Golf và những điều cần biết trước khi tập luyện 

Hiếu Hạnh

|

9:08 08/03/2024

Share

artLIVE – Golf là một môn thể thao phức tạp với những quy tắc, tiêu chuẩn nhất định. Để có thể tiếp cận bộ môn này một cách dễ dàng hơn, người chơi cần nắm vững một số lưu ý trước khi bắt đầu. 

Golf là một trong những bộ môn thể thao được yêu thích trên thế giới. Tuy nhiên, đối với những ai mới bắt đầu, chắc chắn sẽ gặp một số trở ngại hoặc khó khăn khi vừa mới tiến hành tập luyện. Chính vì vậy, người chơi nên tìm hiểu trước một số vấn đề để có thể tập luyện nhẹ nhàng hơn, phát triển kỹ năng của bản thân một cách nhanh chóng hơn. 

the_thao_golf
Người chơi nên tìm hiểu trước một số vấn đề để có thể tập luyện Golf nhẹ nhàng hơn. Ảnh: prestigeonline.com.

1. Chuẩn bị về mặt thể chất 

Thể lực là một trong những điều kiện tiên quyết vì nó có thể gây ảnh hưởng đến cách chơi của mỗi người. Golf là một môn thể thao ít vận động, tuy nhiên không có nghĩa là bộ môn này không gây ra những chấn thương nghiêm trọng. 

Việc duy trì thể lực không chỉ giúp ngăn ngừa một số chấn thương thường gặp mà còn giúp người chơi tạo nên những cú đánh “chắc tay” hơn, có độ chuẩn xác cao hơn. Kỹ thuật tốt cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bản thân thiếu sức chịu đực, độ bền, sự linh hoạt và khả năng phối hợp.

2. Tìm hiểu kiến thức về thiết bị và những phụ kiện phù hợp

Khi vừa bắt đầu chơi Golf, bạn nên chuẩn bị cho mình những thiết bị hoặc phụ kiện cần thiết. Hãy tìm hiểu về công năng của từng chiếc gậy hoặc phụ kiện trước khi sở hữu. Tìm hiểu rõ kiến thức nền tảng sẽ rất hữu ích với những “newbie” hơn là đầu tư vào những thiết bị đắt tiền. 

the_thao_golf
Khi vừa bắt đầu chơi Golf, bạn nên chuẩn bị cho mình những thiết bị hoặc phụ kiện cần thiết. Ảnh: prestigeonline.com.

Một bộ chơi Golf thường bao gồm: gậy Driver, gậy Sắt/Wedges, gậy Hybrid, gậy Fairway Woods, gậy gạt bóng… Mỗi cây gậy đều được thiết kế cho một kiểu đánh cụ thể. Ngoài ra, người chơi cũng cần phải có bóng chơi Golf, tee, găng tay và giày phù hợp. 

3. Học các quy tắc cơ bản 

Trước khi đi vào thực hành, quy tắc cơ bản là thứ quan trọng mà bất kỳ người chơi nào cũng nên tìm hiểu sơ bộ. Một số luật chơi Golf cơ bản cho người mới bắt đầu:

  • 18 lỗ tạo thành một vòng chơi Golf trọn vẹn.
  • Mặc dù người chơi có thể tập vung bóng nhưng không thể đánh bóng trước cú đánh chính thức.
  • Bóng phải được đánh chính xác ở vị trí quy định. 
  • Bạn không được phép đánh những quả bóng đang chuyển động, trừ khi chúng ở trong vùng “water hazards” – chướng ngại nước (tạm dịch).
  • Người chơi nào ở xa lỗ nhất sẽ được đánh trước.
  • Trước khi đánh bóng, hãy chắc chắn rằng quả bóng đó thuộc về mình.

4. Tập luyện cùng với những người chơi có chuyên môn

Cách tốt nhất để học chơi Golf là ra ngoài và luyện tập với một người chơi có kinh nghiệm. Hãy ưu tiên học cách đánh bóng và thực hiện các cú đánh sao cho chính xác. Cách dễ dàng nhất để học hỏi là quan sát và thực hành song song. Việc rèn luyện cùng với một người chơi có kinh nghiệm sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội để học hỏi và trải nghiệm.

5. Tư thế chơi chuẩn xác 

Tư thế chơi Golf cũng rất quan trọng. Nếu không luyện tập tư thế đánh ngay từ đầu sẽ hình thành những thói quen xấu, ảnh hưởng đến cách chơi của bạn. 

Hãy bắt đầu bằng cách đứng thẳng, sau đó đặt gậy ngang qua đường thắt lưng của bạn. Với hai tay nắm hai đầu gậy, bạn sẽ có cảm giác như đang đẩy gậy về phía hông. Sau đó, thực hiện động tác gập đầu gối một chút và để cánh tay buông thõng tự nhiên.

the_thao_golf
Hãy bắt đầu bằng cách đứng thẳng và sau đó đặt gậy ngang qua đường thắt lưng của bạn. Ảnh: golfmonthly.com. 

Sau đó, người chơi bắt đầu tiến hành điều chỉnh tư thế. Vị trí đặt mặt gậy và cơ thể sẽ ở ngay điểm bắt đầu của cú đánh Swing. Để có thể hình dung rõ hơn, hãy tưởng tượng bằng cách “vẽ” một đường thẳng trong đầu từ mục tiêu cho đến mặt gậy. Bàn chân, hông và vai của người chơi cần phải song song với đường thẳng đó. 

the_thao_golf
Bàn chân, hông và vai của người chơi cần phải song song với đường thẳng đó. Ảnh: golfmonthly.com. 

6. Cầm gậy một cách chính xác

Việc cầm gậy chính xác sẽ giúp người mới bắt đầu kiểm soát được lực khi đánh bóng. Từ đó, tạo ra những cơ hội tốt nhất để phát triển phạm vi chuyển động, thực hiện một cú vung hoặc một cú đánh mạnh mẽ. 

the_thao_golf
Việc cầm gậy chính xác sẽ giúp người mới bắt đầu kiểm soát được lực khi đánh bóng tốt hơn. Ảnh: golfmonthly.com.

Điều đầu tiên cần làm là tập trung vào tay thuận của bản thân. Hướng mặt gậy vào mục tiêu, sau đó, với bàn tay mở, đảm bảo tay cầm chạy từ khớp giữa của ngón trỏ đến phần thịt ở phía dưới bàn tay. 

Sau đó, người chơi hãy quấn các ngón tay lại. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ nhận thấy một đường hình thành giữa ngón cái và ngón trỏ, đường này sẽ hướng về cùng phía với tay thuận. 

the_thao_golf
Điều quan trọng là phải đặt tay thuận vào đúng vị trí để cả hai có thể làm việc cùng nhau như một chỉnh thể thống nhất. Ảnh: golfmonthly.com.

Tiếp theo, điều quan trọng là phải đặt tay thuận vào đúng vị trí để cả hai có thể hoạt động cùng nhau như một chỉnh thể thống nhất. Đặt các ngón tay ở mặt dưới của báng cầm rồi quấn bàn tay lại sao cho ngón cái nằm thoải mái bên dưới lòng bàn tay.

7. Vị trí đặt bóng 

Bắt đầu với vị trí đặt gậy Driver, người chơi phải đặt bóng ở phía trước để có thể đánh bóng chính xác và tối ưu hóa khoảng cách. Đảm bảo tư thế đứng đủ rộng, bóng đặt thẳng với gót chân hoặc thậm chí hơi hướng vào trong.

Tham khảo 

prestigeonline.com

golfmonthly.com