Làm thế nào để giữ ấm khi cắm trại vào ban đêm?

Hiếu Hạnh

|

15:34 22/02/2024

Share

artLIVE – Giữ ấm vào ban đêm mỗi khi cắm trại là vô cùng quan trọng và cần thiết, đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho người cắm trại, đồng thời mang lại những trải nghiệm trọn vẹn và thú vị nhất. 

Cắm trại hiện đang trở thành một trong những loại hình được nhiều người yêu thích, chọn lựa như một hình thức thư giãn, nâng cao trải nghiệm. Có nhiều loại hình cắm trại chẳng hạn như cắm trại trong ngày, hoặc cắm trại qua đêm. Ngoài việc chú ý đến việc lựa chọn lều, lựa chọn túi ngủ… thì cách giữ ấm cho bản thân khi cắm trại vào ban đêm cũng cực kỳ quan trọng. 

giu_am_khi_cam_trai
Giữ ấm vào ban đêm mỗi khi cắm trại là vô cùng quan trọng cho người cắm trại. Ảnh: i.pinimg.com. 

Nhiệt độ và khí hậu ngoài trời, đặc biệt vào ban đêm vô cùng lạnh và có khả năng cao ảnh hưởng đến sức khỏe của người cắm trại. Chính vì vậy, việc hiểu và nắm rõ những cách giữ ấm trước khi bắt đầu những chuyến cắm trại qua đêm là rất cần thiết. 

1. Mặc nhiều lớp quần áo

Người cắm trại nên mặc nhiều lớp quần áo nếu như muốn lựa chọn hình thức cắm trại qua đêm. Việc này có thể giúp kiểm soát tốt khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. 

Khi cơ thể vận động trong ngày sẽ sản sinh ra nhiệt độ, người cắm trại cần tránh đổ mồ hôi, vì khi mồ hôi ráo sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm đi. Mặc thêm nhiều lớp quần áo liên tục giúp quản lý nhiệt độ cơ thể, đồng thời cũng ngăn ngừa đổ mồ hôi nhiều nhất có thể. 

2. Tăng số lượng đệm ngủ 

cam_trai
Đệm ngủ giúp bảo vệ người cắm trại khỏi nền đất lạnh. Ảnh: msrgear.com. 

Đệm ngủ giúp bảo vệ người cắm trại khỏi nền đất lạnh. Càng tăng số lượng đệm ngủ thì tác dụng cách nhiệt, giữ ấm cũng sẽ được nâng lên. Độ ấm của nhiều miếng đệm (về mặt kỹ thuật, khả năng chịu nhiệt) cộng lại với nhau sẽ tăng khả năng cách điện tổng hợp. 

3. Đầu tư vào lớp cách nhiệt

Cách nhiệt bằng lớp lót lông vũ, lông cừu sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn và không mỏng manh như những lớp lót bằng lụa. Lông vũ sẽ giữ cho cơ thể ấm áp hơn trong thời tiết lạnh. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu độn túi ngủ bằng chất tổng hợp cải tiến có khả năng giữ nhiệt vô cùng hiệu quả. 

giu_am_khi_cam_trai
Thảm lót trên sàn lều hoạt động giống như một lớp cách nhiệt và ngăn hơi lạnh truyền qua sàn. Ảnh: campingwithstyle.co.uk. 

Thảm lót trên sàn lều hoạt động giống như một lớp cách nhiệt và ngăn hơi lạnh truyền qua sàn. Nếu như cần phải rời khỏi chỗ ngủ vào ban đêm, thảm lót cũng sẽ giúp cho chân người cắm trại khỏi cái lạnh. 

Việc tìm kiếm những vật dụng cách nhiệt nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí gọn, nhẹ để tiện lợi mang theo cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay, các vật liệu đã được cải tiến, giúp cho túi ngủ và chăn bông nhẹ hơn những vẫn giữ được sự ấm áp. 

4. Luôn mang theo bên mình một bình nước nóng 

giu_am_khi_cam_trai
Người cắm trại nên chuẩn bị sẵn một bình nước nóng trong túi ngủ để tiện cho việc giữ ấm nhiều giờ. Ảnh: msrgear.com. 

