Tiêu chí để lựa chọn địa điểm cắm trại hoàn hảo

Hiếu Hạnh

|

15:24 23/02/2024

Share

artLIVE – Để có được những trải nghiệm cắm trại trọn vẹn nhất, người cắm trại nên chú ý lựa chọn địa điểm phù hợp dựa trên một số tiêu chí như không gian, vị trí, nguồn nước, đường đi…

Địa điểm cắm trại cũng là một trong những yếu tố mà người cắm trại cần phải cân nhắc, chọn lựa kỹ càng. Hiện nay có rất nhiều khu vực dành riêng cho loại hình cắm trại với đầy đủ những vật dụng tiện nghi, dễ dàng đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của từng người. 

tieu_chi_dia_diem_cam_trai
Địa điểm cắm trại cũng là một trong những yếu tố mà người cắm trại cần phải cân nhắc, chọn lựa kỹ càng. Ảnh: thetrek.co. 

Tuy nhiên, nếu người cắm trại thích trải nghiệm ở điều kiện hoang sơ hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn thì cần phải xem xét một số tiêu chí trước khi đưa ra quyết định lựa chọn địa điểm. 

1. Lựa chọn địa điểm gần nguồn nước 

Cắm trại gần nguồn nước sẽ rất thuận tiện vì bạn sẽ không cần phải đi xa để tìm nước uống hoặc nấu ăn. Tuy nhiên, đôi khi cắm trại bên cạnh nguồn nước không phải lúc nào cũng khả thi. Thực tế, người ta thường cắm trại ở những nơi khô ráo vì ở các đường mòn dài thường khan hiếm nước. 

Nếu không tìm được một địa điểm gần nguồn nước, bạn có thể chọn cách đổ đầy nước dự trữ để không cần phải đi một quãng xa trong đêm để lấy nước. 

Bạn cũng có thể cân nhắc việc bù nước và ăn bữa tối tại nguồn nước trong khi đợi quá trình lọc. Để khi ra về với những chai nước đầy, chúng ta không cần phải sử dụng hết lượng nước đó để nấu nướng.

tieu_chi_dia_diem_cam_trai
Cắm trại gần nguồn nước sẽ rất thuận tiện vì người cắm trại sẽ không cần phải đi xa để tìm nước uống hoặc nấu ăn. Ảnh: thetrek.co. 

Mặt khác, khi chọn cắm trại ở nơi gần nguồn nước, chúng ta nên chuẩn bị những biện pháp phòng chống muỗi như thuốc xịt côn trùng, mạng che hay một số thiết bị chống muỗi xách tay. 

2. Lựa chọn bề mặt bằng phẳng 

Điều quan trọng trong khi lựa chọn địa điểm cắm trại là nơi có nền đất bằng phẳng để dựng lều. Nền đất phẳng, không có rễ cây gồ ghề hoặc gò đất nhô ra sẽ cho chúng ta những giấc ngủ ngon hơn, lều cũng được dựng lên một cách dễ dàng hơn. 

Các khu vực bằng phẳng được bao phủ bởi cỏ hoặc cát là hai lựa chọn hàng đầu. Cắm trại ở vùng trũng nhỏ có thể thú vị nếu trời có gió, nhưng chắc chắn không ổn nếu nó trở thành nơi hứng mưa khi có bão.

3. Cẩn thận những vùng đất trũng 

Cần phải quan sát những nơi có vùng đất trũng, vì nước có thể đọng lại. Đồng thời, cần tránh xa những khu vực dễ xảy ra lũ quét nguy hiểm. Hãy tìm các kênh ở vùng đất dốc để xem hướng nước chảy về đâu, để tránh trường hợp nước chảy vào lều của mình. 

