artLIVE – Sự ra đời và xuất hiện của Tequila đã góp phần làm phong phú bản đồ rượu, thêm vào thế giới cocktail một nguyên liệu pha chế tuyệt hảo.
Nguồn gốc lâu đời
Tequila là một loại thức uống có cồn chưng cất được làm từ cây thùa xanh (Blue Weber Agave), chủ yếu ở khu vực xung quanh thành phố Tequila, 65 kilomet về phía tây bắc Guadalajara và ở vùng cao nguyên (Los Altos) của bang Jalisco phía tây Mexico.
Ra đời lần đầu tiên vào năm 250-300 sau Công nguyên khi người da đỏ Aztec sản xuất nước ép lên men của cây thùa (agave) dùng cho các nghi lễ. Thức uống này rất quan trọng đối với nền văn hóa Aztec khi họ tôn thờ hai vị thần của pulque – Mayahuel và Patecatl.
Mặc dù xuất hiện vào khoảng năm 200 sau Công nguyên trên những bức tường đá, nhưng thức uống này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ sau đó khi người Aztec nhận được một chuyến viếng thăm bất ngờ từ người Tây Ban Nha.
Sau khi mở tuyến đường thương mại giữa Manila và Mexico, hầu tước Altamira đã xây dựng nhà máy chưng cất quy mô lớn đầu tiên vào những năm 1600, hiện tại là Tequila, Jalisco (Mexico).
Năm 1758, gia đình Cuervo bắt đầu chưng cất rượu tequila thương mại. Loại rượu tequila hiện đại mà chúng ta yêu thích ngày nay được sản xuất tại các nhà máy chưng cất này từ cây thùa xanh.
Vào cuối những năm 1890, thuật ngữ tequila mô tả một loại rượu mạnh làm từ cây thùa do khu vực này sản xuất. Năm 1902, rượu tequila có một định nghĩa riêng, khác biệt với các loại rượu mạnh làm từ cây thùa khác. Năm 1974, chính phủ Mexico tuyên bố thuật ngữ ‘tequila’ là tài sản trí tuệ của Mexico. Điều này khiến bất kỳ tiểu bang nào khác sản xuất và bán ‘tequila’ của riêng họ là bất hợp pháp.
Năm 2005, chính phủ Mexico quy định rằng, rượu tequila chỉ có thể được sản xuất ở bang Jalisco và một phần nhỏ của các bang Guanajuato, Michoacán, Nayarit và Tamaulipas. Phần lớn rượu tequila sản xuất ở Mexico được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nơi đây là thị trường lớn nhất cho loại rượu này. Kể từ năm 2015, nhiều người pha chế rượu đang biến mật hoa cây thùa nhỏ thành nhiều thứ hơn như Margaritas và Tequila Sunrise đơn giản. Tuy nhiên, đã có hơn 40 quốc gia khác nhau xem tequila là sản phẩm có nguồn gốc từ Mexico.
Sự bí ẩn về tên gọi
Tequila được bắt nguồn từ một thuật ngữ Nahuatl cổ đại- những người nguyên thủy sống trong khu vực. Từ này mang nghĩa là nơi thu hoạch thực vật, nơi của các loại thảo mộc hoang dã, nơi họ cắt, nơi làm việc hoặc thậm chí là nơi thủ đoạn.
Theo Jose Maria Muria, tequila xuất phát từ các từ Nahuatl tequil: công việc, nhiệm vụ, công việc hoặc nhiệm vụ và tlan: địa điểm. Nhiều nguồn tài liệu khác nói rằng, nó có nghĩa là tảng đá cắt, chỉ ngọn núi lửa không hoạt động bao phủ thị trấn Tequila.
Tequila Cascahuin tin rằng, từ này là một biến thể của từ tetilla bởi vì ngọn núi lửa trông giống như bộ ngực của một người phụ nữ. Các nguồn khác nói rằng đó là sự sai lệch tên của người bản địa – Ticuilas hoặc Tiquilos. Dù tequila có nguồn từ tên của thần linh, thị trấn hay một ngọn đồi, tất cả các đều phù hợp và ý nghĩa trong tim của mỗi người dân Mexico.
