Triển lãm Nghệ thuật ‘Hoa trong thành’ – Hương hoa Đại Nội

Tú Minh

|

10:12 01/08/2023

Share

artLIVE – Nét đẹp u hoài, cổ kính và đầy sức sống mới của phong cảnh và con người cố đô Huế được họa sĩ Lê Võ Tuyển truyền tải qua những tác phẩm trong triển lãm Hoa trong thành (I see flowers in the palace) tại TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm Hoa trong thành diễn ra trong không gian sang trọng, tĩnh lặng tại Hôtel des Arts Saigon MGallery từ nay đến hết ngày 03-8-2023. Khách thưởng lãm như bước vào hành trình tham quan Đại Nội Huế cổ kính, uy nghiêm nhưng được điểm tô bởi sức sống của những đóa hoa đầy màu sắc. Màu hoa ấy vừa thể hiện cho sự vinh hoa của một triều đại, vừa đại diện cho những hoài niệm về người con gái Huế xưa.

trien_lam
Không chỉ phong cảnh, vẻ đẹp con người cũng được tôn vinh trong ‘Hoa trong thành’.

Nguồn cảm hứng của tác giả

Họa sĩ Lê Võ Tuyển sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Bình. Năm 2007, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế. Chắc hẳn ai từng có dịp đến tham quan Đại Nội ở Huế đều sẽ bị ấn tượng bởi kiến trúc cổ xưa, câu chuyện lịch sử cũng như những hàng cây thơm mùi gỗ nhè nhẹ. Chính họa sĩ Lê Võ Tuyển cũng vậy, anh đã được xứ Huế truyền cảm hứng và trở thành chủ thể trong các tác phẩm của anh vào giai đoạn 2017 – 2019.

hoa_trong_thanh
Đại Nội và chùa Thiên Mụ dưới nét vẽ đa sắc của họa sĩ Lê Võ Tuyển.

Niềm đam mê với chất liệu dân gian

Xem các tranh trong triển lãm, ta có thể cảm nhận được đam mê của tác giả dành cho những chất liệu dân gian như hoa văn cổ, kiến trúc cổ, những bức tượng điêu khắc và cả những đóa hoa tỏa hương bất kể đêm ngày.

Khoảng thời gian học tập tại Đại học Mỹ thuật Huế đã cho anh Lê Võ Tuyển cơ hội được trực tiếp quan sát Đại Nội và con người xứ Huế. Cùng với niềm mến thương, từng chi tiết nhỏ nhất như mái ngói lưu ly, họa tiết chạm trổ trên cột thành và nét duyên của những người con đất Huế đều được anh Lê Võ Tuyển nghiên cứu tỉ mỉ và khắc họa chân thật.

le_vo_tuyen
Những họa tiết trên cột, mái ngói, tượng đá đều được tác giả nghiên cứu kĩ lưỡng trong nhiều năm.

Đóa hoa xứ Huế đầy sức sống

Hoa trong thành không chỉ xoay quanh Đại Nội Huế. mà còn vươn ra chùa Thiên Mụ, rồi mô tả cả những con người điềm đạm trong ‘thành’ Huế. Dù là phong cảnh hay con người, trong tranh luôn có sự xuất hiện của những đóa hoa đầy màu sắc, làm cho tổng thể bức tranh càng thêm sinh động.

Người xem có thể cảm nhận được sức sống năng động nơi đây hoàn toàn trái ngược với một Huế u buồn mà ta thường gán ghép. Nhìn vào từng tác phẩm, ta cảm nhận một dòng chảy xuyên suốt của lịch sử và hiện tại, màu xanh tươi mát từ những chiếc lá và màu hoa tươi sáng đầy hy vọng. Hoa nở rộ và bao quanh cả không gian, phong cảnh, con người tạo ra một bức tranh có chiều sâu và đậm chất nghệ thuật riêng của họa sĩ Lê Võ Tuyển.

trien_lam_hoa_trong_thanh
Vẻ đẹp của người con gái Huế nổi bật giữa muôn vàn sắc hoa.

‘Thành’ trong tranh cũng không phủ rêu nhuốm màu thời gian mà được khoác lên lớp màu tươi sáng tựa như được quay về những ngày hoàng kim của một triều đại thịnh vượng. Điều đó làm Huế không còn vương vấn buồn mà lại đầy sự hoài niệm âm ỉ.

Khi đến với triển lãm Hoa trong thành, người xem như được nhìn thấy Huế dưới lăng kính đa sắc của họa sĩ Lê Võ Tuyển, một Huế đương đại nhưng vẫn giữ nguyên những giá trị cổ xưa, phồn hoa, quý phái.

Ảnh: artLIVE