Hương nước hoa từ những loài hoa đã tuyệt chủng

Subin

|

10:22 06/01/2024

Share

artLIVE – Thương hiệu Future Society đã tạo ra các mùi nước hoa với hương thơm từ những loài hoa đã tuyệt chủng. Điều này không chỉ đem đến sự thay đổi tương lai của ngành công nghiệp nước hoa mà còn là bước tiến mới trong công nghệ sinh học.

Ý tưởng tạo ra những nốt hương mới

Arcaea – công ty làm đẹp đầu tiên về sinh học với việc phát triển các thành phần và trải nghiệm sản phẩm làm đẹp thông qua công nghệ như giải trình tự DNA, kỹ thuật sinh học, lên men… Bằng những lợi ích của sinh học, Arcaea có thể sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc da có tính bền vững cùng chức năng và hiệu suất cao.

Với câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu một loại nước hoa có thể có mùi tựa như những loài hoa đã bị tuyệt chủng?”, công ty Arcaea đã cho ra mắt thương hiệu nước hiệu nước hoa mới Future Society – thương hiệu đầu tiên xem sinh học là một thể loại trong lĩnh vực làm đẹp để giải đáp thắc mắc này.

​​

nuoc_hoa
Hương nước hoa từ những loài hoa bị tuyệt chủng độc đáo của Future Society. Ảnh: wearefuturesociety.com

Ý tưởng mới lạ được ra đời khi các nhà khoa học sử dụng các mẫu thực vật được thu thập và bảo quản tại Herbaria của Đại học Harvard, với mục để nghiên cứu về mã di truyền của các loài hoa đã bị tuyệt chủng từ năm 1812. Bằng việc sử dụng những dữ liệu ấy, thương hiệu đã làm việc cùng các nhà chế tạo nước hoa như Jérôme Epinette từ các thương hiệu nước hoa Givaudan và Robertet để tạo ra mùi hương được lấy cảm hứng từ các phân tử mùi của hoa tuyệt chủng.

nuoc_hoa
Ý tưởng độc đáo của Future Society đã tạo một bước tiến mới trong ngành nước hoa. Ảnh: wearefututesociety.com

Jasmina Aganovic – người sáng lập và giám đốc điều hành của Future Society cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những mùi hương mà chúng tôi chưa từng được ngửi thấy cùng những hương thơm mà trước đây không thể tạo ra được”. Chỉ với ý tưởng về việc sử dụng trình tự của các loài hoa đã bị tuyệt chủng đã rất thú vị, Future Society còn tạo ra trải nghiệm thực tế với những mùi hương mới lạ đã trở thành thương hiệu mới ra mắt thú vị nhất gần đây.

Sáu mùi hương đầy mê hoặc

Future Society đã cho ra mắt bộ sưu tập Scent Surrection với 6 sản phẩm được có nguồn gốc từ trình tự DNA của các loài hoa tuyệt chủng. Công nghệ giải trình tự DNA giúp các nhà nghiên cứu có thể hiểu được những phân tử mùi hương mà những bông hoa này tạo ra. Đây được xem là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học cho phép người tiêu dùng có thể trải nghiệm những câu chuyện về các bông hoa từng bị quên lãng theo thời gian.

nuoc_hoa
Sáu hương nước hoa từ bộ sưu tập Scent Surrection. Ảnh: wearefuturesociety.com

Floating Forest

Mùi hương Floating Forest được lấy cảm hứng từ hoa “Shorea cuspidata” – một loài cây cao chót vót đặc hữu của Borneo với cành cây ở độ cao tới 45 mét. Loài cây được phát hiện lần cuối cùng trong tự nhiên vào năm 1998 và tuyệt chủng bởi các hoạt động khai thác gỗ trong môi trường sống của loài cây này.

nuoc_hoa
Floating Forest đem đến hương thơm nhẹ nhàng cùng sự mát lạnh tinh tế. Ảnh: wearefututesociety.com

