Thuật ngữ trong chạy bộ, newbie đã biết chưa?

Hiếu Hạnh

|

14:42 26/01/2024

Share

artLIVE – Thuật ngữ trong chạy bộ vô cùng đa dạng, đặc biệt đối với những ‘newbie’. Để có thể thuận tiện trao đổi cùng với các ‘đồng run’, việc hiểu và nắm rõ thuật ngữ trong bộ môn này là cực kỳ cần thiết với những người mới bắt đầu. 

chay_bo
Thuật ngữ trong chạy bộ vô cùng đa dạng, đặc biệt đối với những “newbie”. Ảnh: grunge.com. 

Chạy bộ hiện đang là một trong những hình thức tập luyện được nhiều người yêu thích trên thế giới. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của nó như giảm cân, tăng độ bền cho cơ thể và rèn luyện sức khỏe, nguyên nhân khiến cho chạy bộ trở nên phổ biến vì nó thuận tiện và dễ tiếp cận. 

Với những người mới bắt đầu, ngoài việc nắm những kỹ năng và cách thức luyện tập cơ bản thì hiểu rõ thuật ngữ cơ bản trong bộ môn cũng vô cùng cần thiết. 

Thuật ngữ về khoảng cách và tốc độ

Khoảng cách và tốc độ là hai điều mà hầu hết mọi người chạy bộ đều quan tâm. Nếu muốn ghi danh vào các cuộc thi hoặc trò chuyện với những người cùng chạy bộ, người tham gia cần hiểu các từ được sử dụng để thảo luận về các chủ đề này.

thuat_ngu_chay_bo
Khoảng cách và tốc độ là hai điều mà hầu hết mọi người chạy bộ đều quan tâm. Ảnh: i.pinimg.com. 

Meter (mét): Đây thường là thước đo khoảng cách nhỏ nhất mà người chạy bộ sử dụng. Một mét là khoảng 1,25 bước, tùy thuộc vào độ dài của chân và sải chân của từng người.

Kilometer (kilomet): Là đơn vị đo khoảng cách phổ biến nhất trong thế giới chạy bộ. Nó có nghĩa là một ngàn mét.

Pace (Tốc độ): Tốc độ bạn chạy trên một quãng đường cụ thể. Nó thường được đo bằng đơn vị thời gian trên đơn vị khoảng cách. Ví dụ như số phút hoàn thành một dặm hay một kilometer. Pace càng thấp nghĩa là bạn càng chạy nhanh hơn.

Thuật ngữ về hình thức chạy

Hình thức chạy có thể hiểu đơn giản là cách kiểm soát và định vị cơ thể trong suốt quá trình chạy. Lựa chọn cách chạy phù hợp sẽ giúp di chuyển nhanh hơn, chạy được quãng đường xa hơn. Ngược lại, khi chọn sai hình thức dễ gây ra những căng thẳng cho cơ thể, dẫn đến chấn thương. 

thuat_ngu_chay_bo
Lựa chọn cách chạy phù hợp sẽ giúp di chuyển nhanh hơn, chạy được quãng đường xa hơn. Ảnh: livestrong.com. 

Stride – Sải bước: Khoảng cách đi được trong một bước duy nhất, từ lần tiếp xúc bằng chân ban đầu đến lần tiếp xúc bằng chân tiếp theo.

Footstrike – Bước chân: Phần của bàn chân tiếp xúc đầu tiên với mặt đất trong mỗi bước. Có ba kiểu bước chân chính:

  • Heel Strike: Gót chân tiếp xúc đầu tiên với mặt đất.
  • Midfoot Strike: Phần giữa bàn chân tiếp đất đều trên mặt đất, phân bổ lực tác động khắp bàn chân.
  • Forefoot Strike: Bàn chân trước, đặc biệt là phần bóng của bàn chân, tiếp đất trước, hấp thụ chấn động và cho phép đẩy ra hiệu quả hơn.

Tư thế: Tư thế đề cập đến sự liên kết và vị trí của cơ thể trong khi chạy. Tư thế chạy tốt bao gồm việc duy trì tư thế thẳng đứng với mắt cá chân hơi nghiêng về phía trước, vai thoải mái và giữ cho cột sống thẳng.

Arm swing – Cách đánh tay: Chuyển động của cánh tay trong khi chạy. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng, phối hợp với các chuyển động của chân.

Thuật ngữ liên quan đến cuộc thi chạy

Về cự ly chạy 

Hầu hết các cuộc thi chạy đều được đặt tên dựa theo cự ly chạy, điều này giúp người tham gia hoặc vận động viên dễ dàng tìm hiểu. 

thuat_ngu_chay_bo
Hầu hết các cuộc thi chạy đều được đặt tên dựa theo cự ly chạy. Ảnh: i.pinimg.com. 

Một số cự ly thường thấy của các cuộc thi bao gồm:

5k (5 km): Cuộc đua 5k (khoảng 3,1 dặm) có lẽ là cột mốc chạy quan trọng đầu tiên và thường là bước đệm cho những vận động viên muốn xây dựng sức bền và chinh phục những quãng đường dài hơn.

10k (10 km): 10k là cuộc đua cự ly trung bình, đòi hỏi sức bền cao hơn. Các cuộc đua 10k thu hút rất nhiều người tham gia, từ những vận động viên chạy bình thường đến các vận động viên thi đấu.

Half Marathon: Half Marathon là một cuộc đua đường dài có quãng đường khoảng 21km (13,1 dặm). Nó mang đến một thách thức đáng kể cho người chạy bộ, dễ tiếp cận hơn một cuộc chạy Marathon đầy đủ.

Marathon: Marathon là một cuộc đua đường dài đầy thử thách với quãng đường khoảng 42,2 km (26,2 dặm). Đây là bài kiểm tra sức bền dành cho người chạy bộ và cần nhiều tháng luyện tập.

Về cuộc thi 

BIB: Những tờ giấy có in số, gọi là “số BIB”, dùng để nhận dạng từng vận động viên chạy trong một cuộc đua.

Chip: Một miếng nhựa nhỏ gắn vào BIB của vận động viên chạy bộ, dùng để theo dõi tiến trình của vận động viên chạy bộ và ghi lại thời gian trong cuộc đua. Chip tính thời gian được kích hoạt khi vận động viên bước qua thảm điện tử khi bắt đầu và kết thúc cuộc đua. Tại hầu hết các cuộc đua, nếu người tham gia quên chip tính giờ, thời gian đua sẽ không được ghi lại.

thuat_ngu_chay_bo
Những tờ giấy có in số, gọi là “số BIB”, dùng để nhận dạng từng vận động viên chạy trong một cuộc đua. Ảnh: i.pinimg.com. 

Corral: Một khu vực được chia theo đội hình của cuộc đua giúp phân chia các vận động viên thành các nhóm tốc độ khác nhau. Một cá nhân chạy càng nhanh thì càng có nhiều khả năng họ sẽ kết thúc ở một trong số ít hàng rào đầu tiên. Những rào chắn này đặc biệt quan trọng tại các cuộc đua lớn, chẳng hạn như các cuộc chạy marathon, nơi các vận động viên ưu tú đang chạy.

DNF (Did not finish): Chưa về đích, nghĩa là chưa hoàn thành cuộc đua.

DNS (Did not start): thường dành cho người đăng ký tham gia nhưng không tham dự cuộc đua.

PR (Personal Record): Trong chạy bộ marathon, PR là kỷ lục cá nhân, tốc độ nhanh nhất mà bạn đạt được cho một cự ly nhất định. 

Tham khảo

runnersworld.com

preply.com