Những bộ phim Giáng Sinh bạn không nên bỏ lỡ (Phần 1)

Hiếu Hạnh

|

10:11 16/12/2023

Share

artLIVE – Giáng Sinh đã trở thành nguồn cảm hứng dồi dào để những nhà làm phim cho ra đời các tác phẩm hấp dẫn và đầy nổi bật, phù hợp với không khí tươi vui và ý nghĩa của mùa lễ hội. 

Giáng Sinh có thể được xem như một dịp để mọi người có cơ hội nghỉ ngơi, gặp gỡ, trò chuyện và xây dựng những sự kết nối sau một năm đầy biến động thông qua các hoạt động như vui chơi, trang trí không gian nhà ở… Lễ Giáng Sinh cũng trở thành một nguồn cảm hứng bất tận đối với những người nghệ sĩ, đặc biệt là những nhà làm phim để cho đời những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo và hấp dẫn. 

Xem phim vào dịp lễ Giáng Sinh đã trở thành một thói quen thú vị đối với nhiều người. Chính vì vậy, một số bộ phim cũng trở nên “kinh điển”, chiếm vị trí nhất định trong lòng người hâm mộ. 

Phim “The Grinch: Kẻ cắp Giáng Sinh”, 2018 

Bộ phim The Grinch – Kẻ cắp Giáng Sinh là một sản phẩm hoạt hình 3D do hãng Illumination Entertainment, được công chiếu vào năm 2018. Dựa trên cuốn sách How the Grinch Stole Christmas! của tác giả Dr. Seuss, xuất bản năm 1957, đây là phiên bản phim thứ ba được chuyển thể từ tác phẩm này. 

the_grinch_2018
Bộ phim xoay quanh nhân vật Grinch với vẻ ngoài kỳ lạ, cả người hắn nhuộm một màu xanh lá, gương mặt luôn cau có, đầy khó chịu.

Bộ phim xoay quanh nhân vật Grinch với vẻ ngoài kỳ lạ, cả người hắn nhuộm một màu xanh lá, gương mặt luôn cau có, đầy khó chịu. Grinch sống xa lánh, tách biệt với cả làng trên đỉnh núi tuyết cùng với chú chó Max. 

Những nỗi đau trong quá khứ đã trở thành một “bóng ma” tâm lý kéo dài khiến cho trái tim của nhân vật ngày càng trở nên “nhỏ bé”, từ chối đón nhận tình yêu thương và niềm vui đến từ mọi người. Trái ngược với người làng Whovillage, Grinch căm ghét Giáng Sinh và không muốn bất kỳ vật dụng nào về mùa lễ hội này xuất hiện xung quanh mình. 

phim_giang_sinh
Khi Whovillage tuyên bố họ sẽ tổ chức Giáng Sinh lớn hơn gấp ba lần, Grinch quyết định đánh cắp Giáng Sinh của tất cả mọi người. 

Mỗi năm, dân làng đều phá vỡ sự yên tĩnh của Grinch bằng những lễ kỷ niệm ngày càng lớn hơn, vui vẻ và ồn ào hơn. Khi Whovillage tuyên bố họ sẽ tổ chức Giáng Sinh lớn hơn gấp ba lần trong năm nay, Grinch nhận ra rằng chỉ có một cách để lấy lại được sự yên bình: đó chính là đánh cắp Giáng Sinh của tất cả mọi người. Hắn lên một kế hoạch đầy chi tiết, quyết định đóng giả thành Ông già Noel và tước đi hết đồ trang trí, quà tặng của từng nhà trong ngôi làng nhỏ. 

phim_giang_sinh
Giáng Sinh không chỉ hiện diện ở những món quà, những đồ vật trang trí mà quan trọng hơn hết là xuất hiện trong tâm hồn của mỗi người. 

