artLIVE Pizza Championship 2023 – Bùng nổ sáng tạo từng vòng đấu

Subin

|

10:19 19/10/2023

Share

artLIVE – Vào ngày 08-10 vừa qua trong khuôn khổ Taste of Saigon by artLIVE, chung kết artLIVE Pizza Championship 2023 đã đem đến những vòng tranh tài đầy gây cấn và hồi hộp bởi những đôi bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo ấn tượng của TOP 6 đầu bếp xuất sắc nhất.

artLIVE Pizza Championship 2023 (APC) là một trong hai cuộc thi thuộc khuôn khổ Taste of Saigon by artLIVE – cuộc thi làm bánh pizza chuyên nghiệp dành cho các Pizzaiolo trở thành nghệ nhân ẩm thực với pizza đầy sáng tạo và hấp dẫn.

Sau vòng loại trực tiếp đầy căng thẳng, ban giám khảo đã chọn ra TOP 6 xuất sắc bước tiếp trên chặng đường giành giải thưởng cao nhất ở vòng chung kết artLIVE Pizza Championship 2023 tại Dinh Độc Lập: Huỳnh Trần Quế Phương, Trương Quốc Quyền, Phan Văn Khải, Trần Văn Hoài, Trương Thanh Tuyền Phạm Viết Sơn.

artlive_pizza_championship_2023
Top 6 artLIVE Pizza Championship 2023

Bốn vị ban giám khảo của APC 2023: Ciro Sorrentino, Mattia Di Paolo, Huy NguyễnTrung Lê đã có những lời nhận xét công tâm dành cho các thí sinh và kết quả thuyết phục nhất sau mỗi vòng thi.

artlive_pizza_championship_2023
Bốn vị ban giám khảo của artLIVE Pizza Championship 2023

TOP 6: Italian Classic Pizza

Vòng đầu tiên của TOP 6 với chủ đề Italian Classic Pizza, các thí sinh đã thực hiện món pizza cổ điển chuẩn Ý cùng nguyên liệu sử dụng được chuẩn bị sẵn từ ban tổ chức. Mỗi vòng thi là một cặp hai thí sinh với 10 phút chuẩn bị và 45 phút để thực hiện chiếc pizza của mình. 

Thí sinh nữ duy nhất – Huỳnh Trần Quế Phương đã xuất sắc giành số điểm cao nhất 43,8 bằng chiếc pizza Funghi đầy hấp dẫn với nguyên liệu nấm mỡ trắng, sốt cà chua, Oregano, giấm Balsamic và phô mai Mozzarella. Chiếc pizza cổ điển với hương vị nổi bật khiến giám khảo Ciro Sorrentino phải dành lời khen: “Chiếc pizza thật sự rất ngon, tôi rất thích nó, tôi thậm chí còn muốn ăn thêm một miếng nữa”. Quế Phương đã kết hợp hài hòa các nguyên liệu và cân bằng hương vị trên chiếc pizza cổ điển của mình, góp phần ghi tên mình vào TOP 4 APC 2023.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Huỳnh Trần Quế Phương chế biến pizza Funghi của mình

Song song vòng thi đầu là thí sinh Trần Văn Hoài với số điểm 33,3. Anh mang đến chiếc pizza cổ điển Margherita – biểu tượng cho lá cờ nước Ý với màu đỏ từ sốt cà chua, màu xanh từ lá húng tây khô và màu trắng được tạo ra từ phô mai Mozzarella. Thay vì sử dụng lá húng tây tươi, anh Hoài đã sử dụng húng tây khô khiến việc trình bày trên pizza bị hạn chế và khiến ban giám khảo khó cảm nhận được mùi vị từ lá húng tây. Tuy nhiên, anh vẫn xuất sắc bước chân vào vòng tiếp theo bằng kỹ thuật và mùi vị thơm ngon từ chiếc pizza của mình.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Trần Văn Hoài thực hiện pizza Margherita cổ điển