Hương thơm của Floating Forest được mở đầu bằng sự mát lạnh và tươi mới nhờ vào sự hòa quyện hài hòa giữa hương thơm từ tiêu đen cùng cam Bergamot. Nốt hương giữa mang đến sự nhẹ nhàng mà tinh tế của hoa lan Nam Phi, hoa súng và hoa hồng. Phần hương cuối cùng là sự kết hợp hoàn hảo từ hương gỗ tuyết tùng, xạ hương muối, đá ướt, giấy cói và gỗ lũa, tất cả đã tạo nên một hương thơm đầy sang trọng và tinh tế.

Haunted Rose

Haunted Rose được lấy cảm hứng từ hoa “Marcostylis villosa” – một loại cây bụi nhỏ có mùi thơm cùng những chiếc lá dáng hình kim tạo ra những chùm hoa màu trắng trên khắp Nam Phi. Quần thể cuối cùng của chúng bị phân tán vào năm 1960 vì sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa ở các vùng bản địa.

nuoc_hoa
Mùi hương đầy sang trọng và thanh lịch từ Haunted Rose. Ảnh: wearefuturesociety.com

Haunted Rose sở hữu hương ngọt ngào và sự mọng nước của hoa hồng, được tô điểm với sự nhẹ nhàng của hương chanh dây tinh tế. Sự quyến rũ được nhấn mạnh với hương thơm ấm áp mà không kém phần sang trọng của nghệ tây cùng chút hạt tiêu đen. Nốt hương cuối của Haunted Rose được lưu lại với hương thơm mượt mà từ gỗ đàn hương, mang đến trải nghiệm hương nước hoa cao cấp và thanh lịch.

Solar Canopy

Nguồn gốc của Solar Canopy là từ “Hibiscadelphus Wilderianus”, đây là một loài hoa đặc hữu của Hawaii và từng bao phủ sườn núi phí nam của Haleakala. Tuy nhiên, loài hoa này được nhìn thấy lần cuối cùng vào năm 1912 và tuyệt chủng do nạn phá rừng gay gắt.

nuoc_hoa
Solar Canopy đem đến năng lượng tuyệt hảo cho người dùng. Ảnh: wearefuturesociety.com

Ngay từ hương đầu của Solar Canopy, người dùng sẽ lập tức trải nghiệm hương thơm tuyệt mỹ của cam Bergamot, nho chuỗi ngọc và tiêu hồng. Đi sang nốt hương giữa là mùi từ hoa hồng Thổ Nhĩ Kỳ, trái vải hòa quyện hoàn hảo cùng hoa mộc lan và quả hồ trăn. Mùi hương cuối của Solar Canopy được nâng tầm bởi hương tinh tế của cam quýt, cỏ hương bài và đường hồng nhẹ nhàng.

Reclaimed Flame

Hoa “Leucadendron grandiflorum” là một loài hoa ở Western Cape của Nam Phi, loài hoa này đã không được nhìn thấy kể từ năm 1960. Loài hoa này là nạn nhân của các vụ cháy rừng thường xuyên xảy ra do quá trình phát triển đất đai của người dân và đồng thời chúng là nguồn gốc cho hương thơm độc đáo của Reclaimed Flame.

nuoc_hoa
Solar Canopy đem đến năng lượng tuyệt hảo cho người dùng. Ảnh: wearefuturesociety.com

Reclaimed Flame sẽ đưa người sử dụng đến chuyến phiêu lưu mùi thơm đi qua từng nốt hương từ hương cam quýt mạnh mẽ cùng hương bưởi ngay tại điểm đầu. Bước sang hương giữa là sự cuốn hút từ hoa phong lữ, nghệ kết hợp cùng bạch đàn hương. Đến cuối cùng, hương thơm ấm áp của hoa cúc La Mã và hương Armoise sẽ tạo nên cảm giác nhẹ nhàng cho sự pha trộn sang trọng này.