Kế hoạch của Grinch bước đầu thành công, nhưng Cindy – Lou, cô bé đáng yêu và đầy ấm áp tại làng Whovillage lại trở thành một biến số bất ngờ trong dự định của Grinch. Bằng lòng yêu thương và sự thấu cảm, Cindy – Lou cảm hóa được trái tim lạnh lẽo, đầy cô độc của Grinch và mang lại cho hắn một mùa lễ Giáng Sinh ấm áp nhất trong đời. 

Một bộ phim với cốt truyện đơn giản, dễ hiểu, vô cùng phù hợp dành cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ để thưởng thức vào dịp lễ Giáng sinh. The Grinch – Kẻ cắp Giáng Sinh truyền tải một thông điệp nhẹ nhàng đến tất cả mọi người: Giáng Sinh không chỉ hiện diện ở những món quà, những đồ vật trang trí mà quan trọng hơn hết là xuất hiện trong tâm hồn của mỗi người. 

Phim “Rise of the Guardians: Sự trỗi dậy của những Vệ Thần”, 2012

Rise of the Guardians – Sự trỗi dậy của những Vệ Thần là một bộ phim hoạt hình 3D phiêu lưu, hành động giả tưởng do DreamWorks Animation và Paramount Pictures sản xuất, phát hành trong năm 2012. Bộ phim được đạo diễn bởi Peter Ramsey, dựa trên loạt sách The Guardians of Childhood và phim ngắn The Man in the Moon của William Joyce. 

rise_of_the_guardians_2012
Rise of the Guardians – Sự trỗi dậy của những Vệ Thần là một bộ phim hoạt hình do DreamWorks Animation và Paramount Pictures sản xuất.

Không lấy Giáng Sinh làm chủ đề chính, tuy vậy, bộ phim vẫn vô cùng phù hợp để thưởng thức trong dịp lễ này. Bộ phim tập trung xoay quanh đến cuộc chiến đấu giữa các Vệ Thần: Ông già Noel, Cô Tiên Răng, Thỏ Phục Sinh, Thần Cát và Jack Frost trước thế lực hắc ám của Ông Kẹ Pitch để lấy lại niềm tin của những bạn nhỏ. 

Với những tạo hình đầy hấp dẫn, những nhân vật huyền thoại xuất hiện trong bộ phim với dáng vẻ vô cùng độc đáo, gây nên một sự hấp dẫn đặc biệt đối với các bạn nhỏ. Mỗi Vệ Thần đều có cho mình một câu chuyện riêng, nhưng họ đều hướng đến một mục đích chung là giữ gìn những giấc mơ và niềm tin vào những thứ diệu kỳ của các bạn nhỏ. 

phim_giang_sinh
Bộ phim tập trung xoay quanh đến cuộc chiến đấu giữa các Vệ Thần với Ông Kẹ Pitch để lấy lại niềm tin của những bạn nhỏ. 

Trách nhiệm của những Vệ Thần là nuôi nấng niềm vui của những đứa trẻ, tuy nhiên, kế hoạch của Ông Kẹ Pitch đã gieo rắc đầy rẫy những nỗi sợ và cơn ác mộng, khiến cho các bạn nhỏ mất niềm tin vào những điều kỳ diệu, khiến cho sức mạnh của những Vệ Thần cũng dần suy yếu. Bằng sự giúp đỡ của những đứa trẻ còn giữ được niềm tin, các Vệ Thần đã giành chiến thắng trong trận chiến cuối cùng với Ông Kẹ. 

phim_giang_sinh
Cốt truyện gây cấn và đầy hấp dẫn, dễ dàng gây hứng thú với đông đảo khán giả ở mọi độ tuổi.

Cốt truyện gây cấn và đầy hấp dẫn không chỉ lôi cuốn các bạn nhỏ mà còn dễ dàng gây hứng thú với đông đảo khán giả ở mọi độ tuổi. Rise of the Guardians – Sự trỗi dậy của những Vệ Thần hướng đến thông điệp nuôi dưỡng, giữ gìn niềm tin trong tâm hồn của mỗi con người, dù cho bạn là bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. 

