Những món ăn Giáng Sinh truyền thống từ khắp thế giới

Subin

|

9:21 23/12/2023

Share

artLIVE – Mỗi dịp lễ Giáng Sinh đến, khắp các nơi trên thế giới đều có những món ăn truyền thống của riêng mình. Từ châu Âu đến châu Á hay từ món cá trích ngâm đến bánh gạo cay đều là một phần quan trọng trong dịp lễ Giáng Sinh.

Trong những ngày cuối năm, khi không khí Giáng Sinh tràn ngập từng con phố, từng ngõ nhỏ, nó đã âm thầm len lỏi vào trong tâm hồn của mỗi con người. Khắp nơi trên thế giới cũng đều háo hức chào đón dịp lễ Giáng Sinh bằng những món ăn truyền thống đầy hấp dẫn, hút mắt và ngon miệng.

Ba Lan: Súp Barszcz

Bữa tối đêm Giáng Sinh ở Ba Lan sẽ bắt đầu khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời đêm, đặc biệt hơn người dân sẽ không dùng thịt trong bữa ăn này. Người dân Ba Lan thường dùng món Barszcz hay còn gọi là súp borscht đỏ để khai vị – loại súp chua có thành phần lên men với màu sắc đỏ cực hấp dẫn. 

giang_sinh
giang_sinh

Súp Barszcz cực hấp dẫn của Phần Lan vào đêm Giáng Sinh. Ảnh: vikalinka.com, polonist.com

Củ dền được ninh trong nước luộc rau cùng với giấm và một chút tỏi, sau đó sẽ được lọc để lấy nước dùng màu đỏ rực rỡ. Thêm vào đó, bên trong món súp có uszka (tai nhỏ) với lớp bột bọc bên ngoài cùng nhân nấm rừng, hành tây được băm nhỏ. Súp củ dền tại Ba Lan có những miếng bánh pierogi nhỏ sở hữu hương vị mạnh mẽ bên trong để làm dịu đi cái lạnh giá của mùa đông. Người Ba Lan đặc biệt yêu thích việc thưởng thức súp Barszcz với một chút kem chua phủ trên cùng miếng bánh mì nhỏ.

Đan Mạch: Cá trích Julesild

Cá trích luôn xuất hiện trong thực đơn của Đan Mạch xuyên suốt cả một năm cho dù nó được ngâm, hun khói hay là chiên. Vào dịp Giáng Sinh, món cá trích Julesild sẽ được phục vụ như một món khai vị trong bữa trưa suốt tháng 12 giữa bạn bè, gia đình và đồng nghiệp (còn gọi là julefrokost). 

giang_sinh
giang_sinh

Cá trích ngâm – Julesild của Đan Mạch sẽ ngon hơn khi dùng kèm bánh mì lúa mạch đen. Ảnh: meny.co

Món cá trích này sẽ được ngâm, tẩm gia vị với quế, định hương và gỗ đàn hương. Đặc biệt, cá trích Julesild sẽ được nâng tầm hương vị khi được thưởng thức cùng một miếng rugbrød (bánh mì lúa mạch đen của Đan Mạch) và súp remoulade tự làm. 

Iceland: Yule meal

Iceland được xem là một trong những quốc gia ăn mừng lễ Giáng Sinh hoành tráng nhất. Vào dịp Giáng Sinh, người Iceland sẽ ăn món truyền thống của họ đó là thịt đùi cừu nướng hay còn gọi là “Yule meal”. 

giang_sinh
Yule meal là thịt đùi cừu nướng – một món truyền thống vào Giáng Sinh của người Iceland. Ảnh: yourfriendinreykjavik.com

Món thịt cừu nướng được ướp với giấm oliu, lá hướng thảo, tiêu xay, muối và tỏi băm đem đến hương vị vô cùng dậy mùi và hấp dẫn. Tại các nhà hàng, đầu bếp thường nướng thịt cừu bằng bếp than nhân tạo – loại bếp không tạo khói và đem lại hương vị giống như nướng bằng than củi. Thịt cừu nướng sẽ ngon hơn khi thêm vài lát chanh và ăn kèm cùng khoai tây chiên.

Lithuania: Kūčios (kuoo-chos)

Kūčios là bữa tối Giáng Sinh truyền thống của người Litva, được tổ chức hằng năm vào ngày 24 tháng 12. So với những món ăn truyền thống vào dịp Giáng Sinh khác thì Kūčios vô cùng cầu kỳ vì vậy người ta thường mất tới một tuần để chuẩn bị cho bữa ăn này. Ban đầu, Kūčios gồm 9 món, sau thời gian được mở rộng thành 12 món bao gồm cá, bánh mì và các loại rau khác nhau. Ví dụ như cá trích dùng với hành tây, sốt cà chua hoặc hành tây; lươn hun khói; khoai tây, dưa cải bắp; bánh mì…

giang_sinh
Bữa tiệc Kūčios đêm Giáng Sinh tại Lithuania. Ảnh: lithuanianintheusa.com

Đối với người Litva, Giáng Sinh là dịp để mọi người dành thời gian cho gia đình cũng chính vì vậy một tuần chuẩn bị cho bữa Kūčios cũng là cơ hội tuyệt vời để mọi người quây quần bên nhau. Đây cũng là lí do vì sao mà món truyền thống Kūčios đêm Giáng Sinh vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay.

