Viện Pháp và NXB Kim Đồng chắp cánh sáng tạo với ‘Cuộc thi sáng tác truyện tranh’

Diệu Linh

|

8:51 07/06/2024

Share

artLIVE – Cuộc thi sáng tác truyện tranh do Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức nhằm tìm kiếm các tác giả, hoạ sĩ truyện tranh Việt tài năng cũng như thúc đẩy sự phát triển của loại hình nghệ thuật này tại Việt Nam.

Truyện tranh – loại hình nghệ thuật hấp dẫn

Vào thế kỷ thứ 19, tác giả người Thụy Sĩ nói tiếng Pháp Rodolphe Töpffer (1798-1846) được cho là “nhà phát minh” truyện tranh. Chúng thường xuất hiện dưới hình thức tập sách tranh (album) dành người lớn hoặc trên một vài trang trong các tờ báo châm biếm. Khi mới xuất hiện, loại hình nghệ thuật này chưa nhận được sự đón nhận ngay của các độc giả. 

Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, một trường học của Bỉ đã tiên phong trong việc xuất bản truyện tranh với hình thức định kì hai ấn phẩm một tuần về Tintin và Spirou – những nhân vật truyện tranh sau này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. 

truyen_tranh
Chàng phóng viên trẻ người Bỉ Tintin là nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Ảnh: BookTrust.

Ra đời từ lâu nhưng đến tận ngày nay, truyện tranh vẫn nhận được sự yêu mến nồng nhiệt, thậm chí trở thành hiện tượng văn hóa. Những nhân vật thú vị cùng câu chuyện hài hước mang đến giây phút thư giãn không chỉ cho trẻ em mà cả người lớn ở bất cứ nơi đâu. 

‘Nghệ thuật thứ chín’ của nước Pháp

Truyện tranh có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Pháp, thậm chí còn được công nhận là “nghệ thuật thứ chín” nhờ vào truyền thống lâu đời và phong phú. Từ cuối thập niên 1960, truyện tranh Pháp đã trải qua một bước ngoặt quan trọng với nhiều tác phẩm sáng tạo độc đáo. Loại hình này đã phát triển đa dạng với nhiều phong cách, thể loại và cách tiếp cận khác nhau từ comics, manga, tiểu thuyết đồ họa, truyện tranh Pháp – Bỉ… 

truyen_tranh
Người Pháp vô cùng ưa thích truyện tranh. Ảnh: The New York Times.

Hiện nay, truyện tranh ngày càng phát triển tại Pháp nhờ vào việc sở hữu những họa sĩ tài năng trẻ tuổi và các tác phẩm hấp dẫn. Truyện tranh Pháp không chỉ nhận được sự yêu thích đặc biệt của công chúng, đặc biệt là giới trẻ trong nước mà còn vượt ra khỏi biên giới địa lý để chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường sách ở châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Có thể nói, các tác giả truyện tranh Pháp – Bỉ đã có những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển toàn cầu của truyện tranh. 

Đóng vai trò là một trung tâm quan trọng cho sự sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực truyện tranh, Pháp còn là quê hương của Liên hoan Truyện tranh Angoulême, được đánh giá là một trong ba liên hoan truyện tranh lớn nhất thế giới cùng với Lễ hội truyện tranh và trò chơi điện tử Lucca Comics & Game của Ý và Hội chợ Comiket (hay Comic Market) của Nhật Bản. Được tổ chức tại Angoulême – thành phố xinh đẹp nằm ở tây nam nước Pháp, sự kiện này thu hút hơn 1.500 khách mời và 200.000 tín đồ yêu thích truyện tranh từ khắp thế giới về tham dự.

truyen_tranh
Angoulême là vùng đất xinh đẹp nổi tiếng với các tín đồ yêu thích truyện tranh. Ảnh: Angoulême tourist office.

Về cuộc thi sáng tác truyện tranh 

Tại Việt Nam, truyện tranh đã trở thành một mảng sách không thể thiếu trong tủ sách của nhiều bạn đọc trẻ. Vào những năm 1990, bạn đọc chắc chắn không khỏi quen thuộc với các bộ truyện tranh đến từ Nhật Bản như Doraemon, Dragon Ball và từ Pháp như Asterix… Tất cả những tác phẩm này đến từ Nhà xuất bản Kim Đồng – vốn được biết đến là một trong những đơn vị đầu tiên mang thể loại truyện tranh đến với bạn đọc Việt. 

truyen_tranh
NXB Kim Đồng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả Việt. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Với mong muốn tiếp nối tình yêu của độc giả Việt dành cho thể loại sách thú vị này, Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức Cuộc thi sáng tác truyện tranh. Sự kiện là cơ hội để các tác giả, họa sĩ truyện tranh tiềm năng được tỏa sáng, góp phần phát triển bộ môn nghệ thuật này tại Việt Nam. 

Cuoc_thi_sang_tac_truyen_tranh
Cuộc thi sáng tác truyện tranh dành cho công dân Việt Nam. Ảnh: Viện Pháp.

Xem thể lệ và cách thức đăng ký tại đây.

Tham khảo:

ifv.vn

thelocal.fr