6 loại thảo mộc quen thuộc trong bếp sở hữu những lợi ích tuyệt vời

Diệu Linh

|

15:16 22/02/2024

Share

artLIVE – 6 loại thảo mộc quen thuộc trong bếp của mỗi nhà như húng quế, thì là, gừng, nghệ, tỏi và nha đam mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người như điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, chống nhiễm trùng,…

Thảo mộc từ lâu đã xuất hiện trong đời sống con người và mang đến nhiều lợi ích. Ngoài chế biến thức ăn, những món quà kì diệu của thiên nhiên này còn có khả năng chữa bệnh cũng như làm đẹp mà nhiều người sẽ phải ngạc nhiên khi tìm hiểu.

Húng quế

Húng quế là loại thảo mộc quen thuộc thường xuất hiện trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ý như pizza, sốt pesto,… Chi Húng quế hay chi É (Ocimum), thuộc về họ Hoa môi (Lamiaceae), bao gồm nhiều các loại cây có hương thơm. Chúng đa dạng về mùi hương, kích thước lá và màu sắc.

thao_moc
Húng quế có mùi hương đặc biệt. Ảnh: The Sprouce

Hai trong số những loài húng quế phổ biến nhất là húng quế ngọt (sweet basil) và hương nhu tía (holy basil). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cả hai loại đều có chức năng giảm căng thẳng, lo lắng. Đặc biệt, chiết xuất từ cây húng quế ngọt có tác dụng giảm huyết áp, hỗ trợ cải thiện sức khỏe của con người.

Thì là

Mùi thơm hấp dẫn của thì là sẽ mang lại hương vị đậm đà đặc biệt cho các món ăn. Tuy nhiên từ lâu, loại thực phẩm này đã được chứng minh là có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. 

Trong nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại cách đây hàng nghìn năm, thì là đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, cũng như các vấn đề về kinh nguyệt, đau bụng ở trẻ sơ sinh,… Bên cạnh đó, thành phần giống như estrogen có trong thì là có thể kích thích tiết sữa cho những bà mẹ sau sinh.

Nhiều tài liệu ghi chép rằng người La Mã xưa nhai hạt thì là để hơi thở thơm tho, do hạt có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày. Cho tới ngày nay, loại thực phẩm này vẫn còn rất nhiều tiềm năng mà các nhà khoa học đang trên đường khám phá.

thi_la
Hạt thì là có thể mang lại hơi thở thơm tho. Ảnh: Tasting Table.

Gừng

Góp mặt trong nền y học từ phương Đông đến phương Tây, gừng được mệnh danh là món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng cho con người. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể làm giảm cơn đau do viêm xương khớp đầu gối, cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp sau khi tập thể dục cũng như giảm cholesterol. 

Bên cạnh đó, nếu như bạn là một người thường xuyên bị buồn nôn khi di chuyển bằng tàu lửa, xe ô tô hoặc tàu thủy, giảm cảm giác buồn nôn do say tàu xe và say sóng, tinh dầu trong gừng có thể giúp bạn giảm cảm giác khó chịu ấy. Đặc biệt, gừng thậm chí có thể hỗ trợ các nha sĩ trong việc giảm đau cho các bệnh nhân sau điều trị. 

gung
Gừng – gia vị quen thuộc trong căn bếp nhiều gia đình. Ảnh: Healthshots.

Nghệ 

Có nguồn gốc từ Nam Á, củ nghệ là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ gừng. Hơn 4.000 năm trước, nghệ đã được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc chữa bệnh hiệu nghiệm. 

Nghệ có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn. Trong nhiều nền y học cổ truyền, nghệ được ứng dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nghệ cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau khớp do viêm khớp.

Ngày nay, một trong những tác dụng phổ biến của nghệ là trị liệu cho sức khỏe làn da dưới dạng bổ sung qua đường uống hoặc bôi ngoài da. Các loại mỹ phẩm từ nghệ như sữa rửa mặt, mặt nạ, tinh chất,… dần nhận được sự ưa chuộng từ người tiêu dùng nhờ công dụng làm sáng da, chữa lành vết thương,…

nghe
Nghệ là loại thảo mộc được ưa chuộng trong làm đẹp. Ảnh: Utama Spice Bali.

Tỏi

Tỏi là một loại cây dễ trồng, sẽ phát triển nhanh chóng khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Tỏi mang đến mùi vị hấp dẫn đặc biệt cho bữa cơm gia đình nhờ vào hàng trăm chất ẩn chứa bên trong như allicin, diallyl disulfide (DADS),… được biết đến với chức năng giảm viêm và có lợi trong việc chống oxy hóa.

Chính các thành phần này đã góp phần chủ yếu vào công dụng trị bệnh của tỏi, nhất là trong việc trị cảm cúm. Ngoài ra, bạn có biết rằng loại thực phẩm này cũng có khả năng làm giảm cholesterol và giảm huyết áp? Lưu ý nhỏ rằng để kích hoạt các hợp chất tăng cường sức khỏe, sau khi băm tỏi thì bạn nên để chúng nghỉ từ 5 đến 10 phút trước khi thêm vào các nguyên liệu khác hoặc nấu ăn.

toi
Tỏi nổi bật với tác dụng trị cảm cúm. Ảnh: Lex Well.

Nha đam

Nha đam hay lô hội thường phát triển mạnh ở vùng khí hậu khô. Để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, những chiếc lá của nha đam sẽ dự trữ nước. Chính vì thế, chúng trở nên mọng nước. Kết hợp cùng các hợp chất thực vật đặc biệt gọi là carbohydrate phức tạp được gọi là acemannan, nha đam trở thành một loại kem dưỡng ẩm da đến từ thiên nhiên vô cùng hiệu quả.

Ngoài công dụng cấp nước cho làn da, trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Ethiopia, chiết xuất nha đam được chứng minh là một giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho nước súc miệng có chứa hóa chất. Các thành phần tự nhiên của cây, bao gồm vitamin C, có thể ngăn chặn mảng bám. Nó cũng có thể giúp giảm đau nếu bạn bị chảy máu hoặc sưng nướu.

nha_dam
Nha đam có khả năng cấp ẩm rất tốt. Ảnh: Parade.

Tham khảo: 

National Library of Medicine

AARP

Healthline

Eurekaselect