Hit Maker, con đường chỉ mới bắt đầu

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

|

8:19 25/07/2023

Share

artLIVE – Để tạo một bài Hit là không dễ dàng. Nó là năng lực quan sát xã hội nhạy bén kết hợp nhuần nhuyễn với cảm xúc bản thân Hit Maker.

SG, 30/6/2023

Tôi nhớ có lần, N.H.P, lúc này đã là một Hit Maker đình đám, tâm sự: Em ước ao một ngày nào đó được viết nhạc cho phim quá, em khát khao điều này”. Lúc ấy, tôi biết bạn ấy đã bước qua nấc thang đầu tiên, tấm bằng lái xe B2 đã không còn hấp dẫn, khi mà bạn ấy muốn tăng tốc, muốn chở khối lượng nặng hơn, đi trên những cung đường thênh thang hơn. Và thực tế những hoạt động gần đây của N.H.P đã chứng minh niềm khao khát ấy là hoàn toàn hợp lý.

Thành thật mà nói, khi nói đến nền âm nhạc Việt Nam, là nói đến những bài hát, những ca khúc. Nếu một nhạc sĩ không có bài hát được công chúng biết đến, thì coi như vô danh. Cho dù năng lực và cống hiến của nhạc sĩ này ở những chân trời rộng hơn, những thể loại mới lạ hơn, đáng kể hơn rất nhiều.

Hồi còn học ở nhạc viện, mỗi khi tới giờ học phối khí của thầy Nguyễn Văn Nam là tôi vô cùng hào hứng, vì tôi được học trực tiếp với một thần tượng mà tôi ngưỡng mộ. Vậy mà ở ngoài xã hội, chẳng mấy ai biết đến Thầy. Nhưng với tôi và cả giới chuyên môn, không ai mà không quí trọng nhân cách và tài năng của Thầy, một trong số vô cùng ít các nhạc sĩ khí nhạc Việt Nam được thế giới công nhận, cùng với nhạc sĩ Võ Thiên Đạo.

Chính từ bối cảnh và thói quen cảm thụ âm nhạc ở Việt Nam như thế, vai trò của người viết bài hát, hay những Hit Maker bao giờ cũng được đề cao hơn mức bình thường. Chỉ cần một vài bài Hit là một người có thể được công nhận là một nhạc sĩ. Và công bằng mà nói, đó là phần thưởng chính đáng, vì để tạo một bài Hit là không dễ dàng. Nó là năng lực quan sát xã hội nhạy bén kết hợp nhuần nhuyễn với cảm xúc bản thân.

hit_maker
Ảnh: Getty

Nhưng trớ trêu là sự thuận lợi của thời đại công nghệ ,mạng xã hội cùng hiệu quả truyền thông thời hiện đại vô tình biến ta thành kẻ ảo tưởng chỉ trong một đêm. Còn những bản hit, mỗi năm chúng cứ hết thời gian “kiểm định”.

Trước kia, các công cụ truyền thông cho một album, một bài hát không nhiều. Nhưng nhờ vậy mà “ trong cái khó, ló cái hay!”. Một bài hát chủ yếu dựa vào sự “kiểm định” từ từ một cách tự nhiên của xã hội. Do đó, thời gian “kiểm định “ của một bài hit thường rất lâu, và chân thật. Có bài trở đã thành bất hủ.

Hiện nay, công nhận là các công cụ truyền thông nhiều không kể xiết. Cách thức truyền thông cũng đầy mới mẽ. Hầu như quan niệm “hữu xạ tự nhiên hương” đã lỗi thời. Nếu chưa tính đến các công ty truyền thông chuyên nghiệp, thì mỗi người là một nhà báo, với đủ các trang mạng xã hội, cùng sự thao túng của lượng fan khổng lồ nữa. Cũng từ đó mà những bài hit có thời gian “kiểm định” chỉ từ sáu tháng đến một năm. Thậm chí là vài tuần. Còn tương lai? Chắc là Chat GTP sẽ quyết định số phận các bài hit hết, vì muốn gì cứ gõ hỏi AI cho xong!

Nhưng với một người làm nhạc chuyên nghiệp, tôi dám chắc rằng không bao giờ bạn chỉ muốn dừng lại ở một Hit Maker đâu. Vì con đường chỉ mới bắt đầu, khoảng trời chỉ mới nhìn qua cửa sổ. Mà âm nhạc thì chẳng khác gì bầu trời đêm ngoài kia với chi chít những vì sao. Đó là khoảng không gian bao la trong tâm hồn bạn. Như cách đây khá lâu N.H.P đã thổ lộ ước mơ với tôi. Và giờ bạn ấy đã đi trên một con đường rộng hơn. Nếu chỉ dừng lại ở một Hit Maker, tại sao nhiều bạn lại mê viết cho dàn dây, cho bộ gỗ, bộ đồng, viết cho hợp xướng. Rồi ngồi trầm ngâm tỉ mỉ để kết hợp chúng lại với nhau. Rồi vui mừng khoe với mọi người trên FB?

Tôi biết có một thế hệ nhạc sĩ hiện tại với đầy đủ khả năng để mơ tới một chân trời rộng hơn, một con đường thênh thang hơn là chỉ dừng lại ở một Hit Maker. Tôi biết các bạn đang là những Hit Maker hot, những nhà hoà âm giỏi, đang mãi mê với những thu nhập cao, tên tuổi đình đám. Nhưng một khi tuổi trẻ qua đi, lớp trầm tích sau cùng của bạn sẽ còn lại gì, trong khi các bạn thừa khả năng để có thể một ngày nào đó, thay đổi được định kiến lâu đời: Nhạc Việt chỉ là một nền âm nhạc ca khúc.

Hãy đưa tôi đến những vì sao, bằng âm nhạc của các bạn!

hit_maker
Ảnh: FB Võ Thiện Thanh