artLIVIE – Vào mùa lễ Giáng Sinh, không có gì hoàn hảo hơn trải nghiệm được thưởng thức những món bánh ngọt đầy thơm ngon, nhâm nhi ly Chocolate nóng giữa không khí lễ hội tràn ngập.
Những ngày cuối năm, không khí và tinh thần của lễ Giáng Sinh đang tràn ngập và len lỏi ở từng ngóc ngách trong tâm hồn của mỗi người. Để đón chào dịp lễ lớn, nhiều tiệm bánh đã bắt đầu “trình làng” những bộ sưu tập bánh ngọt Giáng Sinh ngon mắt và đầy hấp dẫn.
1. The Vagabond Pâtisserie & Café
Sau bộ sưu tập Dare to Bite đón mừng lễ Halloween vừa qua, The Vagabond Pâtisserie & Café tiếp tục mang đến cho thực khách một bộ sưu tập bánh mới vào dịp Giáng Sinh – Warm Winter.
Các món bánh xuất hiện trong bộ sưu tập mang những hình ảnh, biểu tượng quen thuộc trong dịp lễ Giáng Sinh như trái châu, gấu Bắc Cực, hải cẩu, nến hoặc những “khúc gỗ” ấm áp trong lò sưởi. Mỗi món bánh đều có riêng cho mình một cái tên, một hương vị gắn liền với không khí và tinh thần của mùa Giáng Sinh.
Blubble – Bánh Trái Châu Xanh
Bánh Blubble sẽ đưa thực khách đến với mùa đông tại vùng Địa Trung Hải qua sự kết hợp giữa vị chua và đắng nhẹ bởi tannin của việt quất dại, tăng thêm độ acid nhờ kem lỏng nấu từ chanh Persian.
Bánh Blubble sẽ đưa thực khách đến với mùa đông tại vùng Địa Trung Hải. Ảnh: The Vagabond Pâtisserie & Café.
Độ béo kem ganache trong bánh được nâng cấp nhờ sử dụng Dừa sáp Trà Vinh, tạo nên sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại.
Elnino – Bánh Gấu Bắc Cực Lang Thang
Bánh Elnino được tạo hình là một chú gấu trên phiến băng, nhắc nhở về về sự nóng lên đáng báo động của Trái Đất, đặc biệt ảnh hưởng đến hai vùng cực, Nam Mỹ và Châu Phi. The Vagabond chọn cà phê tại Ethiopia làm hương vị chủ đạo cho bánh, kết hợp cùng đậu Tonka – một nguyên liệu bản địa của Nam Mỹ.
The Vagabond chọn cà phê tại Ethiopia làm hương vị chủ đạo cho bánh, kết hợp cùng đậu Tonka – một nguyên liệu bản địa của Nam Mỹ. Ảnh: The Vagabond Pâtisserie & Café.
Hương thơm của trái vanilla hòa trộn với các loại thảo mộc cay đến từ vùng nhiệt đới đã nâng cao hương vị của món bánh, kèm theo độ béo nhờ phô mai kem và rượu sữa kiểu Ireland.
Limelight – Bánh Nến Ánh Xanh
Nến là một trong những vật trang trí không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh. Chiếc bánh được lấy cảm hứng với bộ phim cùng tên của Charlie Chaplin – kể về hành trình đạt đến đỉnh cao danh vọng dưới ánh đèn sân khấu.
Món bánh được tạo nên từ sự kết hợp giữa hàm lượng umami trong matcha, chocolate trong bơ cacao. Ảnh: The Vagabond Pâtisserie & Café.
Món bánh được tạo nên từ sự kết hợp giữa hàm lượng umami trong matcha, chocolate trong bơ cacao. Ngoài ra, sự xuất hiện của trái hồng trứng treo gió mang lại cho bánh một vị ngọt tự nhiên và hương thơm đầy đặc trưng.
Weddell – Bánh Hải Cẩu Mơ Màng
Hải cẩu Weddell là loài đặc hữu ở Nam Cực, chúng là động vật săn mồi và hầu như ngủ quanh năm bên dưới lớp băng dày, dùng răng của mình để tạo ra những chiếc lỗ trên băng để thở.
Những chiếc bánh mang tạo hình của những chú hải cẩu xinh xắn. Ảnh: The Vagabond Pâtisserie & Café.
