Bánh tằm và sự hòa quyện hương vị truyền thống Việt

Quỳnh Trân

|

10:47 27/02/2024

Share

artLIVE – Bánh tằm là một món ăn đặc sản ở miền Tây phổ biến ở các tỉnh thành như: Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau,… Nó được làm chủ yếu từ bột gạo, da heo, rau sống,… Món ăn dân dã này có thể dùng để ăn vặt hoặc trở thành bữa ăn chính yêu thích của nhiều thực khách. 

banh_tam_bi
Bánh tằm bì giản dị mà hấp dẫn. Ảnh: Chudu.24h

Sức hấp dẫn từ những nguyên liệu mộc mạc

Nếu đã một lần nghe qua về món ăn có phần lạ lùng này, bạn sẽ không khỏi tò mò về tên gọi của nó. Nguyên liệu chính của bánh tằm là bột gạo, khi tạo hình sẽ cho ra hình dạng giống con tằm thuôn dài. Chính vì thế, người ta đặt tên cho món ăn này là bánh tằm.

Bánh tằm có nhiều phiên bản nhờ vào việc kết hợp với các nguyên liệu phong phú. Một nguyên liệu khác không thể thiếu trong món ăn này là các loại rau sống tươi mát. Khi thưởng thức, bánh tằm bì thường được cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, ta sẽ cho món ăn kèm tùy ý và thêm vào các loại rau sống như rau mùi, ngò, giá đỗ, và lát dưa chuột. Cuối cùng, người ta ăn kèm cùng nước mắm chấm và lạc rang để tạo thêm hương vị phong phú. Tất cả cùng hòa quyện với nhau, không chỉ tạo nên một bữa ăn ngon miệng mà còn đóng góp vào bản đồ ẩm thực Việt một màu sắc độc đáo. 

Sự biến tấu đặc sắc của món bánh tằm

Dù là một món ăn đặc sản của miền Tây, nhưng tùy vào mỗi tỉnh thành sẽ có những khác biệt nhất định về đồ ăn kèm, cách làm, hương vị,… Tuy nhiên, bánh tằm ở đâu cũng sẽ mang đến một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời, chắc chắn sẽ không làm những tín đồ yêu ẩm thực phải thất vọng.

Cần Thơ

Điều đặc biệt nhất ở bánh tằm bì xứ Tây Đô là được ăn cùng với nước cốt dừa béo ngọt, đây chính là điểm nhấn của món ăn. 

Bánh được làm từ bột gạo pha chế với nước có liều lượng, sau đó đem đi nấu chín và cuối cùng là cắt thành sợi. Một thành phần nữa cũng rất quan trọng, đó là phần bì được làm từ da heo. Phần da được mang đi luộc cho mềm sau đó thái thành những sợi mỏng, cuối cùng là trộn với thính và một số nguyên liệu khác.

Để món bánh được trọn vẹn hương vị hơn, sẽ có thêm dưa leo, rau thơm, hành phi, nước mắm chua ngọt ăn cùng. Độ giòn của bì heo, vị ngọt của thịt, mùi thơm đặc trưng của hành phi, nước mắm chua ngọt. Tất cả cùng tạo nên một món ăn độc đáo đầy đủ các hương vị, người đã ăn rồi lại muốn ăn tiếp.

banh_tam_bi
Cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Ảnh: Tin tức miền Tây.

Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn của bánh, độ giòn của bì heo, vị ngọt của thịt và mùi thơm đặc trưng của hành phi. Vị béo ngậy, ngọt nhẹ của nước cốt dừa cũng góp phần quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Tất cả hương vị trên khi hòa quyện với nhau sẽ tạo nên được một tổng thể đặc sắc, mang đậm bản sắc con người vùng đất Cần Thơ dân dã.

Cà Mau

Nếu như nước cốt dừa tạo nên sự độc đáo cho món bánh tằm ở miền đất “gạo trắng nước trong” Cần Thơ thì đến với mũi Cà Mau, người dân nơi đây lại mang đến một biến tấu khác cho loại bánh này. 

Nước sốt cay đậm mùi cà ri trở thành “linh hồn” của món ăn. Để ra được nước sốt cà ri thơm ngon đậm đà, thì các loại gia vị như đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi,… được mang đi rang lên cho đến khi dậy mùi và đem đi nghiền cho thật mịn.

Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng quá trình chế biến vô cùng kỳ công, từ khâu làm bột cho đến chiến biến nước sốt và xíu mại đều được làm vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để ra được những sợi bánh tằm thơm ngon nhất.

banh_tam_bi
Bánh tằm cay được ăn cùng nước sốt cay đậm vị. Ảnh: mia.vn

Ngoài các loại rau ăn kèm quen thuộc trong món bánh tằm như giá đỗ, rau húng quế, xà lách,… thì tại Cà Mau, người ta thường cho cả tiết, mề và thịt gà vào món ăn. Tất cả các nguyên liệu được bày lên dĩa, sau đó rưới nước sốt cà ri lên trên. Khi dùng, để món ăn thêm ngon và trọn vẹn hương vị hơn thì chúng ta sẽ vắt thêm chút quất, chấm kèm với muối ớt chanh.

Bạc Liêu

banh_tam_bi
Bánh được làm từ gạo tẻ, cọng bánh vô cùng thơm dẻo. Ảnh: WPD.

Ở Bạc Liêu, bánh tằm bì được gọi là bánh tằm Ngan Dừa, bởi vì nó có xuất xứ ở Thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Người dân ở đây làm bánh hoàn toàn từ gạo tẻ lúa mùa chính hiệu của vùng đất này. Bởi vì được làm từ gạo tẻ nên cọng bánh tuy nhìn hơi thô ở vẻ bề ngoài nhưng lại vô cùng thơm và dẻo, khi nhai lại có cảm giác giòn nhẹ. 

Người dân Bạc Liêu thường sẽ thưởng thức bánh vào buổi sáng và bữa xế, hoặc có thể dùng để đãi khách ở xa đến chơi nhà. Mặc dù bánh chỉ xuất hiện ở những khu chợ quê, cách ăn đơn giản là ngồi xổm bên những chiếc ghế chứ chẳng có bàn nhưng bánh tằm vẫn trở thành bữa ăn ngon gây thương nhớ cho biết bao người con xa xứ.

Mỗi phiên bản bánh tằm tại cả ba vùng đất lại mang đến cho các vị khách những trải nghiệm về hương vị khác nhau. Hãy để bánh tằm là một phần của chuyến hành trình ẩm thực của bạn, nơi bạn không chỉ được thưởng thức hương vị đặc sắc của ẩm thực Việt Nam mà còn được đắm chìm trong một trải nghiệm văn hóa đích thực. 

Tham khảo:

Saigonstartravel.com

Vietnamnet.vn

Vietshrimp.vn