Những môn thể thao độc đáo trên thế giới 

Hiếu Hạnh

|

15:09 26/02/2024

Share

artLIVE – Bên cạnh những môn thể thao quen thuộc như bóng đá, bóng rổ, cầu lông… thì trên thế giới còn có một số bộ môn thể thao độc đáo khác mà có thể bạn chưa từng nghe qua.  

Bossaball – Kết hợp giữa bóng đá và bóng chuyền

Bossaball là môn thể thao dành cho cả nam và nữ, được chơi nhiều nhất ở Brazil. Đây là một bộ môn hình thành dựa trên sự kết hợp giữa bóng đá và bóng chuyền. Các vận động viên thường chơi trên một sân bơm hơi với tấm bạt lò xo ở trung tâm. Điều thú vị của bộ môn này là nó còn bao gồm cả các yếu tố võ thuật Brazil. 

the_thao_doc_dao
Bossaball là môn thể thao dành cho cả nam và nữ, được chơi nhiều nhất ở Brazil. Ảnh: i.pinimg.com. 

Sự thay đổi về trọng lực kết hợp với lực nảy do bề mặt bơm hơi cho phép người chơi áp dụng một loạt những kỹ thuật, chiến thuật và chiến lược đồng đội hoàn toàn mới. Bossaball cho phép người chơi đánh bóng ở độ cao nhất định bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Chính điều này đã cho phép người xem được tận mắt chứng kiến khả năng kiểm soát điêu luyện của vận động viên thông qua những cú đá trên cao. 

Bossaball được chơi giữa hai đội, mỗi đội gồm bốn người chơi. Mục tiêu của từng đội là đưa bóng sao cho chạm sân đối phương, mỗi đội được phép chạm tối đa năm lần. Chiều cao của lưới ở giữa cả hai sân có thể được điều chỉnh cho các cấp độ khác nhau như chuyên nghiệp, trung cấp, mới bắt đầu…

Bóng có thể được chơi bằng hai kỹ thuật:

Chạm bóng chuyền: Chơi bóng một lần bằng tay hoặc cẳng tay.

Chạm bóng: Mọi bộ phận khác của cơ thể không phải là bàn tay hoặc cánh tay –  được phép chạm hai lần.

bossaball
Điểm số có thể được tính bằng cách ghi bàn hoặc do lỗi của đối phương. Ảnh: capoeirahungria.com. 

Điểm số có thể được tính bằng cách ghi bàn hoặc do lỗi của đối phương. Biên giới an toàn xung quanh tấm bạt lò xo là vùng tự do. Trên Bossawall, bóng có thể nảy hoặc lăn. Khi bóng vẫn nằm trên Bossawall, điểm sẽ thuộc về đội đối phương.

Kabaddi – Phiên bản quốc tế của trò “Cướp cờ” 

Kabaddi là một bộ môn thể thao phổ biến ở Ấn Độ và các khu vực khác tại Nam Á. Luật của trò chơi này chính là một người phải chạm hoặc “bắt” được những người khác. 

Trong Kabaddi, người tấn công của một đội sẽ cố gắng chạm cầu thủ của đội kia rồi quay trở lại sân nhà mà không bị bắt. Với một số phiên bản, người chơi phải hô vang từ “Kabaddi” khi quay trở lại vị trí của mình. Bộ môn này có luật chơi tương đồng với trò chơi dân gian “Cướp cờ” thường thấy ở Việt Nam.

the_thao_doc_dao
Trong Kabaddi, người tấn công của một đội sẽ cố gắng chạm cầu thủ của đội kia rồi quay trở lại sân nhà mà không bị bắt.  Ảnh: i.pinimg.com. 

Liên đoàn Kabaddi Nghiệp dư Châu Á (AAKF) được thành lập vào năm 1978. Giải Vô địch Kabaddi Châu Á lần thứ I được tổ chức vào năm 1980 và được đưa vào chương trình biểu diễn trong Á vận hội lần thứ 9 tại New Delhi, Ấn Độ vào năm 1982. 

Kabaddi đã được đưa vào nội dung thi đấu của Liên đoàn Nam Á từ năm 1984 tại Dacca, Bangladesh. Kabaddi được đưa vào Á Vận hội lần thứ 11 tại Bắc Kinh – Trung Quốc năm 1980, Hiroshima – Nhật Bản, năm 1984, Bangkok – Thái Lan năm 1998, Busan – Hàn Quốc năm 2002 và Doha năm 2006. 

kabaddi
Một trận đấu diễn ra tại Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: sportzcraazy.com. 

