Lễ hội Barranquilla – Lễ hội hóa trang đầy màu sắc lớn nhất thế giới

Minh Đủ

|

8:52 22/08/2023

Share

artLIVE – Lễ hội hóa trang Barranquilla với hơn một trăm năm truyền thống biến ​​đường phố thành một khung cảnh đầy mê hoặc với những bộ trang phục sặc sỡ, điệu nhảy sôi động và các ban nhạc chơi cuồng nhiệt

Đôi nét về thành phố Barranquilla

Barranquilla còn được gọi là la arenos (cát) và Curramba la bella (Curramba xinh đẹp) là một trong những thành phố lớn của Colombia. Thành phố này, nơi kết thúc cuộc hành trình dài của sông Magdalena, là quê hương của nhiều nhạc sĩ, nhà văn và họa sĩ vĩ đại. Đây cũng là sân khấu của một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất của đất nước: Lễ hội hóa trang Baranquilla.

le_hoi_Barranquilla
Thành phố Barranquilla với đa dạng các lễ hội khác nhau. Ảnh: Colombia.co

Niềm vui, âm nhạc và truyền thống là một phần của thành phố Colombia này, đến từ từng quảng trường và đường phố, khiến mỗi ngày đều giống như một lễ hội hóa trang thực sự. Sự quyến rũ, ấm áp và năng lượng của người dân Barranquilla làm say đắm du khách của thành phố. 

le_hoi_Barranquilla
Thành phố Barranquilla còn là nơi diễn ra lễ hội hóa trang đầy màu sắc. Ảnh: Colombia.travel

Với 365 ngày trong năm, thành phố lớn thứ tư ở Colombia đem đến rất nhiều cơ hội để có được sự cân bằng giữa cuộc sống về đêm ấn tượng và hoạt động tham quan thắng cảnh lịch sử. Riêng các nhà thờ cũng đã là những công trình kiến trúc đặc sắc, và Bảo tàng vùng biển Caribê ấn tượng là một nguồn kiến thức tuyệt vời về bối cảnh chính trị, văn hóa và xã hội.

Một chút về nguồn gốc của lễ hội Barranquilla

Lễ hội Barranquilla, Carnival, Colombia diễn ra trong vòng bốn ngày với các cuộc diễu hành đường phố hoành tráng, các vũ công trình diễn những điệu nhảy truyền thống cùng nhiều món ăn địa phương và âm nhạc Cumbia vui tươi của đất nước Nam Mỹ. 

Theo nhiều nhà sử học, lễ hội dân gian đầy màu sắc này khởi đầu của nó bắt nguồn từ thời điểm chinh phục Colombia. Vào thời điểm đó, phần lớn người Tây Ban Nha đã mang theo truyền thống và lễ kỷ niệm châu Âu của họ và bắt đầu tạo ra các bản sao của lễ hội ăn thịt ở New Grenade (tên cũ của Colombia) nổi tiếng.

le_hoi_Barranquilla
Lễ hội Barranquilla được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ảnh: Travelbeginsat40.com

Người bản địa, người châu Phi và mulattos (người lai da trắng và da đen là người có nguồn gốc từ người châu Phi và châu Âu) đã mang đến làn gió mới với sự pha trộn tuyệt vời giữa văn hóa và niềm vui. Lễ hội hóa trang đầu tiên được tổ chức trong thành phố đã bị thất lạc trong lịch sử hơn một thế kỷ trước, khi Barranquilla vẫn còn là một thị trấn nhỏ.

Lễ hội hóa trang Barranquilla không chỉ là sự kiện văn hóa và dân gian quan trọng nhất ở Colombia. Năm 2003, nó được UNESCO công nhận là Kiệt tác Di sản Truyền khẩu và Phi vật thể của Nhân loại với khẩu hiệu nổi tiếng “Quien lo vive es quien lo goza” (Những người sống trong lễ hội đó là những người thưởng thức nó).

Lễ hội hóa trang là một kho báu vô cùng quý báu được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là biểu hiện chân thực nhất của người Colombia, một tập hợp các màu sắc, chủng tộc, truyền thuyết, niềm vui ven biển, sự vui chơi và nhịp điệu như cumbia, mapalé, garabato và son.

Lễ hội hóa trang Barranquilla đầy màu sắc

Lễ hội bắt đầu vào tháng Hai, thứ Bảy trước Thứ Tư Lễ Tro – Ash Wednesday (giữ chay với kiên thịt) với La Batalla de Flores đây là sự kiện quan trọng nhất của lễ hội. Đó là một chương trình kéo dài sáu giờ do Nữ hoàng lễ hội chủ trì với điệu nhảy dân gian, người thổi lửa, nhạc sống và những chiếc xe diễu hành đầy màu sắc.

le_hoi_Barranquilla
Nữ hoàng với bộ trang phục vô cùng lộng lẫy cùng với những điệu nhảy dân gian. Ảnh: Colombia.co

Ngày thứ hai của Lễ hội hóa trang sẽ diễn ra Cuộc diễu hành vĩ đại của truyền thống và văn hóa dân gian – La Gran Parada. Các nhóm khiêu vũ thi đấu với nhau và những người tham gia lễ hội xuống đường trong trang phục hóa trang và đeo mặt nạ.

