Cùng họa sĩ Eddy Coubeaux ươm mầm phát triển EQ và trí tưởng tượng của trẻ

Diệu Linh

|

11:44 10/06/2024

Share

artLIVE – Vào ngày 09/06, Phương Nam Book đã tổ chức buổi giao lưu Phát triển EQ & Trí tưởng tượng của trẻ qua các bộ sách của họa sĩ Eddy Coubeaux.

Kích thích trí tưởng tượng của trẻ 

Từ trước đến nay, trẻ em Việt Nam thường quen thuộc với việc đọc chữ trên trang sách hoặc được kể cho nghe những câu chuyện hay. Điều này tuy phát triển tính tự lập ở trẻ nhưng cũng đồng thời giới hạn khả năng sáng tạo vì cốt truyện đã có sẵn. Nhận thấy điều đó, họa sĩ Eddy Coubeaux đã tạo ra các tác phẩm nhiều hình ảnh, màu sắc nhưng có phần lời bỏ trống, từ đó kích thích trí tưởng tượng cũng như sự linh hoạt của trẻ.

Eddy Coubeaux sinh năm 1969 tại thành phố Mons của Vương quốc Bỉ. Ngay từ năm 1995, các sáng tác truyện tranh của ông đã được đăng tải trên một số ấn phẩm nổi tiếng tại quốc gia này. Từ năm 2000, ông cũng làm việc với nhiều nhà xuất bản tại Pháp.

Eddy_Coubeaux
Chân dung họa sĩ Eddy Coubeaux. Ảnh: Eddy Coubeaux BD Illus Tattoo.

Mỗi tác phẩm ra đời là sự ấp ủ ý tưởng trong một thời gian dài. Thông qua hình vẽ, Eddy Coubeaux đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tuổi thơ, tình bạn, môi trường… với các chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Coubeaux chia sẻ, ông sáng tác những bộ sách này xuất phát từ mong muốn vượt qua rào cản ngôn ngữ để chạm đến trái tim độc giả khắp thế giới. 

Chuỗi tác phẩm dành cho độc giả Việt

Tại Việt Nam, trong thời gian qua, Phương Nam Books đã cho ấn hành 2 series truyện tranh nổi tiếng của họa sĩ Eddy Coubeaux là Tommy, cá sấu nhỏ Thỏ Nhí ham học hỏi. Đây đều là các bộ truyện không lời, vui nhộn, giàu chất thơ và khơi mở khả năng sáng tạo dành cho độc giả nhí từ 4 tuổi trở lên. 

Trong đó, Tommy, cá sấu nhỏ xoay quanh những chuyến phiêu lưu vui nhộn, hài hước, nghịch ngợm và luôn mang đến niềm vui cho những người xung quanh của cá sấu Tommy và bạn bè mình như chó, mèo, gấu… Bộ sách gồm có 5 phần: Người bạn vui nhộn, Kết bạn, Mơ làm siêu nhân, Du lịch châu Âu Ở Việt Nam. Không chỉ thu hút trẻ bằng sự vui nhộn, bộ sách cũng có những khoảng lặng riêng để rồi kết lại bằng bài học hòa nhập, đồng cảm để truyền tải những bài học giá trị về lòng trắc ẩn, tình yêu thương,…

Eddy_Coubeaux
Eddy_Coubeaux

Bộ sách Tommy, cá sấu nhỏ và Thỏ Nhí ham học hỏi bổ ích cho độc giả nhí. Ảnh: Nhà sách Phương Nam.

Sáng tác mới nhất của Eddy Coubeaux, bộ sách Thỏ Nhí ham học hỏi gồm 3 tập: Bạn Bướm tinh nghịch, Chuyến bay kỳ diệu Chiếc bánh kỳ lạ mang không khí vui tươi, nhẹ nhàng nhưng đồng thời cũng lồng ghép nhiều bài học ý nghĩa, sâu sắc. Thông qua tác phẩm này, độc giả nhí sẽ nhận thức được khả năng của mình, qua đó học được bài học về sự linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề, cũng như đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết… Từ đó, các em sẽ thêm trân trọng những kỷ niệm đã có với nhau.

Sinh sống tại Việt Nam hơn 10 năm qua, Coubeaux khéo léo truyền tải tình yêu của mình với đất nước hình chữ S vào trong tác phẩm. Chú cá sấu Tommy đã có chuyến du ngoạn nhiều kỷ niệm, trải nghiệm đầy đủ các đặc trưng của văn hóa đất nước như đội nón lá, ăn phở hay đi… xe ôm. Tương tự, trong bộ sách Thỏ Nhí ham học hỏi, Coubeaux cũng đưa độc giả chu du qua các bối cảnh thân thuộc ở TP.HCM như Bitexco, Landmark, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập…

image 28
Tác phẩm của Eddy Coubeaux mang theo tình yêu của ông với văn hóa Việt. Ảnh: Diệu Linh – artLIVE.

Truyền tải tinh thần sáng tạo tới cộng đồng

Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024, vào 17 giờ 30 ngày 09/06, Phương Nam Book đã tổ chức buổi giao lưu “Phát triển EQ & Trí tưởng tượng của trẻ” qua các bộ sách của họa sĩ Eddy Coubeaux tại Sân khấu A của Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM).

Các độc giả nhí đến với chương trình đã có cơ hội trổ tài vẽ tranh, kể chuyện… tự do theo ý thích và sự sáng tạo của mình dưới sự hướng dẫn của tác giả Eddy Coubeaux. Không chỉ được thỏa sức phát huy trí tưởng tượng, khả năng hội họa mà các em còn được giao lưu kết bạn cũng như nhận về những phần quà xinh xắn.

Eddy_Coubeaux
Họa sĩ trực tiếp hướng dẫn bạn đọc nhí chơi trò chơi. Ảnh: Diệu Linh

Qua buổi giao lưu, các bậc phụ huynh đã có thêm thông tin về khái niệm EQ và tầm quan trọng của việc phát triển EQ cho trẻ nhỏ, nhất là trong thời đại smartphone lên ngôi. Có thể nói, các bộ sách của Eddy Coubeaux chính là hành trang bổ ích giúp các bạn nhỏ thêm tự tin, phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo. Đồng thời, đây cũng là một trong những công cụ giải trí phù hợp với trẻ em mà các bậc phụ huynh thông thái không thể bỏ qua.