Sự khác biệt giữa Tequila và Mezca
Theo Sydney Block- người đồng sáng lập Catedral Mi Padre Mezal giải thích, tất cả rượu tequila đều là mezcal nhưng không phải tất cả mezcal đều là rượu tequila. Mezcal là một loại rượu mạnh được làm từ cây thùa và rượu tequila là một nhóm nhỏ của mezcal.
Bên cạnh đó, rượu tequila chỉ có thể được làm từ một loại cây thùa xanh. Mặt khác, mezcal có thể sử dụng bất kỳ loại cây thùa nào. Block chia sẻ thêm: “Chúng đều là cùng một loại cây nhưng chúng có nhiều giống khác nhau. Mezcal được làm từ tất cả 40 loại, và nó có thể được làm từ tự nhiên và được trồng trọt. Riêng, đối với rượu tequila, nó phải được trồng trọt và đó phải là cây thùa xanh.”
Một loại rượu mạnh không phải của Mexico được làm bằng cây thùa xanh hoặc một loại cây thùa khác ngoài cây thùa xanh đều không phải là rượu tequila. Rượu tequila từ Mexico là 100% Agave, chỉ được làm từ cây thùa xanh.
Linh hồn của nhưng giọt rượu tequila được tạo ra bởi thị trấnTequila, nằm ở bang Jalisco phía tây. Đặc biệt, chỉ có cây thùa xanh của vùng này, được trồng và chưng cất, mới có thể được sử dụng để làm rượu tequila.
Tequila chứa đựng văn hóa Mexico
Do ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa Mexico, rượu tequila là loại rượu chưng cất lâu đời nhất ở Bắc Mỹ và có tầm quan trọng đối với người dân Mexico. Đầu tiên, nó là một thức uống truyền thống của Mexico đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ. Thứ hai, nó được làm từ cây thùa, có nguồn gốc từ Mexico. Thứ ba, rượu tequila là một phần quan trọng của nền kinh tế Mexico, với nhiều người làm việc trong quá trình sản xuất và xuất khẩu. Cuối cùng, rượu tequila là biểu tượng của văn hóa và niềm tự hào của Mexico được mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh yêu thích.
Tequila cũng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Chẳng hạn, một số người Công giáo ở Mexico sử dụng rượu tequila như một loại nước thánh. Bên cạnh đó, tequila còn dùng làm lễ vật cho người chết trong lễ kỷ niệm Ngày của người chết. Cho dù bạn đang uống tequila với bất kỳ cách pha chế nào, rượu tequila vẫn là một cách thưởng thức văn hóa Mexico ngon miệng và sảng khoái.
Hương vị độc đáo
Theo truyền thống, tequila là quá trình chưng cất thủ công, làm từ nước ép chín và lên men từ cây thùa xanh. Cây thùa xanh phát triển mạnh ở Mexico và thường mất hơn bảy năm để trưởng thành hoàn toàn. Sau khi trưởng thành, nông dân thu hoạch cây thùa bằng cách loại bỏ các lá gai để lấy lõi bên trong.
Một số nhà chưng cất thích cây thùa chưa chín, trong khi một số lại thích cây thùa quá chín. Mức độ chín ảnh hưởng đến bản chất của rượu tequila. Cụ thể, cây thùa chưa chín có xu hướng tạo ra rượu tequila ít phức tạp hơn với các nốt thực vật. Ngược lại, cây thùa quá chín sẽ tạo ra một loại rượu tequila ngọt hơn và đầy đủ hương vị bởi vì nó bắt đầu tạo ra axit giúp tạo thêm nồng độ và hương vị đặc trưng của những chai rượu tequila.
Phần lõi của cây thùa xanh được đưa đến nhà máy sẽ cắt chúng thành từng miếng và gửi đến lò nướng để làm mềm. Đặc biệt, họ còn chia nhỏ các loại đường phức tạp, có nhiều trong cây thùa xanh, thành những loại đường đơn giản bởi vì đường phức tạp không tham gia vào quá trình lên men nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Thời gian của cây thùa xanh trong lò nướng tùy thuộc vào nhà máy sản xuất, thường sẽ mất một ngày.