Invisible Woods

Loài hoa “Wendlandia angustifolia” chính là nguồn cảm hứng của hương Invisible Woods. Đây là một loài cây có hoa nhỏ từng phát triển rất mạnh mẽ ở dãy núi Western Ghats của Ấn Độ. Vì hạn hán kéo dài khắp vùng, loài hoa mỏng manh này đã dần mất tích kể từ năm 1917.

nuoc_hoa
Sự nhẹ nhàng êm dịu của Invisible Woods là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích mùi thơm dịu. Ảnh: wearefuturesociety.com

Hương thơm từ Invisible Woods đem đến cho người sử dụng cảm giác như một cơn gió nhẹ thổi qua từ tinh dầu hương gỗ. Hương bưởi và gừng kết hợp một cách hài hòa đồng thời được nâng cấp bởi sự êm dịu từ bạch đàn, hoa cúc Iris và Akigalawood. Mỗi nốt hương của sản phẩm đều là sự kết hợp tỷ mỷ, tạo ra một hương thơm độc đáo và sang trọng từ Invisible Woods.

Grassland Opera

Hương nước hoa Grassland Opera được tạo ra từ nguồn gốc của hoa “Oroxylum stipulatum”, đây là một loài thực vật có hoa từng phát triển mạnh mã trên đảo Rock tại thác Ohio. Lần cuối loài hoa này được nhìn thấy là vào năm 1881, chúng đã bị tuyệt chủng vì sự di cư không ngừng của trâu rừng.

nuoc_hoa
Hòa mình vào thiên nhiên cùng hương thơm Grassland Opera. Ảnh: wearefuturesociety.com

Grassland Opera được mở đầu bằng sự kết hợp tươi mới và tràn ngập năng lượng của cam Bergamot, cây xô thơm, gừng và lá sung tạo nên một bản hòa tấu của tự nhiên. Hương thơm từ hoa ngọc lan tây, hoa nhài và hoa Mimosa đã làm cho mùi hương trở nên quyến rũ hơn. Gỗ đàn hương, gỗ Guaia, Akigalawood, cây hoắc hương cùng Ambrofix góp phần tạo nên sự tự nhiên cùng trải nghiệm gần gũi với môi trường của Grassland Opera.

Một hành trình đầy cảm hứng

Việc tạo ra sáu mùi hương mới từ hoa tuyệt chủng là điều mới lạ đối với các bậc thầy nước hoa – những người không chỉ tái tạo lại mùi hương từ mã di truyền mà còn phải du hành ngược thời gian để trí tưởng tượng chạm đến loài hoa ấy một cách thực tế.

Ví dụ như nhà chế tạo nước hoa Olivia Jan đã làm việc với Givaudan, cô ấy phải quay ngược trở lại vùng nông thôn Trung Tây của Bắc Mỹ vào giữa thế kỷ 19 khi tạo ra loại nước hoa Grassland Opera của mình. Jan chia sẻ: “Hoa Orbexilum stipulation mọc gần thác nước vì vậy tôi đã cố gắng tạo ra thứ gì đó ẩm ướt và xanh tươi”.

nuoc_hoa
Quá trình nghiên cứu và tạo ra bộ sưu tập Scent Surrection truyền đầy cảm hứng cùng khó khăn nhất định. Ảnh: wearefuturesociety.com

Có thể nói, việc sáng tạo ra những nốt hương từ hoa bị tuyệt chủng không hề dễ dàng nhưng thương hiệu đã thành công khi sử dụng khoa học để giải quyết vấn đề nan giải ấy. Quan trọng hơn, họ không bị phụ thuộc vào lối khoa học theo cách trí tuệ quá mức như thể Future Society biết được tất cả mọi thứ và có thể giải quyết những vấn đề hiện hữu.

Tham khảo:

harpersbazaar.com

prnewswire.com

wearefuturesociety.com