Tiếp đến là phần thi của thí sinh Trương Thanh Tuyền dành về số điểm 33,1 bằng chiếc pizza Fromagio bằng nguyên liệu chính là nấm và phô mai xanh Gorgonzola (blue cheese) cùng sốt cà chua. Anh cũng đã hoàn thành nhanh chóng chiếc pizza đầy hấp dẫn của mình và nhận được lời khen từ giám khảo Huy Nguyễn: “Bánh của bạn rất ngon và nó sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với rượu vang trắng”. Bên cạnh đó là lời nhận xét của giám khảo Ciro Sorrentino: “Chiếc pizza của bạn về hương vị thì rất ngon tuy nhiên lại hơi mặn và bị cháy một chút ở dưới đế bánh”. 

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Trương Thanh Tuyền đang trong phần thi của mình

Thí sinh Phan Văn Khải đạt số điểm 26,8 bởi pizza truyền thống kết hợp cùng salad từ cà chua bi, phô mai Mozzarella, giấm Balsamic, dầu oliu và lá húng tây khô (dry basil). Chiếc pizza của anh đã nhận được các lời nhận xét từ phía ban giám khảo như: “Bánh pizza này không có quá nhiều hương vị, đế bị cháy khiến bánh bị khô và không đạt được độ mouthfeel trong lúc ăn”. Tuy nhiên, điểm sáng trong chiếc bánh pizza của anh đó là giấm Balsamic kết hợp cùng phô mai Mozzarella khiến hương vị được cân bằng và che phủ đi độ cháy ở đế bánh.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Phan Văn Khải trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu

Thí sinh Trương Quốc Quyền đem đến chiếc bánh pizza Marinara và dành về cho mình số điểm cao là 43,6. Từ những nguyên liệu đơn giản như dầu, sốt, tỏi, oregano và cà chua anh đã tạo nên chiếc bánh pizza vô cùng hấp dẫn. Ban giám khảo đã dành nhiều lời khen về hương vị đặc sắc của chiếc pizza này: “Bánh có mùi vị thơm ngon và phần dough có vị chua vừa miệng hòa quyện cùng với nước sốt đậm đà tạo ra chiếc bánh pizza rất xuất sắc”. Thêm vào đó, giám khảo khách mời Trung Lê có nhận xét cho anh rằng: “Tuy phần dough rất ngon nhưng không tạo được cảm giác tan trong miệng vì ủ khá lâu và chưa đủ nhiệt độ”.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Trương Quốc Quyền thực hiện chiếc pizza Marinara

Thí sinh cuối cùng trong vòng thi Top 6 là anh Phạm Viết Sơn với số điểm 33,2 qua chiếc pizza Margherita từ những nguyên liệu “fresh” nhất như phô mai burrata tươi, sốt cà chua, oregano, dầu và lá húng tây. Từ đây anh cũng nhận được các lời khen cũng như góp ý công tâm từ giám khảo Mattia De Paolo: “Tuy phần dough bị nhão và nhưng tôi rất thích phô mai tươi burrata khiến mùi vị của bánh trở nên ngon hơn”. Ngoài ra, điểm nhấn ở chiếc bánh pizza này được giám khảo Huy Nguyễn nhận xét là ở phần nước sốt rất độc đáo và cần thêm sốt cà chua để hương vị có thể nổi bật hơn.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Phạm Viết Sơn chế biến chiếc pizza cổ điển Margherita

Cả 6 thí sinh hoàn thành xuất sắc phần thi của mình bởi kỹ thuật cũng như đôi bàn tay khéo léo để đem những chiếc bánh pizza đầy thơm ngon và hấp dẫn đến với ban giám khảo, đồng thời chứng minh tài năng của bản thân dành vé đi tiếp cho chặng đường đến giải thưởng cao nhất của artLIVE Pizza Championship 2023.