Liên đoàn Kabaddi quốc tế (IMF) được thành lập năm 2004. Giải Vô địch nữ Châu Á lần thứ nhất đã diễn ra tại Hyderabad, Ấn Độ năm 2005 và Kabaddi nữ lần đầu tiên được đưa vào Giải thi đấu Nam Á tổ chức tại Colombo, Sri Lanka năm 2006.

Chess Boxing – Cờ Vua quyền anh

Trên thế giới có tồn tại một bộ môn đầy độc đáo, sự kết tinh cổ điển giữa trí tuệ và cơ bắp. Chess Boxing hay còn được biết đến là “cờ đấm bốc” hoặc “cờ Vua quyền anh”. Cờ Vua quyền anh bao gồm một hiệp đấu quyền anh, sau đó hai vận động viên đấu trí với nhau trên bàn cờ Vua. 

the_thao_doc_dao
Chess Boxing hay còn được biết đến là “cờ đấm bốc” hoặc “cờ Vua quyền anh”. Ảnh: 3.bp.blogspot.com. 

Giải vô địch cờ Vua quyền anh thế giới được diễn ra lần đầu tiên vào năm 2003 tại Amsterdam, Hà Lan. Kể từ đó, bộ môn này bắt đầu trở nên phổ biến hơn, đặc biệt ở Đức, Anh, Ấn Độ và Nga. Đây được đánh giá là một bộ môn thể thao “khó nhằn” vì người chơi phải giỏi ở cả hai phương diện: thể chất lẫn trí tuệ để có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa cả hai hiệp đấu. 

Chess Boxing Global Marketing hay còn được gọi là Chess Boxing Global (CBG) là một giải đấu cờ Vua quyền anh chuyên nghiệp được thành lập vào năm 2013. Kể từ khi thành lập, CBG đã tổ chức các giải vô địch thế giới được chính thức công nhận.

chess_boxing
Đây được đánh giá là một bộ môn thể thao “khó nhằn” vì người chơi phải giỏi ở cả hai phương diện: thể chất lẫn trí tuệ. Ảnh: chessboxing.info. 

Có rất nhiều tổ chức cờ Vua quyền anh trên toàn thế giới, bao gồm Tổ chức cờ Vua quyền anh thế giới (WCBO) – Đức, chịu trách nhiệm tổ chức giải vô địch thế giới cho đến năm 2013. Hiệp hội cờ Vua quyền thế giới (WCBA) được thành lập vào năm 2013 và cũng công nhận các nhà vô địch thế giới do WCBO đăng quang.

Buzkashi – Môn thể thao có mặt hơn 800 năm tại Afghanistan

Buzkashi là một môn thể thao được bắt đầu từ Afghanistan, được phổ biến tại các quốc gia khu vực Trung Á. Bộ môn này có lịch sử hơn 800 năm, theo một số nhận định thì trong khoảng thời gian quân Mông Cổ xâm lược Afghanistan và các nước Trung Á, Buzkashi đã được du nhập vào khu vực. 

the_thao_doc_dao
Buzkashi là một môn thể thao được bắt đầu từ Afghanistan, được phổ biến tại các quốc gia khu vực Trung Á. Ảnh: theodorekaye.com. 

Người chơi cưỡi ngựa vượt qua các đối thủ để giành lấy xác những con dê, rồi tìm cách ném vào “vòng công lý” – một vòng tròn được vẽ trên đất xoay quanh một cái trục gỗ, như khung thành trong môn bóng đá. Buzkashi đòi hỏi người chơi phải có sức dẻo dai và kỹ thuật tốt.

Một trận Buzkashi thường có khoảng 80 thành viên tham gia, kéo dài bốn tiếng và va chạm, chấn thương là điều khó tránh khỏi. Buzkashi được xếp vào một trong những trò chơi nguy hiểm nhất thế giới.

buzkashi
Người chơi cưỡi ngựa vượt qua các đối thủ để giành lấy xác những con dê, rồi tìm cách ném vào “vòng công lý”. Ảnh: theodorekaye.com.

Liên đoàn Buzkashi Afghanistan mong muốn môn thể thao này lan rộng khắp thế giới. Họ đã soạn thảo luật chơi với hy vọng bộ môn này sẽ trở thành một trong những môn thể thao xuất hiện ở Thế vận hội Olympic. 

Tham khảo

bossaballsports.com

chess.com

vtv.vn

wrpsa.com