Bộ nhận diện Saigon Urban Street Fest by artLIVE – Nghệ thuật đường phố là niềm cảm hứng bất tận

Subin

|

9:49 29/11/2023

Share

artLIVE – Saigon Urban Street Fest by artLIVE là sự kiện mang đến công chúng tinh thần của Văn hóa Đường phố với những màn trình diễn nghệ thuật và âm nhạc hấp dẫn. Bộ nhận diện mới mẻ của sự kiện được lấy cảm hứng từ những đường nét phóng khoáng của nghệ thuật đường phố năng động và tươi trẻ.

Saigon Urban Street Fest by artLIVE là sự kiện về nghệ thuật, âm nhạc và trình diễn đường phố dành cho công chúng trong và ngoài nước cũng như giới trẻ sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm đầu tiên tổ chức với chủ đề “Head Out Of The Original” – Thoát khỏi bản gốc, Saigon Urban Street Fest đưa tiếng nói nghệ thuật có thể vươn xa hơn khỏi bản chất của nó.

Chính vì vậy, bộ nhận diện Saigon Urban Street Fest là sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc nổi bật và đường nét của nghệ thuật đường phố cổ điển và đương đại nhằm toát lên tinh thần năng động của sự kiện.

Màu sắc của tuổi trẻ năng động

Ba màu sắc đại diện cho Saigon Urban Street Fest by artLIVE là: vàng – xanh dương – hồng mang sự rực rỡ và tương phản mạnh mẽ tượng trưng cho sự năng động và bứt phá khỏi giới hạn của giới trẻ. Saigon Urban Street Fest được lấy cảm hứng từ những nền tảng cơ bản và cổ điển của nghệ thuật đường phố như: Hip-Hop, Graffiti, Rap… từ đó những điều mới mẻ và sáng tạo hiện đại sẽ được khai sinh.

Màu vàng đại diện cho tinh thần năng động, sự sáng tạo và năng lượng tươi vui của tuổi trẻ, đồng thời là niềm cảm hứng bất tận, tạo điểm nhấn nổi bật cho những tác phẩm trong nghệ thuật đường phố. Màu vàng được chọn để tô điểm cho chữ Saigon, bởi nó không đơn thuần là mang đến cảm giác sự sôi động, mà còn là điểm thu hút độc đáo trong không gian nghệ thuật đường phố.

Bên cạnh đó, màu xanh dương được sử dụng để tạo sự đổ bóng cho từng nét chữ. Nó là đại diện của sự tự do, không bị trói buộc trong một khuôn khổ nhất định, giúp tô đậm và nhấn mạnh cá tính cá nhân. Ngoài ra, đối với Saigon Urban Street Fest, màu sắc này còn đem đến sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại, không ngừng mở ra những không gian mới.

Những nơi ấy sở hữu các đường nét mang tính sáng tạo, từng mảng màu xanh là biểu tượng của mỹ thuật và là cầu nối đưa những tâm hồn nghệ thuật đến với sự đan xen hài hòa giữa quá khứ và tương lai. Màu xanh dương tạo ra trải nghiệm nghệ thuật đương đại nơi nó trở thành ngôn ngữ của sự đổi mới và tự do sáng tạo.

Hơn hết, màu hồng là biểu tượng của sự đổi mới và bứt phá khi thể hiện sự đa dạng trong các bộ môn nghệ thuật đường phố nơi không có giới hạn về độ tuổi, giới tính hay quốc gia. Ngoài ra, màu hồng tạo ra điểm nhấn tương phản tuyệt vời khi kết hợp cùng màu xanh dương và vàng trong bộ nhận diện của Saigon Urban Street Fest. Sự kết hợp đặc biệt này tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ thể hiện sự độc đáo và đa dạng trong văn hóa đường phố, mang năng lượng tươi trẻ và đầy sức sống.

