Giải chạy có thể kết hợp những thử thách thể lực nào?

Hiếu Hạnh

|

13:20 02/02/2024

Share

artLIVE – Đối với một số giải chạy, người tham gia không chỉ cần hoàn thành cự ly bắt buộc mà còn phải vượt qua những thử thách thể lực đã được ban tổ chức bố trí sẵn trên cung đường. 

giai_chay_thu_thach_the_luc
Một số giải chạy hiện nay còn lồng ghép một số thử thách thể lực hoặc vượt chướng ngại vật vào cuộc đua.

Các giải chạy bộ hiện nay vô cùng đa dạng ở hình thức và nội dung tham gia. Khác với những cuộc thi chạy bộ truyền thống, một số giải chạy hiện nay còn lồng ghép những thử thách thể lực hoặc vượt chướng ngại vật để cho vận động viên có thêm nhiều trải nghiệm đầy thú vị. 

Thử thách thể lực xuất hiện trong các giải chạy cũng rất phong phú, từ những thử thách leo trèo, vượt chướng ngại vật, mang vác vật nặng, giữ thăng bằng và một số thử thách độ bền về thể lực. 

Thử thách leo trèo

Leo tường

giai_chay_thu_thach_the_luc
Để có thể chinh phục thử thách, người tham gia cần kết hợp giữa sức mạnh, sự nhanh nhẹn, khả năng phối hợp và kỹ thuật.

Những bức tường có thể được làm bằng gỗ, bê-tông hoặc bằng một số chất liệu cứng khác, được bố trí một cách chắc chắn trên đường chạy. Bắt đầu từ độ cao khoảng 1,2 mét và cao tới 2,4m mét, để có thể chinh phục thử thách, người tham gia cần kết hợp giữa sức mạnh, sự nhanh nhẹn, khả năng phối hợp và kỹ thuật.

Với những bức tường cao hơn thường có một bàn “kicker” đá chân hỗ trợ thêm cho các vận động viên nữ.

Leo dây

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách leo dây có thể tăng cấp độ khó trong điều kiện thời tiết lạnh.

Ở thử thách này, độ dài của dây thừng có thể lên đến 4,8 mét. Trên dầu dây là một chiếc chuông mà người chơi cần phải rung bằng tay. 

Thử thách leo dây có thể tăng cấp độ khó trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm ướt hoặc môi trường nhiều bùn lầy. Để có thể vượt qua thử thách, người chơi cần rèn luyện và học thêm một số kỹ thuật. 

Leo lên vách đá

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách leo vách đá cho người tham gia tăng thêm trải nghiệm. 

Với các giải chạy khó, các vách đá trên cung đường sẽ được bố trí thêm các đoạn dây thừng để hỗ trợ người chơi leo qua. Các vách đá được lựa chọn thường là ở sườn núi hoặc thác nước ở giữa rừng. 

Thử thách vượt chướng ngại vật 

Bò qua dây kẽm gai

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách bò qua dây kẽm gai đòi hỏi sự khéo léo và sức bền của người tham gia.

Thử thách này đã được sử dụng nhiều trong việc rèn luyện quân sự, trong các cuộc chiến nhằm làm chậm tốc độ di chuyển của kẻ địch. Hiện nay, “bò qua dây kẽm gai” đã trở thành một phần chính trong các khóa học vượt chướng ngại vật cơ bản. 

Thử thách này đòi hỏi sự khéo léo và sức bền của người tham gia, cần phải ứng phó và nắm được một số kỹ thuật bò, trườn mới có thể chinh phục thử thách một cách dễ dàng hơn. 

Bơi/vượt nước

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách bơi/vượt nước tăng thêm độ khó cho giải chạy. 

Với một số giải chạy, người chơi cần phải bơi qua một đoạn sông/vượt nước. Địa điểm được lựa chọn cho thử thách này vô cùng đa dạng, có thể là hồ nước hoặc một đoạn sông nhỏ, vùng nước sâu. 

Người tham gia cần có một thể lực tốt để có thể thích nghi nhanh chóng với việc thay đổi môi trường hoặc nhiệt độ. 

Bùn lăn

giai_chay_thu_thach_the_luc
Bùn lăn hay “Rolling Mud” là một loạt các hố bùn có chứa nước. 

Bùn lăn hay “Rolling Mud” là một loạt các hố bùn chứa nước khiến cho cuộc đua trở nên khó khăn hơn. Nước và bùn sẽ làm ướt giày, khiến việc di chuyển trở nên chậm hơn. Người tham gia cần phải lội qua các hồ bùn lầy, leo xuống và leo lên những con dốc trơn trượt ở hai bên miệng hố. 

