(XINH)3 – Triển lãm nghệ thuật tôn vinh hệ sinh sản nữ

Tú Minh

|

16:02 03/08/2023

Share

artLIVE – Triển lãm (XINH)3 – Hệ sinh sản nữ và các thông tin về ung thư cổ tử cung, dẫn dắt người xem qua ba hành trình khai phá cảm xúc và cung cấp kiến thức gồm (XINH KHỞI.) + (XINH GIAO.) + (XINH SÔI.)

Với 52 tác phẩm gồm hội họa, nghệ thuật sắp đặt, gốm…từ 56 nghệ sĩ, (XINH)3 Exhibition đã điểm lại ba bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Triển lãm đang mở cửa tham quan tự do từ nay đến hết ngày 6/8/2023 tại La.Zéro Café quận 3, TP.HCM.

(xinh)3
Cánh cửa mở ra hành trình (XINH)3 đầy tính nghệ thuật và ý nghĩa.

Sự kết hợp giữa nghe, nhìn và không gian góp phần tạo ra trải nghiệm mới mẻ giúp người xem cảm thụ và suy ngẫm về thông điệp mà các tác giả muốn truyền tải. Qua triển lãm (XINH)3, người xem sẽ thấu hiểu được tâm tư, nỗi vất vả, những cung bậc cảm xúc của người bà, người mẹ, người chị, người thương và chính bản thân những khách tham quan nữ đã, đang và sắp trải qua.

trien_lam
Tác phẩm có chiều sâu và mang nhiều tầng nghĩa tại triển lãm.

Ban tổ chức đã khéo léo tận dụng không gian cầu thang, ngoài trời và trong nhà để làm nơi trưng bày. Chính sự kết hợp mới mẻ này đã mang đến hành trình khám phá khu vườn tiềm ẩn của phái nữ cho người xem.

(XINH KHỞI.) – Khởi đầu chuyến hành trình

Điểm xuất phát chính là khu vườn trên không xanh mát giữa Sài Gòn bận rộn. Không phải bước vào, mà là khi bước ra khu vực đầu tiên của triển lãm, ta sẽ khẽ nheo mắt vì ánh nắng và cảm nhận được những làn gió nhè nhẹ mang theo chút ẩm nóng mùa hè. Nắng và gió cũng là hai nguyên tố góp phần cho khu vườn thêm sinh động, tươi tốt.

Phái nữ là một điều gì đó thật bí ấn (đôi lúc khó hiểu) họ lung linh và tỏa sáng theo một cách riêng nào đó“, anh Hải Lê, tác giả của tác phẩm Thế giới quan chia sẻ.

tranh_nghe_thuat
Tranh được treo giữa vườn như những loài cây đang sinh sôi, phát triển.

Đây chính là điểm mốc chuyển mình từ một bé gái thành một thiếu nữ. Những tác phẩm tranh được treo trên giàn cây xanh mát hay đặt ngay ngắn trên chiếc bàn cà phê để khách thưởng lãm đều mang những ý nghĩa riêng. Chung quy lại, những tác phẩm trong (XINH KHỞI.) đều mang nét thơ mộng, tinh khôi nhưng được truyền tải một cách ý nhị và bí ẩn như một khu vườn ẩn chứa nhiều bí mật.

(XINH GIAO.) – Soi chiếu sự nguyên bản

Khu vực thứ hai của triển lãm (XINH)3 được chuyển vào bên trong, kín đáo và yên tĩnh hơn. Người xem sẽ có không gian cá nhân để cảm thụ các tác phẩm có nhiều lớp nghĩa được nghệ sĩ ẩn giấu, đồng thời rơi vào suy tư và thêm yêu chính mình.

hoi_hoa
Nghệ sĩ sẵn sàng bày tỏ quan điểm về những định kiến đang áp đặt cho phụ nữ.

Đây cũng là nơi có nhiều tác phẩm mang những kiến thức về sức khỏe sinh sản nữ giới. “Những thông tin này dần dần được công chúng cởi mở tiếp thu hơn nhờ vào cách truyền đạt gần gũi, thẳng thắn, tạo cảm giác thoải mái cho người xem của những bạn trẻ.” – Cô Thư (Quận 1) chia sẻ cùng artLIVE khi tham dự buổi triển lãm với con gái.

(XINH SÔI.) – Cung điện thiêng liêng

Đoạn cuối của cuộc hành trình chính là để tôn vinh sự bao dung của những người mẹ đã che chở chúng ta chín tháng mười ngày đầu tiên, và có lẽ là suốt cuộc đời mẹ. Tại đây, những tác phẩm mang màu sắc tươi sáng, ấm áp, thấp thoáng bóng dáng của những “xinh linh” nhỏ vô cùng đáng yêu.

Wam Nguyễn – tác giả của tác phẩm Ranh giới đã bày tỏ: “Bất kì người phụ nữ nào sinh con ra đều đứng giữa hai ranh giới sự sống và cái chết. Dù họ nhận được chiếc chìa khóa nào để mở cánh cửa đến với đứa con của mình thì họ cũng đã cho đi sự tin yêu, chấp nhận thay đổi và dám đương đầu với trách nhiệm cao cả – làm mẹ.”

tuong_gom
Tác phẩm tượng màu sắc tươi mới mang ý nghĩa đặc biệt về sự ra đời của một mầm sống nhỏ.

Điểm kết thúc hành trình khám phá nhưng lại mở ra sự sống thiêng liêng cho một sinh linh mới đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khách tham quan. Anh Phương (Gò Vấp) đã chia sẻ với artLIVE sau khi xem xong các tác phẩm trong khuôn khổ (XINH SÔI.) rằng: “Tôi cảm thấy biết ơn mẹ vì những vất vả trong quá trình mang thai và nuôi dưỡng tôi và càng thêm trân trọng sự hy sinh của vợ – mẹ của hai con tôi.”.

Anh 2023 08 02 07.04.34 CH
Buổi triển lãm như một hành trình khám phá 3 giai đoạn chuyển mình của người phụ nữ.

(XINH)3 Exhibition đã mang đến những trải nghiệm nghệ thuật đầy ẩn ý, cá tính và cởi mở; cũng như làm tốt việc lan toả những kiến thức, thông điệp, quan điểm để phá vỡ những định kiến lỗi thời, giúp công chúng thêm hiểu, yêu và bảo vệ phụ nữ trước nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe sinh sản.