TOP 4: Wine Pairing

Trải qua vòng thi gây cấn và hấp dẫn, các thí sinh góp mặt vào Top 4 tiếp theo là: Huỳnh Trần Quế Phương, Trương Quốc Quyền, Trần Văn HoàiPhạm Viết Sơn. Trong vòng thi này, các thí sinh sẽ thể hiện cá tính của mình thông qua chiếc pizza kết hợp với 1 trong 5 loại rượu vang: Sparkling Wine, White Wine, Red Wine độ cồn 13%, Red Wine độ cồn 14,5% Sweet Wine. Mỗi thí sinh sẽ có 10 phút chuẩn vị và 40 phút để thực hiện phần thi của mình.

Thí sinh Trần Văn Hoài đã đạt được số điểm 41,3 bằng chiếc bánh có tên “Hai lần pizza” kết hợp cùng Red Wine 13%. Bằng nguyên liệu từ vùng Tây Bắc của Việt Nam là thịt heo gác bếp, lạp xưởng cùng vị chua ngọt của trái tầm bóp và sốt cà chua đã tạo nên một chiếc pizza có hương vị vô cùng đặc sắc. Giám khảo Huy Nguyễn đã giành vô số lời khen cho anh: “Pizza thực sự rất ngon và rất sáng tạo từ câu chuyện đến cách làm với vị mặn của thịt và vị ngọt của trái tầm bóp kết hợp hài hòa với nhau bên cạnh đó bánh pizza này pairing rất tốt với rượu vang đỏ”. 

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Hai thí sinh Phạm Viết Sơn và Trần Văn Hoài thử loại rượu mà mình sẽ thực hiện

Phần thi của thí sinh Phạm Viết Sơn đã dành về số điểm 33,6 với chiếc bánh pizza “Purple Island” được lấy ý tưởng sắc tím từ đặc sản của Phú Quốc – trái sim. Anh đã kết hợp cùng với quả sung, tiêu Phú Quốc, hoa thiên lý và thêm một chút cavier để tạo sự nổi bật cho White Wine. Chiếc pizza của anh đã được giám khảo Mattia De Paolo nhận xét rằng: “Mùi vị của bánh khá ngon nhưng bạn cần sử dụng thêm phô mai vì rượu khá mờ nhạt khi dùng chung, nên bạn cần cân bằng các nguyên liệu để hương vị hài hòa hơn”. Ngoài ra chiếc pizza của anh được đánh giá cao về màu sắc, ý tưởng và độ sáng tạo.

Chiếc bánh pizza “Foie” của thí sinh Huỳnh Trần Quế Phương đã xuất sắc đạt được 45,4 điểm từ ban giám khảo. Với nguyên liệu chính là foie gras kết hợp cùng miso paste và cân bằng độ béo với một ít gừng đã tạo ra một chiếc bánh pizza hấp dẫn đi cùng với Red Wine 14,5%. Giám khảo Ciro Sorrentino đã tấm tắc khen chiếc pizza này: “Chiếc pizza này thật sự rất ngon và dễ ăn. Bạn là một người có tiềm năng trong pizza maker, ngoài ra pizza của bạn sẽ ngon hơn khi kết hợp với Sparkling Wine hơn là Red Wine nhưng nhìn chung nó vẫn rất ngon”.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Hai thí sinh Huỳnh Trần Quế Phương và Trương Quốc Quyền trong phần thử rượu

Số điểm 43,5 với chiếc bánh pizza 4 cheese kết hợp cùng Sweet Wine là kết quả thí sinh Trương Quốc Quyền đã dành về cho mình. Anh đã thực hiện bánh pizza 4 loại phô mai kết hợp cùng whipping cream để giảm độ mạnh của phô mai xanh. “Tôi nghĩ đây là một sự kết hợp rất tuyệt giữa vị mặn của phô mai và độ ngọt của Sweet Wine, nhưng phần bánh hơi dai vì bạn đặt khá nhiều phô mai parmesan lên trên bề mặt, nếu không nó sẽ ngon hơn rất nhiều” – Giám khảo Trung Lê nhận xét.

