Chạy bộ vào thời điểm nào là thích hợp?

Quỳnh Trân

|

11:40 26/02/2024

Share

artLIVE – Chạy bộ không chỉ là một hoạt động thể thao, mà còn là một trải nghiệm tinh thần tuyệt vời. Lựa chọn chạy bộ trong làn gió sớm mai trong xanh, hoặc thả mình vào sự yên bình của hoàng hôn buông xuống đều là trải nghiệm thú vị của các runner.

chay_bo
Chạy bộ rất có lợi cho cả thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: popsugar.com

Chạy bộ là một cách để giải tỏa căng thẳng cũng như cải thiện sức khỏe hiệu quả, bởi vì khi chạy bộ chúng ta sẽ không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ, đó cũng là lí do có rất nhiều người ưa thích bộ môn thể thao đơn giản này. Một số người chạy bộ thường chọn thời gian chạy dựa trên những thói quen, trong khi sẽ có người tìm thấy các lợi ích khác nhau về mặt sức khỏe khi chạy bộ nên họ sẽ lựa chọn thời điểm chạy phù hợp. Mặc dù mỗi người có những sở thích khác nhau và chạy bộ vào buổi sáng hay tối đều sẽ có những lợi ích riêng.

Chạy bộ buổi sáng

Chạy bộ vào buổi sáng trước khi làm việc cũng được nhiều runner lựa chọn vì đây là một cách để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, chạy vào buổi sáng cũng tạo thành một thói quen tốt cho cơ thể.

Ưu điểm

Dậy sớm để chạy sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để tập trung và làm sạch tâm trí trong không khí trong lành của buổi sáng sớm. Một số người còn dành thời gian này để vạch ra kế hoạch công việc và liệt kê những việc cần làm trong ngày. 

chay_bo

Khởi đầu ngày mới bằng việc chạy bộ. Ảnh: runningwarehouse.com

Thêm vào đó, chạy bộ vào buổi sáng cũng có thể hỗ trợ giảm cân vì khi dạ dày đói sẽ giúp bạn đốt nhiều calo hơn để lấy năng lượng khi không có carbs và protein từ thực phẩm, từ đó bạn có thể kiểm soát lượng năng lượng nạp vào cơ thể. 

Ngoài ra, một buổi chạy vào sáng sớm có thể giúp bạn thiết lập được thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh trong tương lai. Đồng thời việc chạy bộ vào buổi sáng còn giúp bạn hoàn thành mục tiêu rèn luyện thể chất trước khi bắt đầu các công việc trong ngày.

Nhược điểm

Tuy nhiên, vào sáng sớm cơ thể có thể vẫn chưa sẵn sàng cho việc vận động hay nhiệt độ cơ thể hạ xuống sau khi ngủ làm tăng nguy cơ chấn thương vì lúc này các cơ bắp và xương khớp vẫn còn kém linh hoạt. Vì vậy trước khi chạy bộ bạn nên thực hiện một số động tác khởi động để cơ thể nóng lên, điều này là vô cùng cần thiết để tránh chấn thương và làm quen với việc chạy bộ.

chay_bo

Vào sáng sớm chúng ta thường không đủ năng lượng để vận động. Ảnh: vingo.fit

Để phải dậy sớm thì việc sắp xếp thời gian để chạy bộ có thể gặp khó khăn, đặc biệt với những người thường xuyên phải thức khuya và đi làm vào sáng sớm. Chạy buổi sáng là một thử thách về mặt thời gian vì bạn sẽ phải tuân theo thói quen một cách nghiêm ngặt, từ việc thức dậy, chạy bộ đến tắm rửa và chuẩn bị cho thời gian còn lại trong ngày mà không bị muộn.

Chạy bộ buổi tối

Chạy bộ vào buổi tối có thể là lựa chọn lý tưởng cho những người có lịch trình bận rộn. Vào thời điểm này, bạn không cần lo lắng về việc ảnh hưởng đến công việc hoặc các hoạt động khác trong ngày. Bạn có thể dành thời gian cho các bài tập khởi động và giãn cơ mà không phải lo lắng về áp lực thời gian.

Ưu điểm

Chạy bộ vào buổi tối còn mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Đây là thời điểm bạn có thể thả lỏng tâm trí và giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc. Điều này giúp bạn tập trung vào bản thân và tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn sau những giờ làm việc hối hả.

chay_bo
Nhiều người sẽ chọn chạy bộ vào buổi tối. Ảnh: nathansports.com

Trong một ngày bạn đã ăn ít nhất 2-3 bữa chính và 1-2 bữa ăn nhẹ, đồng thời đã tiêu thụ đủ nước để được “tiếp nhiên liệu” đầy đủ, lúc này bạn đã có đủ năng lượng cần thiết để vận động. Sau khi trải qua một ngày dài thì lúc này cơ thể bạn đã trở nên dẻo dai hơn, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị chấn thương hay chuột rút. 

Ngoài ra, việc chạy bộ vào buổi tối có thể giúp bạn đốt cháy nguồn năng lượng dự trữ dư thừa trong ngày, từ đó sẽ giúp cơ thể bạn hoàn toàn thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian nằm trên giường vào cuối ngày. Mặc dù vậy, việc phải chạy bộ vào buổi tối là một thách thức vì bạn vẫn còn sự mệt mỏi của một ngày dài làm việc và sự thiếu linh hoạt trong việc sắp xếp lịch trình chạy.

Nhược điểm

Vào trời tối sẽ có những con đường thiếu ánh sáng, lúc này tầm nhìn trở nên hẹp hơn và khó phát hiện được chướng ngại vật. Hơn hết bạn nên trang bị đồ phản quang và đèn pin chạy bộ cũng như chọn những tuyến đường lớn, khu dân cư và đầy đủ ánh sáng để chạy vào buổi tối.

chay_bo
Trang bị đầy đủ khi chạy vào buổi tối. Ảnh: run.outsideonline.com

Việc chạy bộ ở bất kỳ thời điểm nào cũng có những lợi ích và nhược điểm nhất định dù là buổi sáng sớm và hay là chiều tối. Vì vậy, thời gian tốt nhất trong ngày đó là thời điểm thích hợp với lịch sinh hoạt của bạn. Hãy thử bắt đầu lần lượt với việc sáng sớm hoặc chiều tối để tìm ra thời điểm lý tưởng nhất cho bản thân.

Nếu bắt đầu ngày mới bằng việc chạy bộ khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, vui vẻ và giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả thì hãy cố gắng duy trì thói quen tốt này. Chỉ cần bạn khởi động đúng cách và đi ngủ sớm để không bị mất ngủ. Hay nếu bạn cảm thấy khó khăn với việc thức dậy trước khi mặt trời mọc thì chạy bộ vào buổi tối chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. 

Tham khảo:

runningbear.co.uk

worldsmarathons.com

runningmagazine.ca