Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng – Bảo tàng tư nhân đẹp nhất Việt Nam

Annie Nguyen

|

14:23 01/08/2023

Share

artLIVE – Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng không chỉ là nơi lưu trữ các tác phẩm của người nghệ sĩ tài hoa mà còn là điểm đến mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị trong hành trình khám phá cố đô Huế.

Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng là bảo tàng tư nhân trưng bày các tác phẩm của hoạ sĩ cùng tên nổi tiếng tại châu Âu. Nằm cách Lăng Khải Định 1,5 kilomet, bảo tàng thuộc thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Cách tiếp cận trong quá trình thiết kế công trình đi theo nguyên tắc function follows form, tức là, hình dáng được quyết định trước sau đó là tối ưu công năng sử dụng. Điều này mang lại những thách thức lớn trong kỹ thuật xây dựng, nhưng lại cho phép mở rộng biên giới sáng tạo của kiến trúc sư và tạo nên công trình có tính đột phá cao trong kiến trúc.

Chính điều này khiến cho toà nhà mang hơi hướng đương đại và hình dáng khác biệt. Từ tác phẩm cắt giấy của nghệ sĩ Lê Bá Đảng, kiến trúc sư được yêu cầu bán sát nguyên mẫu, nhìn từ trên cao, toà nhà mang hình ảnh người phụ nữ đội nón.

Công trình kiến trúc gồm 3 tầng: Tầng 1 là khu vực lễ tân và là nơi bán các đồ lưu niệm; Tầng 2 là không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật; Tầng 3 là lối đi lên sân thượng để ngắm quan cảnh xung quanh. Bao bọc bảo tàng là một màu trắng, hài hoà với thời tiết tự nhiên ở đây.

Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng nằm trên một ngọn đồi với độ cao tăng dần từ cổng chính vào bên trong. Các khu vực chức năng được các kiến trúc sư bố trí kết nối các lối đi lại hợp lý, đảm bảo lưu thông thuận tiện ngay tại nút giao. Đặc biệt lối đi lại thiết kế cho người dùng xe lăn có thể tiếp cận.

Nội thất bên trong tương đối đơn giản, với gam màu chủ đạo là màu trắng và tương phản với những mảng màu đen. Điểm đặc biệt là hệ thống trần sky line phía trên để thu hết tất cả ảnh sáng mặt trời từ phía trên xuống. Mọi ánh sáng từ phía trên chiếu vào hệ kính và xuyên xuống phía dưới sẽ thay đổi theo từng thời gian khác nhau trong ngày.

Ngoài ra hệ thống kính cường lực được phủ một lớp để lọc ánh sáng, không chỉ giúp du khách phóng tầm nhìn ra bên ngoài mà còn giảm tác động của ánh sáng lên tác phẩm với khả năng cách âm cao.

Lấy cảm hứng từ một triển lãm trước đây ở Pháp, hoạ sĩ Bá Đảng còn có khu trưng bày dưới lòng đất. Đây là một đường hầm dài 50 mét dưới sườn đồi. Bên cạnh các tác phẩm, nơi đây cung cấp những tư liệu phim về cuộc đời của hoạ sĩ.