TOP 2: Saigon’s Taste

Khép lại vòng thi TOP 4 đầy căng thẳng và hồi hộp cùng hàng loạt sự sáng tạo đến từ các thí sinh thì hai cái tên sẽ bước vào vòng chung kết Top 2 đó là: Huỳnh Trần Quế Phương Trương Quốc Quyền. Với chủ đề là Saigon’s Taste, các thí sinh sẽ thực hiện món pizza được lấy cảm hứng từ một món ăn đại diện cho Sài Gòn với 10 phút chuẩn bị và 40 phút làm bánh.

Lấy ý tưởng từ bánh khọt, thí sinh Huỳnh Trần Quế Phương đã xuất sắc nhận về 50,8 điểm với chiếc pizza mang hương vị đặc trưng của Việt Nam. Pizza “bánh khọt” độc đáo này được làm từ bột nghệ trong dough bánh, nước cốt dừa ăn cùng với tép rong, đậu xanh hấp, rau rừng và nước mắm Việt Nam. Chính vì sự kết hợp hoàn hảo giữa châu Á và châu Âu đã nhận được “cơn mưa” lời khen từ ban giám khảo APC: “Đây là một chiếc bánh pizza rất tuyệt vời, khi ăn sẽ cảm giác đây là một chiếc bánh khọt với vỏ bánh giòn, kết cấu bánh cũng rất hấp dẫn”.

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Chiếc pizza “bánh khọt” độc đáo của thí sinh Huỳnh Trần Quế Phương

Thí sinh Trương Quốc Quyền với số điểm 48,9 cùng chiếc bánh pizza lấy ý tưởng từ bún thịt nướng với nguyên liệu từ thịt ba chỉ được ướp qua đêm ăn kèm cùng dưa chua và rau sống. Giám khảo Mattia De Paolo đã nói rằng: “Bạn thực sự làm tôi rất ấn tượng về các món ăn bạn đã thực hiện”. Ngoài ra, chiếc pizza với hương vị từ ẩm thực đường phố Việt Nam đã được khen ngợi về mặt ý tưởng độc đáo, mùi vị đậm đà cùng dough bánh hoàn hảo. 

artlive_pizza_championship_2023
taste_of_saigon
APC_2023
artlive
Thí sinh Trương Quốc Quyền cùng chiếc pizza “bún thịt nướng” của mình

Chiến thắng thuyết phục

Trải qua vòng loại trực tiếp cùng ba vòng đấu với ba chủ đề khác nhau đòi hỏi sự sáng tạo cũng như kỹ thuật chuyên môn cao, các thí sinh đã hoàn thành phần thi của mình một cách xuất sắc. Từng vòng đấu đã đem lại sự tranh tài nảy lửa, ngang tài ngang sức giữa các thí sinh gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo và sự mãn nhãn dành cho khán giả.

artlive_pizza_championship_2023
APC 2023 đã khép lại với kết quả vô cùng thuyết phục

Vị trí quán quân đã thuộc về thí sinh Huỳnh Trần Quế Phương một cách đầy thuyết phục với sự thể hiện xuất sắc của mình, vị trí Á quân đã thuộc về thí sinh Trương Quốc Quyền với kỹ năng và sáng tạo cao; giải ba thuộc về thí sinh Trần Văn Hoài đồng thời anh cũng nhận được giải “Thí sinh được yêu thích nhất”. Khép lại cuộc thi artLIVE Pizza Championship 2023 tại Lễ hội Taste of Saigon by artLIVE, các thí sinh đã đem đến vô vàn bất ngờ từ sự sáng tạo đặc biệt qua từng vòng đấu và tạo ra các điểm nhấn nổi bật cho phong cách nấu ăn của mình.

Ảnh: artLIVE