Những chiếc bánh mang tạo hình của những chú hải cẩu xinh xắn, phủ lên trên là một lớp bột đường mỏng tạo cảm giác như lớp tuyết bao quanh người. Bánh mang hương vị chua đắng của lớp Kem Hắc mai biển kết hợp cùng Quýt Yuzu, cân bằng với lớp kem nấu từ trà Ô Long ướp cùng đường caramel và bánh mềm caramel. Một chút giòn thú vị nhờ vào Rong sụn được thu hoạch ở biển Quy Nhơn bên trong bánh.
Firewood – Bánh Gỗ Sao Sáng
Bánh khúc cây đã trở thành một trong những loại bánh không thể không nhắc đến vào lễ Giáng Sinh. Trong Bộ sưu tập Warm Winter lần này, The Vagabond gửi đến thực khách hương thơm của quả Tầm bóp mọng nước được gói gọn trong “chiếc lồng”, chực chờ để bung tỏa.
Bánh khúc cây đã trở thành một trong những loại bánh không thể không nhắc đến vào lễ Giáng Sinh. Ảnh: The Vagabond Pâtisserie & Café.
Sự cân bằng trong vị giác được tạo ra qua việc kết hợp giữa vị chua, đắng nhẹ của Tầm bóp và vị ngọt dịu của Dứa mật, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực thú vị, khó quên. Bên cạnh đó, thực khách cũng sẽ cảm nhận được lớp kem đậm vị hoa cam bergamot và trà Earl Grey hoà quyện với độ béo bùi của Hạt dẻ nghiền nhuyễn.
2. Bakes Yeti
Trong mùa lễ Giáng Sinh, những tín đồ yêu thích bánh ngọt cũng có thể cân nhắc đến các loại bánh ngọt từ Bakes Yeti. Các món bánh trong mùa đông này vô cùng đa dạng, từ bánh kem khúc cây cho đến bộ sưu tập A Frozen Christmas được tạo hình từ các biểu tượng Giáng Sinh quen thuộc.
Được làm từ vani parfait – một loại tráng miệng lạnh của Pháp với kem và sốt trứng, bánh kem là sự kết hợp hoàn hảo từ dâu tây và sốt dâu tằm, bánh ladyfingers và hoàn thiện bằng kem vani tan chảy.
Bánh Kem Lạnh Khúc Cây Vị Dâu Vani có tạo hình chú gấu xinh xắn. Ảnh: Bakes.
Những món bánh xuất hiện trong A Frozen Christmas mang tạo hình đáng yêu, tràn ngập màu sắc và tinh thần Giáng Sinh. Bánh cuộn Anh Đào là một trong những loại bánh truyền thống thường thấy trong lễ Giáng Sinh tại Pháp, mang hương vị của bánh lá dứa, mứt cherry cùng kem vani chảy.
Bánh cây thông Giáng Sinh hạt dẻ với cây thông Noel được làm từ kem Chantilly hạt dẻ, mứt quýt, cùng bánh génoise socola. Hộp quà bên dưới làm bằng socola, dành riêng cho những ai trong danh sách trẻ ngoan của ông già Noel.
Bánh cây thông Giáng Sinh hạt dẻ với cây thông Noel được làm từ kem Chantilly hạt dẻ. Ảnh: Bakes.
Bánh Yeti vị xoài chanh dây mang đậm hương vị của mousse hoa hồi cùng kem bavarian hạt dẻ, mứt xoài chanh dây và bánh génoise.
Bánh Yeti vị xoài chanh dây với tạo hình đẹp mắt. Ảnh: Bakes.
Bánh Người Tuyết Coco Berry ở Sài Gòn lấy cảm hứng từ việc để Người Tuyết trải nghiệm mùa đông “37 độ” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Món bánh thơm ngon được làm từ mousse dừa, mứt dâu, mâm xôi và bánh génoise.
Bánh Người Tuyết Coco Berry ở Sài Gòn lấy cảm hứng từ việc để Người Tuyết trải nghiệm mùa đông “37 độ”. Ảnh: Bakes.
Bánh Mũ Ông Già Noel hấp dẫn với vị kem bạc hà bavarian, sốt socola, kem cam bergamot và bánh quy socola.
Bánh Mũ Ông Già Noel hấp dẫn với vị kem bạc hà bavarian. Ảnh: Bakes.