Phim “A Christmas Carol: Giáng Sinh yêu thương”, 2009 

A Christmas Carol – Giáng Sinh yêu thương là một bộ phim hoạt hình do Walt Disney sản xuất vào dịp Giáng Sinh năm 2009. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Charles Dickens, xuất bản lần đầu năm 1843. 

Bộ phim xoay quanh ông già Ebenezer Scrooge – một người keo kiệt và bủn xỉn. Đối với Scrooge, Giáng Sinh chỉ là một ngày lễ đầy hoang phí, mất thời gian và tiền bạc. Ông không đón mừng Giáng Sinh như biết bao người khác, thậm chí cũng chẳng muốn những người kề cận bên mình được tận hưởng một ngày lễ ấm no và thoải mái. 

a_christmas_carol_2009
A Christmas Carol – Giáng Sinh yêu thương là một bộ phim hoạt hình do Walt Disney sản xuất vào dịp Giáng Sinh năm 2009.

Vào đêm trước Giáng Sinh, tại căn nhà to lớn nhưng lạnh lẽo của riêng mình, Scrooge gặp lại hồn ma của Jacob Marley – đối tác kinh doanh đã qua đời. Hồn ma Marley kể cho Scrooge nghe bản thân đang trả giá như thế nào cho những gì mình đã gây ra trong lúc còn sống và hy vọng có thể giúp Scrooge không phải chịu chung kết cục với mình. Marley báo cho Scrooge biết ông sẽ gặp thêm ba hồn ma nữa trong đêm nay. 

Hồn ma thứ nhất chính là Hồn ma của Giáng Sinh Quá Khứ. Hồn ma dẫn dắt Scrooge cùng người xem gặp lại những nỗi đau đã bị nhân vật chôn vùi trong tâm hồn, những tổn thương khiến cho Scrooge phải chán ghét Giáng Sinh suốt ngần ấy năm qua. Hồn ma thứ hai là Hồn ma của Giáng Sinh Hiện Tại. Nó đã cho Scrooge thấy được những việc làm của ông ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người khác, đặc biệt là gia đình của người phụ tá Bob. 

phim_giang_sinh
Scrooge gặp gỡ với Hồn ma của Giáng Sinh Hiện Tại. 

Hồn ma cuối cùng xuất hiện là Hồn ma Giáng Sinh trong tương lai. Hồn ma cho ông Scrooge thấy được những viễn cảnh đầy đen tối ở tương lai, những việc làm mà ông ta làm đã gián tiếp đẩy cuộc đời của người khác đến bước đường cùng. Đồng thời, Hồn ma còn cho ông ta thấy trước được cái chết của chính mình: cô độc, lạnh lẽo và không ai thương xót. 

Scrooge giật mình tỉnh dậy và nhận ra rằng mình vẫn còn sống, tất cả chỉ là những viễn cảnh xuất hiện trong giấc mơ. Ông vui mừng và quyết định thay đổi, trở thành một con người hoàn toàn khác biệt: quyên góp tiền từ thiện, chào hỏi thân mật với mọi người, múa hát chúc mừng Giáng Sinh. 

phim_giang_sinh
Sau khi gặp gỡ ba Hồn ma, Scrooge đã thay đổi thành một con người hoàn toàn khác. 

Bộ phim mang màu sắc ma mị, hình ảnh hướng đến chiều hướng tả thật, cốt truyện lôi cuốn và đầy hấp dẫn. Tuy đã được ra mắt thời gian dài nhưng A Christmas Carol vẫn luôn là bộ phim yêu thích, được đông đảo khán giả xem đi xem lại mỗi khi đến mùa Giáng Sinh. 