Sau đó, phần lõi nướng được nghiền nhỏ, vắt lấy nước cốt do chất lỏng thu được khá đặc nên họ sẽ thêm nước vào ở giai đoạn này. Tiếp đến, chúng sẽ được gửi đi để chưng cất nhưng hóa ra người Mexico chỉ gọi đây là tequila đầu tiên chưa xem là loại rượu tequila.
Đây là thức uống với nồng độ cao, trên 50 độ vì vậy nhà máy sản xuất sẽ thêm nước vào để đưa độ cồn về tiêu chuẩn 38%. Tuy nhiên, ngay cả sau quá trình này, tequila vẫn chưa sẵn sàng để đưa đến tay khách hàng. Trước khi rượu tequila được đóng chai và đi khắp thế giới phải trải qua một giai đoạn cuối cùng – lão hóa. Quá trình này, thức uống được đổ vào thùng gỗ sồi và gửi đến hầm rượu.
Có nhiều loại tequila khác nhau nhưng ba loại rượu tequila chính là blanco, reposado và añejo. Blanco còn được gọi là bạc, là loại tequila phổ biến nhất. Nó trong và có hương vị sắc nét, sạch sẽ. Reposado có nghĩa là nghỉ ngơi, có màu đậm hơn một chút và có hương vị mượt mà hơn. Añejo có nghĩa là già, là loại rượu tequila sẫm màu nhất. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi và có hương vị phong phú, phức tạp.
Thưởng thức tequila phải nhâm nhi từng chút
Tequila được phục vụ và thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau. Theo cách truyền thống của người Mexico, tequila sẽ được uống nguyên chất, thường được rót ra ly shot nhỏ, hẹp để thưởng thức. Đặc biệt, họ sẽ không ướp lạnh rượu tequila trước khi uống, bởi nhiệt độ thấp sẽ làm giảm đáng kể hương vị của rượu. Tequila với chanh và muối hay tequila trong cocktail cũng được nhiều nhóm bạn trẻ ưa chuộng.
Tuy nhiên, Scarlet Ganzoni-giám đốc quán bar của Isabel ở London chia sẻ rằng, trong một ly thủy tinh nhỏ, chúng ta không thể nắm bắt được mùi thơm hay hương vị đặc trưng của tequila. Thế nhưng, khi thưởng thức từng chút một, tất cả các hương thơm đều nổi lên trên cùng của ly mở ra và các mùi hương của đất, thân thảo đặc trưng từ cây thùa xanh chảy vào mũi.
Neil Grosscup, Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia pha chế của Tanteo Tequila cho biết: “Uống rượu tequila bằng nhiều giác quan: khứu giác, thị giác và cả vị giác. Sử dụng ly thủy tinh có cuống giúp bạn sống chậm lại và trân trọng tất cả mọi thứ.”
Bảo quản không quá nghiêm ngặt
Rượu tequila là một loại rượu chưng cất không có chứa tannin làm thay đổi đặc tính và chất lượng nhất định theo thời gian. Ngay cả trong chai nếu không đáp ứng điều kiện bảo quản thích hợp, các loại rượu dạng xoắn như rượu tequila cũng không thay đổi nhiều.
Để duy trì chất lượng của rượu, ít nhất phải có ba điều kiện: nhiệt độ không đổi và trung bình (60 đến 65°F), không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp và duy trì độ kín của chai. Ngoài ra, điều kiện bảo quản sẽ có tác dụng nhiều hơn đối với hương vị của rượu lâu năm hơn là rượu không tuổi, do tannin và các hợp chất khác được đưa vào tinh thần từ thùng lão hóa.
Một khi chai được mở, rượu sẽ bị oxy hóa, điều này sẽ tiếp tục xảy ra ngay cả khi không có thêm oxy. Ngoài ra, nếu chai có nhiều không khí hơn, quá trình oxy hóa xảy ra nhanh hơn trên chất lỏng còn lại bên trong chai. Do đó, có thể là tốt nhất để tiêu thụ rượu tequila trong vòng một hoặc hai năm sau khi mở. Đối với hầu hết các phần, sự thay đổi chất lượng của rượu là do điều kiện khắc nghiệt của việc bảo quản không đúng cách, không phải do quá trình oxy hóa.
Tham khảo
thrillist.com
foodandwine.com
greengoscantina.com
vamonostomexico.com
agavehartford.com