Thử thách giữ thăng bằng 

Đòn cân 

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách giữ thăng bằng nâng cao độ khó cho người tham gia. 

Người chơi cần phải đi trên một sợi dây mỏng hoặc một ván gỗ đặt cách mặt đất một cách nhất định. Để vượt thử thách, vận động viên cần đi lên dốc, băng qua chướng ngại vật mà không được ngã. 

Dòng “Slack”

giai_chay_thu_thach_the_luc
Người tham gia cần phải đi qua một đoạn dây được buộc chặt ở hai đầu.

Thử thách này là “anh em họ” của Đòn cân. Người tham gia cần phải đi qua một đoạn dây được buộc chặt ở hai đầu. Dây Slack không có độ thăng bằng cố định như thanh gỗ, sợi dây sẽ xoắn hơn và cong dưới sức nặng của mỗi cá nhân. 

Chính vì vậy, việc giữ thăng bằng, không bị ngã để hoàn thành thử thách này sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Thử thách mang vác vật nặng 

Tạ sắt

giai_chay_thu_thach_the_luc
Người tham gia cần phải mang theo tạ và vượt qua đoạn đường theo đúng luật. 

Trong thử thách này, vận động viên cần phải mang theo một khối tạ sắt với khối lượng tùy theo quy định của ban tổ chức. Người tham gia cần phải mang theo tạ và vượt qua đoạn đường theo đúng luật, việc này khiến họ trở nên loạng choạng hơn, làm giảm tốc độ di chuyển và ảnh hưởng đến thể lực của người chạy. 

Tạ sắt bao gồm một tay cầm và một sợi dây xích sắt nối liền với tạ hoặc đá atlas khổng lồ. 

Dây xích sắt

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách này có thể trở nên khó nhằn hơn nếu thời tiết chuyển xấu như mưa, gió lớn.

Vận động viên sẽ quấn dây xích sắt quanh thân người và chạy ở một cự ly tùy thuộc vào quy định, thể lệ riêng của mỗi giải chạy. Thử thách này có thể trở nên khó nhằn hơn nếu thời tiết chuyển xấu như mưa, gió lớn. Ngoài ra, những người tham gia với thể lực yếu và độ bền kém cũng khó vượt qua thử thách này một cách dễ dàng. 

Bao cát đôi

giai_chay_thu_thach_the_luc
Mang vác bao cát là một trong những hình thức cơ bản, xuất hiện nhiều trong các thử thách thể lực.

Mang vác bao cát là một trong những hình thức cơ bản, xuất hiện nhiều trong các thử thách thể lực. Tuy nhiên, bao cát lại được đánh giá là một trong những thử thách khó vượt qua nhất. 

Thử thách này có thể rút cạn sức lực của người tham gia khi họ vừa mang theo chúng và vừa phải kéo chúng đi vòng quanh lộ trình đã đánh dấu. 

Thử thách độ bền thể lực 

Chống đẩy/hít đất

giai_chay_thu_thach_the_luc
Chống đẩy hoặc hít đất là thử thách xuất hiện nhiều trong các giải chạy. 

Thử thách này thường xuyên xuất hiện vì dễ thực hiện, phù hợp với đa số thể lực của đa dạng đối tượng tham gia. Tùy thuộc vào quy định hoặc thể lệ của giải chạy sẽ quyết định số lần chống đẩy hoặc hít đất của các vận động viên. 

Nhảy dây

giai_chay_thu_thach_the_luc
Thử thách nhảy dây bằng dây thừng nặng dành cho các vận động viên. 

Một số thử thách có thể sử dụng dây chuyên dụng để nhảy, một số giải chạy khác lại sử dụng dây thừng nặng hơn để tăng thêm độ khó cho thử thách. Tùy thuộc vào quy định và thể lệ của từng giải chạy sẽ ảnh hưởng đến số lần nhảy dây mà người chơi cần phải vượt qua. 

Lật lốp xe

giai_chay_thu_thach_the_luc
Lốp xe trong các thử thách dành cho nam có thể nặng lên đến 181kg, với nữ nặng khoảng 90kg.

Đây cũng chính là một trong các bài luyện tập thường thấy trong các khóa huấn luyện quân sự/quân đội. Lốp xe trong các thử thách dành cho nam có thể nặng lên đến 181 kilogram, với nữ nặng khoảng 90 kilogram. Để có thể vượt qua thử thách này, người tham gia cần rèn luyện thể lực tốt, nâng cao sức bền và khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu để tránh những chấn thương không đáng có. 

Tham khảo và nguồn ảnh

race.spartan.com