SẾP – Nhà hàng phong cách Đông Dương giữa lòng Hong Kong

Hiếu Hạnh

|

8:43 19/10/2023

Share

artLIVE – Nhà hàng cao cấp SẾP, tọa lạc tại khu trung tâm sầm uất của Hong Kong, được tạo nên từ sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Indochine và văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Cái tên “SẾP”được đặt tên dựa theo cách phát âm từ “Chef” trong tiếng Pháp, với tổng diện tích là 500 mét vuông, hoàn tất vào tháng 11 năm 2022. 

SẾP được thiết kế và xây dựng bởi PANORAMA Design Group – một tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực kiến trúc. Tập đoàn Thiết kế PANORAMA thành lập vào năm 2003, có tiếng vang trong việc kiến tạo nên những trải nghiệm không gian kể chuyện độc đáo thông qua nội thất. Với trụ sở chính tại Hong Kong, đội ngũ thiết kế của PANORAMA mang phong cách chủ đạo là xây dựng “những không gian đa mục đích/hỗn hợp” nhằm thích nghi với lối sống đang thay đổi nhanh chóng ở Châu Á. 

Là một nhà hàng phục vụ ẩm thực Việt Nam, chính vì vậy, kiến trúc xây dựng của SẾP cũng mang âm hưởng từ phong cách Indochine, một sự kết hợp tinh tế giữa nét đẹp truyền thống với những biến tấu độc đáo hiện đại. 

Tìm hiểu về kiến trúc Indochine (Đông Dương)

Phong cách Indochine là sự giao thoa bản sắc giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, tạo nên một phong cách thiết kế hoàn toàn mới, có tính thẩm mỹ cao. Trong tiếng Pháp, Indochine dùng để chỉ khu vực Đông Nam Á bao gồm các quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia và Thái Lan. 

Indochine được sử dụng như một thuật ngữ về phong cách kiến trúc vào đầu thế kỷ 19, được bắt nguồn từ kiến trúc Pháp cổ, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ sự kết hợp giữa văn hóa Ấn Độ tại Lào và Campuchia, cũng như văn hóa Trung Quốc. 

nha_hang_sep
Sự hài hòa giữa hai nền văn hóa Đông – Tây trong kiến trúc Indochine. Ảnh: adornmuseum.com.

Phong cách Indochine thường sử dụng những màu sắc ấm áp, chất liệu thiên nhiên mộc mạc cùng các chi tiết đơn giản tinh tế. Tuy nhiên, sự hòa hợp giữa các yếu tố lại làm nổi bật lên được vẻ đẹp riêng biệt. 

Không gian thiên nhiên kết hợp với vẻ đẹp đương đại 

Phong cách Indochine mang trong mình những câu chuyện về quá khứ. Chính vì vậy, khi nhìn vào không gian nhà hàng, thực khách có thể bắt gặp các chi tiết mang hơi hướng truyền thống. Đặc biệt, kiến trúc Đông Dương thường sử dụng những chất liệu, vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, kèm theo ánh sáng và hoa văn phức tạp… được thiết kế theo bố cục đương đại. Việc kết hợp giữa hai màu sắc Đông – Tây đã kiến tạo nên một không gian độc đáo và lôi cuốn. 

nha_hang_sep
SẾP sử dụng nhiều chất liệu thiên nhiên tạo không gian mở. Ảnh: foodinspace.net.

Phần khung xà được thiết kế bằng những đường cong, sử dụng chất liệu tre tạo nên một khu vực ăn uống mở. Bảng màu cam của nội thất tương phản với tông màu tối thống nhất, ghế ngồi tựa lưng với họa tiết bằng mây, sơ đồ chiếu sáng tổng thể được tính toán kỹ lưỡng để nâng cao trải nghiệm ăn uống của thực khách. PANORAMA đã làm nổi bật các đặc điểm lấy cảm hứng từ thiên nhiên cho dự án của mình. 

nha_hang_sep
Chất liệu thiên nhiên được PANORAMA làm nổi bật. Ảnh: foodinspace.net.

Vẻ đẹp của SẾP trong phong cách kiến trúc Đông Dương 

SẾP có một không gian tinh tế, đầy hiện đại, được tạo nên bằng sự giao thoa giữa các nét đặc trưng của Đông Dương – Việt Nam. Trật tự, bố cục của nhà hàng được tái hiện lại dựa trên thiết kế của một ngôi biệt thự cổ điển hình đã tạo nên những hệ thống, tầng lớp và chi tiết cho không gian. 

nha_hang_sep
Quầy lễ tân được thiết kế như một chiếc tủ cổ.  Ảnh: foodinspace.net.

Nhà hàng thiết kế theo phong cách Indochine thường mang lại không gian ấm áp, lãng mạn, nhưng cũng không đánh mất đi sự sang trọng. Bầu không khí thoải mái và yên tĩnh giúp thực khách có thể thưởng thức bữa ăn một cách thoải mái và tận hưởng không gian xung quanh.

Ngoài ra, việc sử dụng các yếu tố văn hóa Đông Nam Á trong thiết kế của nhà hàng có thể mang lại cho bạn một trải nghiệm độc đáo và gần gũi với văn hóa địa phương. Các chi tiết, nội thất được sử dụng mang tính truyền thống đã chấm phá thêm nét lịch sử vào không gian hiện đại. 

nha_hang_sep
Những chi tiết, nội thất mang hơi thở truyền thống. Ảnh: foodinspace.net.

Cảm hứng mới lạ từ “Wood-fire”

Nét riêng biệt trong cách thức chế biến của SẾP được lấy cảm hứng từ phương pháp nấu nướng bằng củi có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đồi núi Việt Nam. Chính vì vậy, “Wood-fire” trở thành cảm hứng chủ đạo trong xuyên suốt concept thiết kế của nhà hàng. 

Có thể thấy, PANORAMA sở hữu sự phá cách khi chọn những tông màu hơi lệch chuẩn so với những gam sắc thường thấy trong phong cách Indochine. SẾP được bao quanh với những màu sắc chủ đạo như vàng đồng, đen, cam, vừa giữ được nét ấm áp đặc trưng của kiến trúc Đông Dương, vừa thể hiện được cảm giác “lửa than” cháy nóng đúng với cảm hứng “Wood-fire” chủ đạo. 

am_thuc_viet_nam
Phương pháp nấu ăn than củi tại Việt Nam trở thành cảm hứng chủ đạo. Ảnh: sep-hk.com.

Màu tối trở thành tông màu chủ đạo cho cả không gian kiến trúc, nhằm tô điểm thêm cho các món ăn được chế biến bằng phương pháp hun khói hoặc than củi đặc trưng của SẾP. Những chi tiết, nội thất trang trí cũng được sử dụng dựa trên cảm hứng “Wood-fire”, khi vừa bước vào đại sảnh, thực khách dễ dàng nhìn thấy tấm ốp tường bằng gỗ cháy mang lại cảm giác “cháy than” đặc trưng, hay những đường vân trên đá tạo nên cảm giác đang tận mắt nhìn thấy “nham thạch”. 

sep
Sự thống nhất trong việc bố trí các thiết kế. Ảnh: foodinspace.net.

Tham khảo

foodinspace.net

adornmuseum.com

panoramahk.com