4. Tìm những nơi có nhiều cây xanh và bóng râm

Sau mặt đất bằng phẳng để dựng lều, bóng râm và nhiều cây xanh là tiêu chí quan trọng thứ hai cần lưu ý khi chọn địa điểm cắm trại. Nếu cắm trại ở vùng sa mạc, bóng râm sẽ trở thành một lợi thế, giúp nhiệt độ cơ thể không tăng quá cao và khiến bản thân không bị mất nước. 

tieu_chi_dia_diem_cam_trai
Cây xanh sẽ trở thành một “lá chắn” vững chãi trước những cơn gió mạnh và những đợt nắng gắt trong ngày hè nóng nực. Ảnh: thetrek.co. 

Cây xanh sẽ trở thành một “lá chắn” vững chãi cho ta trước những cơn gió mạnh và đợt nắng gắt trong ngày hè nóng nực. Người cắm trại có thể sử dụng cành cây để treo thức ăn, giữ an toàn trước động vật hoang dã. Đồng thời, chúng ta cũng có thể nhận được ít hơi nước ngưng tụ hơn khi ngủ trong lều dưới gốc cây so với ở giữa bãi đất trống. 

Điều quan trọng là cây cối giúp chúng ta an toàn hơn nếu giông bão kéo đến. Tuy nhiên, người cắm trại nên chú ý cắm trại ở một cụm cây lớn vì một cây đơn độc có thể hoạt động giống như cột thu lôi trong cơn bão. 

5. Sự riêng tư

Tìm cho bản thân một chút riêng tư sẽ khiến trải nghiệm cắm trại trở nên thú vị hơn, làm nổi bật cảm giác phấn khích khi bước vào vùng hoang dã. Chính vì vậy, sự riêng tư cũng trở thành một tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn địa điểm để cắm trại. 

6. Không gian rộng rãi

Sau khi những tiêu chí như bề mặt bằng phẳng, bóng râm và sự riêng tư đã được đáp ứng thì không gian cũng nên được xem xét. Nếu người cắm trại muốn trải nghiệm cảm giác du lịch bụi và chỉ dựng một chiếc lều duy nhất thì không cần nhiều không gian. 

tieu_chi_dia_diem_cam_trai
Nếu cắm trại theo nhóm và có nhiều trang bị thì nên cân nhắc những địa điểm có không gian rộng rãi, thoáng mát. Ảnh: rei.com. 

Tuy nhiên, nếu cắm trại theo nhóm và có nhiều trang bị thì nên cân nhắc những địa điểm có không gian rộng rãi, thoáng mát. Không gian lều và không gian bếp rõ ràng là hai trong số những yếu tố không gian quan trọng nhất. Hãy chọn những khu vực cho phép ta thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà bản thân mong muốn. 

7. Những quy tắc riêng tại địa điểm

Trước khi đi cắm trại, người cắm trại nên kiểm tra các quy định tại khu vực dự định đến. Các công viên quốc gia, rừng quốc gia và di tích quốc gia đều có những hạn chế và quy tắc khác nhau. Bạn nên tìm hiểu và nắm rõ những luật lệ ở địa điểm sẽ cắm trại sắp đến để có được những trải nghiệm trọn vẹn nhất. 

8. Xem xét ở gần những nơi có trạm trú ẩn 

Ở một số địa điểm sẽ có những nơi trú ẩn chắc chắn – các nhà lều giúp du khách tránh được sự bất tiện khi dựng trại. Nơi trú ẩn và khu cắm trại nhóm cũng là nơi tuyệt vời để giao lưu nếu như bản thân cảm thấy cô đơn.

tieu_chi_dia_diem_cam_trai
Ở một số địa điểm sẽ có những nơi trú ẩn chắc chắn – các nhà lều giúp du khách tránh được sự bất tiện khi dựng trại. Ảnh: thetrek.co. 

Các khu cắm trại, nhà lều trú ẩn là nơi lý tưởng để cung cấp ổ cắm điện, nước, phòng vệ sinh và không gian. Tuy nhiên, những khu trú ẩn tập thể này sẽ không đảm bảo được sự riêng tư của những ai mong muốn tận hưởng cảm giác yên tĩnh và hòa mình cùng với thiên nhiên.

Tham khảo 

backcountry.com

thetrek.co