A Christmas Carol không chỉ lan tỏa tinh thần Giáng Sinh đến với mọi người mà còn mong muốn truyền tải những thông điệp đậm đà ý nghĩa và nhân văn: những gì ta làm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác, thậm chí là bản thân mình trong tương lai. Chính vì vậy, hãy mở lòng trao đi tình yêu thương, chắc chắn sẽ đón nhận lại những điều ấm áp. 

Phim “The nightmare before Christmas: Đêm kinh hoàng trước Giáng Sinh”, 1993 

Bộ phim The nightmare before Christmas – Đêm kinh hoàng trước Giáng sinh là phim điện ảnh hoạt hình stop-motion, thuộc thể loại nhạc kịch kỳ ảo của Mỹ được công chiếu vào năm 1993. Bộ phim được đạo diễn bởi Henry Selick và được Tim Burton chắp bút đồng biên kịch/sản xuất.  

the_nightmare_before_christmas_1993
The nightmare before Christmas – Đêm kinh hoàng trước Giáng sinh được công chiếu vào năm 1993.

Phim tập trung xoay quanh câu chuyện về Jack Skellington, một người sống ở Thị trấn Halloween đã vô tình mở được cánh cửa đến Thị trấn Giáng sinh và quyết định mang lễ hội ở đó về tổ chức tại thị trấn của mình. Việc làm này của anh đã gây ra nhiều hậu quả khôn lường nhưng cũng đầy thú vị. 

Cư dân ở Thị trấn Halloween bao gồm các loài yêu quái biến dạng, quái vật, linh hồn, ma cà rồng, yêu tinh, ma sói và phù thủy, còn Jack Skellington là người lãnh đạo việc tổ chức lễ Halloween hàng năm. Tuy nhiên, việc tổ chức một lễ hội lặp đi lặp lại hàng năm đã làm cho Jack chán ngấy. 

phim_giang_sinh
Cư dân ở Thị trấn Halloween bao gồm các loài yêu quái biến dạng. 

Vào một lúc lang thang suy nghĩ, anh vô tình tìm được đường đến Thị trấn Giáng Sinh. Nhìn thấy tận mắt các yêu tinh đang tổ chức lễ Giáng Sinh dưới sự chỉ đạo của Ông già Noel, Jack nảy ra một ý tưởng đầy táo bạo: năm nay Thị trấn Halloween sẽ chịu trách nhiệm tổ chức buổi lễ quan trọng này. 

Mỗi cư dân của thị trấn được giao cho một nhiệm vụ để tổ chức lễ hội, Jack còn đi bắt cả Ông già Noel và mang về Thị trấn Halloween. Tuy nhiên, việc ngoài ý muốn lại xảy ra với kế hoạch của anh, Ông già Noel rơi vào tay của Ông Ba Bị – Oogie Boogie – một kẻ đầy nham hiểm, nhân vật phản diện trong bộ phim. 

phim_giang_sinh
Jack quyết định để cho Thị trấn Halloween sẽ chịu trách nhiệm tổ chức buổi lễ Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh cuối cùng cũng đến, Jack mang quà đi phân phát cho tất cả những trẻ nhỏ, nhưng những món quà của anh lại mang đậm màu sắc của lễ hội Halloween như những chiếc đầu lâu, gấu bông ma cà rồng, rắn ăn cây thông Noel,… khiến cho những đứa trẻ hoảng sợ. Kế hoạch thất bại, Jack quay trở lại Thị trấn Halloween giải cứu Ông già Noel khỏi sự đe dọa của Oogie Boogie, để ông có thể mau chóng trở lại và cứu vớt mùa Giáng Sinh. 

Bộ phim The nightmare before Christmas – Đêm kinh hoàng trước Giáng Sinh mang màu sắc khá “rùng rợn” đối với trẻ nhỏ, tuy vậy câu chuyện và những ca khúc trong phim lại trở thành một điểm nổi bật đáng chú ý. 

Ảnh: i.pinimg.com.