Nghệ thuật thưởng trà vòng quanh thế giới (Phần 2)

Subin

|

16:02 05/02/2024

Share

artLIVE – Mỗi nơi trên thế giới đều có văn hóa thưởng trà rất riêng biệt cũng như chứa đựng nhiều giá trị và nét đặc sắc. Thưởng trà được xem là một nghệ thuật nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, giữ gìn những nét đẹp văn hóa của con người và mỗi vùng đất.

Từ đông sang tây, việc thưởng trà là một nghệ thuật có thể gắn kết con người với nhau. Vị thơm ngon đặc trưng của từng loại trà được gia tăng hương vị bởi sự tinh tế từ bước pha trà, nếm thử đến công đoạn thưởng thức hòa quyện cùng nhau tạo thành một khối thống nhất trong khoang miệng.

Thưởng trà là một nghệ thuật mang đến nguồn cảm hứng vô tận từ đó nuôi dưỡng tinh thần của những tâm hồn yêu trà. Ở khắp các nơi trên thế giới, việc thưởng trà được xem như là sự hiếu khách và thể hiện con người cũng như văn hóa của từng quốc gia.

Việt Nam

Nghệ thuật thưởng trà truyền thống của người Việt dựa trên sự chuẩn bị, lời mời và sự thưởng thức trong quá trình pha trà. Các bước quan trọng bao gồm: nguồn nước, loại trà, hình thức pha trà đúng cách, loại cốc và ấm trà được sử dụng (phải phù hợp với loại trà tùy theo mùa). Vì vậy, những yếu tố quan trọng trong nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam được gói gọn trong câu: nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh.

thuong_tra
Hương trà đặc biệt của trà sen Việt Nam Ảnh: tancuongxanh.vn

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất, được chuẩn bị bằng tay để đảm bảo hương thơm của lá trà được giữ nguyên trong nước trà. Ngoài ra còn có trà lài và trà sen với những chiếc lá được đặt trong những bông hoa sen đã nở vào lúc nửa đêm, những cánh hoa được buộc lại với nhau để giữ nguyên hương thơm và vị của trà, sau đó sẽ được hái cẩn thận vào trước bình minh.

Những nghệ nhân trà lành nghề sẽ đun sôi nước đổ vào ấm chứa lá trà khô. Sau khi ngâm, trà được rót từ từ và cẩn thận vào chén theo quy trình “cao sơn trường thủy” (núi cao sông dài), đảm bảo hương thơm và nhiệt độ được phân bổ đều. Sau đó, người dùng trà sẽ nâng chén trà lên bằng hai tay, ngón giữa đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén tượng trưng cho hình ảnh “tam long giá ngọc” (ba con rồng đỡ hòn ngọc).

Trung Quốc

Gongfu Cha hay còn gọi là Trà Kung Fu – một thuật thuật ngữ truyền thống của Trung Quốc dùng để chỉ việc pha trà một cách tỉ mỉ và đầy kỹ năng. Nếu như việc luyện tập võ thuật Kung Fu đòi hỏi sự tập trung, thận trọng, chánh niệm và lặp lại một cách cao độ để phát triển kỹ năng thì nghệ thuật trà đạo Gongfu Cha cũng có cường độ tương tự.

Cốc Gaiwan hoặc ấm trà đất Nu Xi Ying được xem là bộ dụng cụ cần thiết để pha trà Kung Fu. Ngoài ra còn có một bình nhỏ để rót trà sau mỗi lần chiết cùng với đó là một bộ cốc gồm cốc cao để thưởng thức mùi thơm và cốc thấp để thưởng thức hương vị. Tất cả dụng cụ phải được làm nóng kỹ càng bằng nước nóng trước khi cho lá trà vào và sau khi ngâm, ấm trà phải được rửa sạch hoàn toàn để có thể ngâm lá trà được nhiều lần. 

thuong_tra
Bộ ấm trà Gaiwan – dụng cụ cần thiết để pha trà Gongfu của Trung Quốc. Ảnh: rishi-tea.com

Với quy tắc “ngâm nhiều lá trà và chiết trà trong 10 – 60 giây, lặp lại 5 – 10 lần” sẽ giúp lá trà có thể tỏa hương tốt nhất và phát huy hết công dụng có trong lá trà. Mỗi bước thực hiện đều yêu cầu sự tỉ mỉ và thận trọng để tạo ra một loại trà có hương vị tinh tế và đậm đà. Đối với những người thuần thục, kỹ năng pha trà Gongfu được sử dụng hằng ngày và có thể điều chế hương vị ngon nhất theo cách riêng của mỗi người.

Ma-rốc

Không chỉ mỗi Ma-rốc mà toàn bộ khu vực Bắc Phi việc mời và uống trà bạc hà đã trở thành một phong tục hằng ngày từ xa xưa. Từ trong các cuộc đàm phán thương mại đến kỷ niệm cột mốc quan trọng hoặc đơn giản là để chào đón một vị khách, trà bạc hà cũng đóng một vai trò không thể thiếu.

thuong_tra
Trà bạc hà được pha trong ấm trà bạc hoặc kim loại. Ảnh: tasteofmaroc.com

Nguyên liệu gồm đó lá bạc hà tươi, đường, nước và trà thuốc súng – một loại trà xanh của Trung Quốc, mỗi lá trà có hình dạng những viên tròn nhỏ khi gặp nước sẽ bắt đầu nở to ra. Trà thường được pha với khoảng hai thìa trà xanh thuốc súng trong ấm trà bạc hoặc kim loại, thêm một nắm lá bạc hà và khoảng 5 – 7 viên đường trắng, đổ nước sôi vào ấm và ngâm trong khoảng 4 – 5 phút.

Đối với người Ma-rốc, trà bạc hà cũng quan trọng như trà bá tước của người Anh và trà xanh của người Trung Quốc. Chúng được phục vụ bất cứ thời điểm nào trong ngày và thưởng thức cùng đồ ngọt truyền thống của Ả Rập.

Trà được xem như là một phương tiện quan trọng để kết nối người với người, những mối quan hệ được thắt chặt từng có sự góp mặt của một vài chén trà thơm lừng. Thưởng trà là một nghệ thuật tao nhã đem con người cảm nhận được triết lý cuộc sống của tao nhân mặc khách xa xưa. Nhấp từng ngụm trà, thưởng thức hương thơm từ lá trà mà suy tư và tâm tình cùng bạn bè.

Tham khảo:

vinhood.com

rishi-tea.com

mymoroccanfood.com

thanglongtea.com

ehgtravel.com