Đô thị Việt Nam qua những bức ký họa tại Taste of Saigon by artLIVE

Subin

|

16:57 19/10/2023

Share

artLIVE – Urban Sketchers Vietnam đã đem đến Lễ hội Taste of Saigon by artLIVE triển lãm tranh ký họa đô thị Việt Nam chứa đầy giá trị văn hóa và nghệ thuật cùng buổi workshop phác họa trực tiếp truyền cảm hứng đến người thưởng lãm.

Taste of Saigon by artLIVE là sự kiện triển lãm thường niên về ẩm thực và nghệ thuật với concept chung: Sáng tạo, cởi mở, hướng đến thế hệ tiêu dùng tương lai. Với chủ đề năm đầu tiên “Set the Vibes”, sự kiện đã thu hút khoảng 30.000 người tham dự bao gồm các họa sĩ, kiến trúc sư cũng như những người có chung đam mê về nghệ thuật.

Đến với Taste of Saigon, Urban Sketchers Vietnam mang lại các tác phẩm tranh ký họa đô thị Việt Nam đầy giá trị nghệ thuật đồng thời truyền cảm hứng lưu giữ những giá trị cổ xưa lâu dài qua nét vẽ và màu sắc.

Taste_of_Saigon
Không gian mở dành cho người yêu nghệ thuật. Ảnh: Urban Sketchers Vietnam

Lưu giữ vẻ đẹp chốn thành thị

Urban Sketchers Vietnam là một hội nhóm được thành lập với sự tham gia của các kiến trúc sư, họa sĩ và những người yêu thích tranh ký họa. Họ dùng nét vẽ để lưu lại cảm xúc cũng như sự thay đổi của đô thị qua thời gian để khiến chúng trở thành những ký ức đẹp, hình ảnh đẹp tồn tại lâu dài. 

Những bức tranh mang linh hồn của từng ngôi nhà, từng góc phố, các di tích lịch sử hay các công trình đặc trưng của chốn thành thị. Ký họa lưu giữ các chi tiết văn hóa độc đáo, các khoảnh khắc đầy giá trị từ những công trình cổ vì sự mất mát mỗi ngày của di sản đô thị khi các công trình kiến trúc bị phá dỡ, xuống cấp hoặc bị thay thế bởi quá trình đô thị hóa tại Việt Nam.

ky_hoa
Lưu giữ những vẻ đẹp của chốn thành thị bằng nét vẽ ký họa. Ảnh: artLIVE

Urban Sketchers Vietnam đã đem đến món ăn thị giác đầy cảm xúc giúp người xem đi sâu vào các bản thảo chi tiết và cảm nhận được tinh thần trân trọng những giá trị đô thị từ cổ xưa đến hiện đại qua đó hiểu hơn về phong tục tập quán, văn hóa của Việt Nam mà nhóm muốn hướng đến. Ngoài ra đây cũng là nơi giúp người yêu nghệ thuật có thể xem lại ký ức xưa cũ một cách mộc mạc và đẹp mắt trên những trang giấy.

Thu hút ánh nhìn của người yêu nghệ thuật

Những bức tranh ký họa đô thị được trưng bày gần lối vào của Lễ hội Taste of Saigon by artLIVE đã thu hút ánh nhìn của người yêu nghệ thuật nói chung và người yêu ký họa nói riêng. Với những nét vẽ tài hoa cùng bố cục màu sắc hài hòa của những bức tranh đã tô điểm cho khu vực artLIVE Space của sự kiện.

ky_hoa
Urban Sketchers Vietnam truyền tải tinh thần trân trọng những giá trị cũ của đô thị. Ảnh: artLIVE

Các bức tranh đô thị Việt Nam đan xen nhau với từng góc phố, từng con người và từng khoảnh khắc khác nhau đã thể hiện được những tinh hoa của kiến trúc, giá trị của văn hóa đến với người xem. Không chỉ lưu giữ những ký ức quý giá đến những người con đất Việt, mà những sản phẩm của Urban Sketchers Vietnam đã lan tỏa văn hóa vô giá đến các du khách nước ngoài.

Urban Sketchers Vietnam đã thành công khi đem lại cho khách tham quan không gian thưởng lãm một cách cởi mở đầy ấn tượng đúng tinh thần của Taste of Saigon. Thêm vào đó là những trải nghiệm vẽ ký họa chì, ký họa nước hay digital art và buổi workshop painting độc đáo. Không dừng lại ở việc truyền tải giá trị văn hóa Việt Nam mà Urban Sketchers Vietnam còn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ thêm niềm yêu thích tranh ký họa qua buổi workshop phác họa trực tiếp.

Taste_of_Saigon
Urban Sketchers Vietnam lan tỏa giá trị văn hóa đến du khách nước ngoài. Ảnh: artLIVE

Tại đây, khách tham quan có thể tham gia buổi workshop phác họa trực tiếp từ Urban Sketchers Vietnam khi có thể tận mắt thấy bàn tay điêu luyện của các họa sĩ đi dạo trên giấy. Thêm vào đó, nơi đây còn mở ra cơ hội giúp người yêu ký họa học hỏi, nghiên cứu và nâng cao trình độ cũng như ý thức trách nhiệm hơn đối với cộng đồng. 

Buổi ký họa thực tế cho giới trẻ

Để nuôi dưỡng tinh thần vẽ và lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị, Urban Sketchers Vietnam đã truyền tải tới các em thiếu nhi qua buổi vẽ ký họa thực tế. Không chỉ để các em cùng trải nghiệm không gian triển lãm mà còn hướng dẫn các em vẽ ký họa, khám phá màu nước một cách tự do và thoải mái đúng với lứa tuổi của các em.

do_thi_viet_nam
Kết nối cộng đồng qua tranh vẽ là tiêu chí của Urban Sketchers Vietnam. Ảnh: Urban Sketchers Vietnam

Urban Sketchers Vietnam đã thể hiện được tinh thần của nhóm đó là nâng cao ý thức cộng đồng về giá trị của đô thị. Đối với người lớn, hội nhóm là nơi giải trí, chia sẻ và kết nối cộng đồng cũng là nơi hồi tưởng lại quá khứ với hình ảnh được vẽ trên giấy; đối với các bạn trẻ thì đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và nâng cao ý thức trân trọng những giá trị của đô thị; còn đối với trẻ em thì Urban Sketchers là nơi giáo dục ý thức trách nhiệm về môi trường xung quanh, tạo điều kiện cho các em tiếp cận với mỹ thuật để xây dựng ý thức về đô thị và cùng chung tay bảo vệ những giá trị nguyên bản.

Có thể nói, Urban Sketchers Vietnam cùng triển lãm tranh ký họa đô thị Việt Nam đã để lại một trải nghiệm và không gian nghệ thuật đáng nhớ tại Taste of Saigon by artLIVE với những hình ảnh mang giá trị tinh thần và văn hóa cao truyền tải đến người xem ý thức tôn trọng những di sản cổ kính đồng thời lưu giữ lại những ký ức của ngày xưa cũ.