Philippines: Bibingka

Bibingka là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các đêm Giáng Sinh, được dùng vào bữa sáng sau Misa de Gallo (Thánh lễ nửa đêm) vào đêm Giáng Sinh. Bibingka hay còn gọi là bánh dừa ngọt – một loại bánh bột gạo kết hợp nước cốt dừa, bơ và trứng.

giang_sinh
giang_sinh

Bữa sáng sau lễ Giáng Sinh, người Philippines sẽ ăn món Bibingka. Ảnh: lemonsandanchovies.com, panlasangpinoy.com

Ở các phiên bản đắt đỏ hơn, Bibingka được phủ phô mai tan chảy cùng trứng vịt muối và dừa nạo rắc ở phía trên. Theo truyền thống, món bánh này được nấu trong nồi đất có lót lá chuối, đặt trên than nóng điều này sẽ giúp món ăn có mùi vị đặc biệt và hấp dẫn hơn.

Phần Lan: Lanttulaatikko

Người Phần Lan thưởng thức bữa ăn lớn nhất vào đêm Giáng Sinh với món thịt nguội nướng, cá hun khói và salad củ cải đường muối. Trong đó món ăn vô cùng quan trọng đó là Lanttulaatikko hay kåloleslåda (swede casserole) là món thịt hầm đi kèm rau củ có nguồn gốc từ Thụy Điển (rutabaga). 

giang_sinh
Lanttulaatikko – Món ăn truyền thống của Phần Lan. Ảnh: meilakotona.fi

Món ăn được làm từ thịt lợn được luộc và nghiền nhỏ với củ cải nghệ (lanttu), sau đó ăn kèm với vụn bánh mì, trứng, bơ và được nêm nếm cùng các loại gia vị khác nhau như quế, gừng, mật đường và nhục đậu khấu.

México: Ponche Navideño 

Tại México vào đêm Giáng Sinh trong lễ Las Posadas (lễ kỷ niệm kéo dài một tuần để tưởng nhớ cuộc hành trình của Thánh Giuse và Mẹ Maria từ Nazareth đến Bethlehem), họ thường uống ponche navideño hay còn gọi là cú đấm Giáng Sinh của người Mexico – một loại rượu không chứa cồn thay thế cho rượu ngâm. 

giang_sinh
Nước uống Ponche Navideño thay thế cho rượu ngâm tại México. Ảnh: maricruzavalos.com

Thức uống này làm từ mía, táo, lê hoặc cam, quýt, nho khô và tejocote được đun sôi cùng quế và dâm bụt. Đối với người lớn, họ thường trộn thêm chút rượu tequila, brandy hoặc rum để giúp đồ uống có vị đậm hơn. Ponche Navideño sẽ sưởi ấm từ bên trong ra ngoài vào những đêm động lạnh giá với sự thơm mát dễ chịu.

Thụy Điển: Julbord

Vào đêm Giáng Sinh, người Thụy Điển sẽ thưởng thức bữa tiệc Julbord – một bữa ăn truyền thống với nhiều món. Đây là bữa ăn tự chọn bao gồm giăm bông Giáng Sinh (julskinka), thịt viên, cá trích ngâm chua (sill), cá hồi ngâm (gravlax), sườn, xúc xích cocktail (prinskorve), khoai tây và salad củ cải đỏ (rödbetssallad). Ngoài ra, vào những năm 1940 một món ăn mới xuất hiện trên bàn tiệc là món thịt hầm cùng khoai tây chiên, hành tây và cá cơm (Janssons frestelse).

giang_sinh
Một bữa tiệc Julbord cực hoành tráng của Thụy Điển. Ảnh: arla.se

Người Thụy Điển sẽ tráng miệng với món truyền thống “Ris à la Malta” – một loại bánh gạo có vị vani thường được dùng kèm với các lát cam. Thêm vào đó, Julbord cũng bao gồm nhiều loại đồ ngọt như kẹo bơ cứng và kẹo chocolate hay đồ uống như bia đen và nước có ga julmust.

Mỗi dịp Giáng Sinh là cơ hội để mọi người có thời gian quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn truyền thống của quốc gia hay vùng miền của mình. Có thể nói, lễ Giáng Sinh không chỉ đem đến một niềm vui tinh thần cho mỗi con người mà còn là lúc để ẩm thực truyền thống có thể được tiếp tục và nâng cao hương vị.

Tham khảo:

nationalgeographic.co.uk

nordics.vn

muthuhotelsmgm.blog

goodto.com