Lễ hội của các dàn nhạc được tổ chức từ đầu giờ chiều thứ Hai đến ngày thứ Ba. Trong lễ hội, các dàn nhạc và nhóm tham gia vào các hạng mục âm nhạc khác nhau chủ yếu là các nhịp điệu Latin và Caribe. Những người chiến thắng trong mỗi hạng mục sẽ nhận được Congo de Oro (Giải Vàng) mà các ban nhạc đều mong muốn có được. Cùng ngày đó, Great Fantasy Stop được tổ chức.

le_hoi_Barranquilla
Đường phố Barranquilla vô cùng đông đúc mặc dù trời nắng nóng. Ảnh: Colombia.co

Như một lễ bế mạc, lễ chôn cất Joselito Carnaval diễn ra và nó tượng trưng cho sự kết thúc của các lễ hội. Vào ngày này, những đám tang vui nhộn của Joselito được cử hành ở các khu phố khác nhau trong thành phố.

Chính vì vậy, vào ngày này đường phố Barranquilla tràn ngập âm nhạc, khiêu vũ và vui vẻ trong lễ hội hóa trang với các bữa tiệc đường phố, diễu hành đeo mặt nạ và lễ kỷ niệm âm nhạc truyền thống. Các nhịp điệu của Colombia như cumbia, porro, gaita và puya và các điệu nhảy bao gồm cả paloteo của Tây Ban Nha, congo của châu Phi là trái tim và linh hồn của bữa tiệc. 

Không thể thiếu Cumbia và Marimonda tại lễ hội hóa trang Barranquilla

Có lẽ có hai yếu tố xác định nhất của Carnaval de Barranquilla Colombia. Một là Cumbia, một phong cách khiêu vũ và âm nhạc địa phương phức tạp nhưng thanh lịch và nhịp nhàng, kết hợp âm nhạc Tây Ban Nha với âm nhạc nô lệ châu Phi, và đã trở thành một trong những thể loại âm nhạc phổ biến nhất của Colombia và Mỹ Latinh.

le_hoi_Barranquilla
Hàng trăm người cùng nhau nhảy điều múa truyền thống Cumbia. Ảnh: Centrocatalina.com

Yếu tố thứ hai là Marimonda, nhân vật lễ hội duy nhất có nguồn gốc từ Barranquilla và là nhân vật mà người dân địa phương rất tự hào. Anh ta được miêu tả với chiếc mũi dài, đôi tai voi và mặc quần áo có màu sắc tươi sáng, tương phản. Với những điệu nhảy kỳ quái của mình, anh ấy đại diện cho tinh thần bất chấp và hài hước của người dân nơi đây.

le_hoi_Barranquilla
Nhiều người dân địa phương cũng hóa thân thành nhân vật Marimonda. Ảnh: Centrocatalina.com

Sự pha trộn của các nền văn hóa tạo nên sự đặc biệt của lễ hội Barranquilla

Một nửa số lục địa có người sinh sống trên thế giới được thể hiện trong sự pha trộn của các nền văn hóa tạo thành lễ hội hóa trang Barranquilla. Sự pha trộn giữa tín ngưỡng Công giáo, nghi lễ ngoại giáo và truyền thống Ấn Độ tạo thành bản chất của Lễ hội hóa trang, tạo ra một sự kết hợp văn hóa đầy màu sắc. 

le_hoi_Barranquilla
Lễ hội mang đến sự đa dạng giữa các nền văn hóa khác nhau. Ảnh: Donquijote.org

Đây là một bữa tiệc phong phú bởi truyền thống, sự sáng tạo và hương vị của người dân địa phương của Barranquilla. Lễ hội tập hợp những biểu hiện mang tính biểu tượng về bản sắc và truyền thống của người dân Barranquilla, vùng Caribbean của Colombia và “Rio Grande de La Magdalena” (Sông lớn của Magdalena). Lễ hội kéo dài bốn ngày và là dịp hoàn hảo để mọi người gặp nhau mà không phân biệt tầng lớp xã hội hay chủng tộc. Điều này cũng khuyến khích những thế hệ sau giữ gìn nét đẹp văn hóa này.

Tham khảo

Colombia.travel

Centrocatalina.com

Travelbeginsat40.com

Colombia.co

Donquijote.org