Sự kết hợp tinh tế giữa ba màu sắc vàng, hồng và xanh tạo nên hiệu ứng hài hòa đặc biệt, đồng thời đem đến cho bộ nhận diện của Saigon Urban Street Fest một tinh thần nhiệt huyết và trẻ trung. Trong khi màu vàng đại diện cho sự năng động và sáng tạo thì màu hồng đem lại sự đổi mới, đa dạng, đồng thời màu xanh thể hiện cảm giác tự do và phóng khoáng. Mỗi mảng màu đều đóng góp vào không khí sôi động của sự kiện, làm tôn lên tính độc đáo và năng lượng của Saigon Urban Street Fest, từ đó tạo ra trải nghiệm nghệ thuật đặc sắc đến người tham gia.

Yếu tố Graffiti nổi bật

Bộ nhận diện của Saigon Urban Street Fest sử dụng những đường nét đặc trưng của Graffiti từ font chữ Another Tag – bộ font có giao diện và nét đô thị độc đáo khi người sáng tạo ra là nhà thiết kế chuyên về lĩnh vực Graffiti và nghệ thuật đường phố. Điều này đã thể hiện được tinh thần của văn hóa đường phố cùng niềm đam mê của Saigon Urban Street Fest đối với nghệ thuật đương đại.

Những đường nét của bộ font Another Tag không chỉ độc đáo mà còn làm nổi bật lên sự hiện đại và đậm chất đường phố vốn có của Street Art. Sự lựa chọn này đem đến biểu tượng hình ảnh năng động của tuổi trẻ, đồng thời còn là tiếng nói chung cho sự sáng tạo và cái nhìn xuyên thời đại. Bằng cách này, Saigon Urban Street Fest đến với công chúng là một lễ hội nghệ thuật đường phố đồng thời truyền cảm hứng đến với những người có cùng đam mê.

Ngoài ra, để truyền đạt những nội dung chính, Saigon Urban Street Fest sử dụng bộ font IBM Plex Sans Condensed dạng đứng và nghiêng. Đây là một font chữ có phong cách Grotesque nhưng thân thiện với người nhìn, điều này tạo ra hiệu ứng thị giác một cách hài hòa và trực quan. Font chữ không chỉ mang đến sự hiện đại và chuyên nghiệp mà còn tạo ra trải nghiệm đọc văn bản trở nên mượt mà và dễ hiểu. 

Hơn thế nữa, Saigon Urban Street Fest đã lựa chọn bộ chữ Another Tag kết hợp cùng IBM Plex Sans Condensed giúp việc truyền đạt thông điệp trở nên rõ ràng và tạo ra sự kết nối linh hoạt và thân thiện với người xem.

Nét vẽ minh họa đậm chất đường phố

Để nói lên tinh thần “Head Out Of The Original”, Saigon Urban Street Fest tạo ra những nét vẽ gấp khúc mang tính cách điệu biểu tượng cho nhịp điệu phóng khoáng luôn hiện hữu trong những hoạt động nghệ thuật của đường phố. Ngoài ra những đường nét này còn thể hiện sự bùng nổ và năng lượng tích cực mà sự kiện muốn truyền đạt đến công chúng.

Thêm vào đó, phong cách minh hoạ của Saigon Urban Street Fest đặc trưng bởi đặc điểm của nghệ thuật Graffiti vì bản chất của nó là một hình thức tượng trưng cho nghệ thuật đường phố và nói lên sự bứt phá của chủ đề sự kiện. Những đường nét sáng tạo kết hợp với màu sắc tượng trưng đã tạo nên cái nhìn toàn diện, hài hòa và thu hút. Sự kết hợp này đã thể hiện cái nhìn sâu sắc về nghệ thuật đường phố và làm nổi bật cá tính độc đáo của Saigon Urban Street Fest.

Có thể nói, bộ nhận diện của Saigon Urban Street Fest đã làm toát lên tinh thần năng động, nổi bật và bứt phá khỏi những giới hạn của tuổi trẻ, đồng thời là sự kết nối cân bằng giữa những điều cổ điển và hiện đại. Từ đó, sự kiện Saigon Urban Street Fest năm đầu tổ chức hứa hẹn sẽ tạo ra sân chơi tự do, và có phần tinh nghịch của Văn hóa Đường phố, nhưng mỗi yếu tố đều được hiển hiện dưới góc độ nghệ thuật một cách đẹp đẽ và thuần khiết.