3. The 350F Dessert & More
Giftset Noel
Để chào đón một mùa lễ hội rực rỡ, The 350F mang đến cho thực khách phiên bản giftset được thiết kế riêng biệt cho Giáng Sinh năm nay. Giftset bao gồm bốn hương vị bánh độc đáo, đầy thơm ngon: Cherry, Chocomint, Vanila và Chocolate.
Cherry là phiên bản thu nhỏ của Black Forest, sở hữu hương thơm đặc trưng và vị chua ngọt đầy tươi mát của trái Cherry, hòa quyện với lớp bánh gato xốp mềm, phảng phất mùi rượu Cherry mê hoặc. Chocomint là một “tác phẩm” đầy sáng tạo khi kết hợp chocolate nguyên chất với rượu bạc hà. Thực khách chắc chắn sẽ có những ấn tượng khó quên.
Đối với món bánh Vanilla, The 350F lựa chọn hạt vani cao cấp nhất để kết hợp cùng kem sữa. Vanilla Mousse là bản phối độc đáo với vị bánh mềm mịn, êm mát, dìu dặt hương vani thơm lừng.
Bánh được làm bởi Chocolate nguyên chất 70% từ hãng Barry kết hợp với quế và hạt Nutmeg, Chocolate Mousse tràn ngập mùi hương quyến rũ, trầm ấm mà ngọt ngào – một nốt hương “signature” gợi nhớ về đêm Giáng sinh.
Bánh khúc cây Buche de Noel
Đã bốn mùa Giáng Sinh trôi qua kể từ khi bánh khúc cây Buche de Noel đồng hành cùng với thực khách tại The 350F. Với một phiên bản vừa quen vừa lạ, quen vì hương vị đặc trưng từ cốt bánh gato Chocolate và hạnh nhân xốp mềm, thơm ngậy hương quế, gừng ấm áp, cuộn bên trong là phô mai Mascarpone tươi mịn mượt, phảng phát vị béo êm ái. Còn lạ vì phần trang trí đã được biến tấu đôi chút với những lát cam sấy vàng xen giữa “khu vườn” trái cây tươi mọng.
Niềm vui của Giáng sinh hẳn sẽ không thể thiếu một bàn tiệc đầy hương sắc mà ở đó, chiếc bánh khúc cây chắc chắn là đại diện sống động nhất, rực rỡ nhất của mùa Vọng.
Panettone
Panettone có thể được xem như một trong những loại bánh biểu tượng của lễ Giáng Sinh và được mệnh danh là “Vua của các loại bánh mì”. Panettone của The 350F được làm từ loại bơ Pháp thượng hạng, kết hợp với men tự nhiên.
Panettone có thể được xem như một trong những loại bánh biểu tượng của lễ Giáng Sinh. Ảnh: The 350F Dessert & More.
Loại bánh không chỉ sở hữu một hương vị ngọt nhẹ, hương thơm quyến rũ mà còn gây ấn tượng với kết cấu mịn mượt, xốp mềm. Bánh Panettone không phải món được bày bán quanh năm mà chỉ xuất hiện vào đúng mùa Vọng – thời điểm đợi chờ đến đêm Giáng Sinh trong đạo Công Giáo.
4. BƠ by Butterman
Trong mùa lễ Giáng Sinh năm nay, BƠ by Butterman mang đến cho thực khách hai món ăn ngọt ngào và đầy màu sắc Noel: bánh khúc cây và Chocolate nóng với Marshmallow.
Chiếc bánh chính là một tuyệt phẩm khi được kết hợp giữa lớp bánh bông lan mềm mịn, cuộn tròn bao lấy lớp kem phô mai mascarpone thơm thoảng vị caramel và quế. Đặc biệt, bên trong còn được phết một lớp chocolate ganache tạo thêm sự hài hoà cho từng miếng bánh với một chút vị đắng dịu dàng.
Bánh khúc cây trong mùa Giáng Sinh tại BƠ by Butterman. Ảnh: BƠ by Butterman.
Bánh được trang trí tinh tế, đậm màu giáng sinh với lớp vỏ cây, cây nấm xinh xắn được làm bằng chocolate. Ngoài ra, bánh còn được tô điểm thêm cherry và lá sage, tạo nên một Giáng Sinh “thu nhỏ” đáng yêu.
Sự trở lại của Chocolate nóng và Marshmallow khè sẽ khiến mang lại cho người thưởng thức rõ nét “hương vị” Giáng Sinh ấm áp.
Tham khảo
The Vagabond Pâtisserie & Café
Bakes
The 350F Dessert & More
BƠ by Butterman