Người cắm trại nên chuẩn bị sẵn một bình nước nóng trong túi ngủ để tiện cho việc giữ ấm nhiều giờ, giúp ngủ ngon hơn khi nhiệt độ trong lều hạ xuống. Đổ đầy nước nóng vào một chai nhựa, đặt nó vào giữa hai chân để nước chạm vào động mạch đùi để giữ cho cơ thể luôn ấm áp. 

5. Nếu bạn thức dậy vì lạnh, hãy đi vệ sinh

Khi bàng quang đầy, cơ thể sẽ tiêu tốn năng lượng để giữ ấm chất lỏng đó. Ngược lại, cơ thể sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn và chuyển dời trọng tâm giữ ấm sang nơi khác. Chính vì vậy, khi cơ thể trở nên quá lạnh, việc đi vệ sinh có thể thay đổi nhiệt độ. 

6. Mang mũ trong lúc đi ngủ 

Khi đi ngủ, chúng ta thường mất một lượng nhiệt độ đáng kể qua đầu. Vì vậy, việc che chắn đầu hoặc mang mũ trong lúc ngủ là một trong những cách tăng nhiệt độ cơ thể nhanh nhất. 

7. Giữ cho lều thông thoáng 

Không khí trong lều rất quan trọng trong mùa lạnh. Khi hít thở, chúng ta sẽ tỏa ra hơi ấm bên trong lều. Hơi nước chạm vào vải lều lạnh sẽ sản sinh ra hiện tượng tích tụ, nước nhỏ xuống khiến trong lều có một lớp sương mỏng. Điều này khiến cho nhiệt độ giảm đi nhanh chóng. 

giu_am_khi_cam_trai
Không khí trong lều rất quan trọng trong mùa lạnh. Ảnh: campingwithstyle.co.uk. 

Hãy mở các lỗ thông hơi trên lều, giúp cho không gian thông thoáng hơn, tránh việc hơi nước làm ẩm không khí và trở nên lạnh hơn. 

8. Tăng lượng thức ăn và nước nạp vào cơ thể

Cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy calo để giữ ấm, vì vậy việc ăn liên tục sẽ khiến “lò đốt” bên trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Vào ban đêm, thực phẩm giàu chất béo và chất đạm sẽ bị có độ tiêu hao thấp hơn so với những bữa ăn nhiều tinh bột, giúp chúng ta no lâu hơn và cũng ấm hơn. 

giu_am_khi_cam_trai
Cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy calo để giữ ấm, vì vậy việc ăn liên tục sẽ khiến “lò đốt” bên trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Ảnh: msrgear.com. 

Hydrat hóa cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cơ thể hoạt động tốt như thế nào trong thời tiết lạnh. Việc để bản thân bị mất nước làm suy giảm khả năng giữ ấm của cơ thể. Đồng thời, uống nhiều nước cũng làm giảm mệt mỏi. 

9. Chuẩn bị sẵn những thiết bị sưởi 

Sự trợ giúp từ công nghệ sẽ giúp chúng ta tự tin đối mặt với cái lạnh trong thời gian dài. Hiện nay, các loại máy sưởi cầm tay, nhỏ gọn cũng vô cùng đa dạng, dễ dàng mang theo bên cạnh và sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi đi cắm trại.

10. Sử dụng túi ngủ phù hợp

Việc lựa chọn túi ngủ phù hợp vô cùng quan trọng trong việc giữ ấm cho cơ thể. Ngủ bằng nệm sẽ mang lại cảm giác thoải mái nhưng cơ thể sẽ không được giữ ấm như khi ngủ trong túi ngủ chuyên dụng. 

giu_am_khi_cam_trai
Việc lựa chọn túi ngủ phù hợp vô cùng quan trọng trong việc giữ ấm cho cơ thể. Ảnh: msrgear.com. 

Hiện nay, túi ngủ được sản xuất vô cùng đa dạng, dễ dàng đáp ứng các nhu cầu của người cắm trại như nhiệt độ, hình dạng túi, kích thước, tính năng hoặc các phụ kiện đi kèm. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu mỗi người có thể chọn lựa cho mình một chiếc túi ngủ thật ấm áp và phù hợp. 

Tham khảo 

msrgear.com

campingwithstyle.co.uk

rei.com