Top 4 bài tập khởi động hiệu quả dành cho trẻ

Băng Thi

|

14:04 23/04/2024

Share

artLIVE – Khởi động trước khi chạy bộ là một điều cần thiết dành cho trẻ, nhằm tránh tình trạng bị sốc hông hoặc gặp chấn thương khi chạy.

khoi_dong
Khởi động giúp cơ thể sẵn sàng cho những hoạt động tập thể thao, giúp trẻ sử dụng các cơ của mình một cách tốt nhất. Ảnh: suckhoecong.vn

Khi thực hiện các bài tập khởi động thường xuyên sẽ tạo tiền đề cho buổi luyện tập thể thao được diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là một số bài tập khởi động hiệu quả dành cho trẻ khi chạy bộ.

Các bài tập khởi động

Đi bộ tại chỗ

Để trẻ đứng thẳng và bắt đầu những bước đi nhẹ nhàng tại chỗ, nhấc một chân lên cao và đặt xuống mặt đất, tay cử động cùng lúc với bước chân trong vòng 30s, bài tập này sẽ giúp làm nóng toàn bộ cơ thể của trẻ, để các bộ phận trong cơ thể bắt đầu thích nghi với việc hoạt động.

khoi_dong
Đi bộ tại chỗ là bài tập đơn giản, dễ thực hiện và nóng cơ thể hiệu quả. Ảnh: elipsport.vn

Các bài tập xoay tay, cổ chân

Bài tập xoay cổ tay và cổ chân chắc chắn vô cùng quen thuộc với tất cả bạn nhỏ mỗi khi học thể dục đúng không nè? Khi chạy bộ các runner nhí nên tập bài tập này để buổi chạy bộ diễn ra hiệu quả nhé.

khoi_dong
Bài tập này sẽ giúp kích thích các khớp và cơ quan, làm giãn cơ và thả lỏng chúng trước khi bắt đầu chạy bộ. Ảnh: hiroshu.vn

Trước khi thực hiện bài tập khởi động xoay, các bạn nhỏ cần giữ cho cơ thể ở tư thế đứng thẳng. Tiếp theo, hãy xoay các khớp tay và cổ chân cùng nhịp với nhau. Đừng quên xoay cả phần cổ, đầu gối và hông để toàn bộ cơ thể được khởi động đồng đều. Điều này giúp cho các khớp và cơ quan của trẻ được làm giãn cơ và thả lỏng trước khi bắt đầu chạy bộ.

Chạy bộ bước nhỏ – nâng cao đùi – gót chạm mông

Tương tự như đi bộ tại chỗ, lần này các em chạy bộ bước nhỏ rồi sau đó chuyển sang nâng cao đùi để cơ đùi được làm nóng và cuối cùng là động tác gót chạm mông. Bài tập này giúp tác động sâu vào nhóm cơ đùi và mông, giúp chuyển động chạy trở nên nhịp nhàng hơn rất nhiều. Hãy thực hiện bài tập này trong vòng 60s để cơ thể được làm nóng lên hoàn toàn nhé.

khoi_dong
Bài tập này giúp tác động sâu vào nhóm cơ đùi và mông, giúp chuyển động chạy trở nên nhịp nhàng hơn rất nhiều. Ảnh: Gabin Vallet

Bài tập jump jacks

Cuối cùng, để kết thúc bài tập khởi động và bắt đầu một buổi chạy bộ đầy hứng khởi, chúng ta sẽ tập bài tập jump jacks, với bài tập này các em chỉ cần nhảy khỏi mặt đất với hai chân mở ra thành hình chữ X và cùng lúc vươn hai tay lên phía trên đầu. Sau đó, trở về vị trí đứng ban đầu với hai chân gần nhau và hai tay hạ xuống hai bên cơ thể. 

khoi_dong
Bài tập jump jacks sẽ giúp các động của trẻ khi chạy được linh hoạt. Ảnh: leep.app

Đây là một động tác vận động đơn giản nhưng hiệu quả, giúp tăng cường sức khỏe và sự linh hoạt cho trẻ em trước khi chạy bộ.

Lợi ích của việc khởi động 

khoi_dong
Việc khởi động khi chạy sẽ giúp trẻ năng cao hiệu suất khi chạy. Ảnh: yeutre.vn

Việc khởi động trước khi chạy có nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và hiệu suất khi chạy của trẻ. Dưới đây là 5 lợi ích của việc khởi động trước khi chạy:

Giảm nguy cơ chấn thương

Khởi động giúp trẻ làm nóng cơ thể, cải thiện sự linh hoạt và sự di chuyển của các khớp. Điều này giúp giảm nguy cơ chấn thương trong quá trình chạy của trẻ.

Tăng hiệu suất chạy

Khởi động trước khi chạy giúp trẻ vừa làm nóng được các cơ quan trong cơ thể vừa để hệ thần kinh chuẩn bị cho việc vận động. Ngoài ra, còn giúp cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh và sự phản ứng của cơ thể, giúp trẻ chạy mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Cải thiện sự lưu thông máu

Hoạt động khởi động giúp tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể của trẻ, cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp quá trình chạy được diễn ra suôn sẻ hơn.

Giảm căng thẳng

Khởi động cũng là một cơ hội giúp trẻ giảm căng thẳng và lo âu trước khi bắt đầu hoạt động. Việc tập trung vào hơi thở và các động tác nhẹ nhàng có thể giúp tâm trí trở nên thư giãn và tập trung, chuẩn bị cho một buổi chạy tích cực.

Tăng cường sự tập trung

Việc thực hiện các động tác khởi động đòi hỏi sự tập trung và kiểm soát cơ thể. Điều này giúp trẻ tập trung vào cảm giác của cơ thể và tinh thần, giúp tạo điều kiện lý tưởng cho một buổi chạy hiệu quả.

Tham khảo:

verywellfamily.com