là nước xuất khẩu gia vị tiêu, hoa hòe và quế thuộc hàng tốt nhất thế giới. Ẩm thực Việt có khả năng tiến xa nếu những người làm ẩm thực Việt Nam học được những ngôn ngữ quốc tế để có thể kể về văn hóa ăn độc đáo, nguyên bản của ẩm thực nước mình.”
Tuy nhiên, hiện nay khó khăn lớn nhất trong việc phát triển ẩm thực Việt đến từ nguyên liệu và gia vị – những thứ vốn được coi là linh hồn của món ăn. Thiếu vắng những nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng và đồng đều khiến các đầu bếp không thể hoàn toàn kiểm soát chất lượng thành phẩm của mình. Bên cạnh đó, tình trạng chung ở Việt Nam là phải sử dụng nguyên liệu ở vùng lân cận hoặc theo mùa khiến khách hàng gặp phải thiệt thòi khi không thể trải nghiệm sản phẩm tốt nhất, mà phải tùy vào từng thời điểm nguyên liệu tốt hay xấu.
Thưởng lãm sự cách tân đầy tinh tế
Tại Lễ hội nghệ thuật hương vị Taste of Saigon by artLIVE, Å by TUNG và Bếp trưởng Hoàng Tùng hân hạnh giới thiệu một phong cách ẩm thực độc đáo trên nền món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt: Phở.
Được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt, hương vị thơm ngon của nhưng sợi phở mềm mại hòa quyện trong nước dùng thanh ngọt đã trở thành niềm nhung nhớ của bao nhiêu người con đất Việt lẫn bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, tại workshop lần này, Å by TUNG đã biến tấu món ăn ấy theo phong cách mới mẻ và hiện đại khiến thực khách không khỏi trầm trồ.
Nước dùng đậm đà được ninh gần 24 tiếng để cô đặc lại thành lớp thạch mịn màng, đặt lên trên là phần thịt bò thượng hạng với những đường vân đan xen giữa nạc và mỡ vô cùng hoàn hảo. Bên cạnh vẻ ngoài tinh tế tựa miếng cẩm thạch tuyệt đẹp, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị umami chậm rãi lan tỏa trong miệng. Món ăn tựa một bản giao hưởng của những nguyên liệu đậm chất Việt kết hợp cùng sự phá cách hiện đại của bếp trưởng tài năng Hoàng Tùng.
Workshop Gia vị địa phương Việt Nam đã trở thành nơi gặp gỡ và giao lưu của những tâm hồn đam mê ẩm thực Việt. Không chỉ mang đến món ăn thơm ngon, độc đáo, buổi workshop còn là cơ hội để Å by TUNG và bếp trưởng Hoàng Tùng bộc lộ những khát vọng trong hành trình đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới.
Nguồn ảnh: artLIVE