Câu chuyện về Pizza Margherita – “nữ hoàng” của các loại pizza

Subin

|

10:06 05/09/2023

Share

artLIVE – Pizza Margherita được biết đến với những nguyên liệu tượng trưng cho sắc màu của lá cờ nước Ý gồm sốt cà chua đỏ, phô mai Mozzarella trắng và húng quế xanh tươi, tất cả được kết hợp trên một đế bánh được nhào bằng tay

Khởi đầu khiêm tốn

Thành phố Naples của Ý được biết đến là quê hương của pizza. Naples được thành lập vào đầu thế kỷ 16, khi phần lớn người dân còn nghèo nên pizza – loại bánh dẹt có lớp phủ bên trên được bán bởi những người bán hàng rong và chúng có thể ăn trong bất kỳ bữa ăn nào. Điều này đã đáp ứng nhu cầu của người dân Naples như một loại thực phẩm nhanh và rẻ.

Phiên bản pizza đầu tiên này thường được phủ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như cà chua, phô mát, ô liu, cá cơm và tỏi tạo nên một hương vị pizza đặc trưng. 

Nguồn gốc ra đời và cái tên Margherita

Câu chuyện được nhiều người biết đến khá rộng rãi, liên quan đến Nữ hoàng của Ý, Margherita, cùng chồng là Vua Umberto I trong chuyến thăm Naples vào tháng 6 – 1889, sau khi nước Ý thống nhất hai miền Bắc – Nam và miền Nam cần được củng cố.

pizza_margherita
Chân dung Nữ hoàng Margherita. Ảnh: wikipedia

Trong chuyến đi, Nữ hoàng Margherita đã phát ngán với những thứ mà đầu bếp dâng lên, đặc biệt là các món Pháp được chuẩn bị sẵn. Khi đi dạo trên các con phố của trung tâm thành phố, Nữ hoàng Margherita và chồng ngửi thấy một mùi hương thơm ngon tỏa ra từ một tiệm bánh pizza, Pizzeria Brandi. Vì vậy, Nữ hoàng đã mời đầu bếp của tiệm là Raffaele Esposito đến cung điện Capodimonte để nấu ăn cho chuyến thăm của bà.

pizza_margherita
Vợ chồng Raffaele Esposito và Maria Giovanna Brandi được cho là người tạo ra bánh pizza Margherita.
Ảnh: nationalgeographic.co.uk

Esposito đã chuẩn bị 3 loại pizza khác nhau. Hai loại pizza đầu tiên là pizza Marinara và pizza Napoli. Bánh pizza Napoli nổi bật nhờ thành phần đặc biệt là cá cơm.

Trong đó chiếc bánh pizza thứ ba được Nữ hoàng yêu thích – Esposito được lấy cảm hứng từ sự thống nhất của nước Ý và làm nổi bật các màu sắc trên lá cờ mới của Ý: húng quế cho màu xanh lá cây, Mozzarella cho màu trắng và cà chua cho màu đỏ. Cũng từ đó, Esposito đã đặt tên cho món bánh là Margherita theo tên của Nữ hoàng và nó trở thành một món đặc sản cổ điển của người Naples.

pizza_margherita
Pizza Margherita với biểu tượng sắc màu của lá cờ nước Ý. Ảnh: Aurélien Lemasson-Théobald

Trong khi tính xác thực của câu chuyện về chiếc bánh pizza Margherita vẫn còn là một dấu hỏi lớn, thì tiệm bánh pizza của Esposito vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay và được gọi là Pizzeria Brandi. Vào năm 1989, để đánh dấu kỷ niệm 100 năm đặt tên cho chiếc bánh pizza này, tiệm đã treo một tấm bảng kỷ niệm bên ngoài.

pizza_margherita
Tấm bảng ở Naples kỷ niệm 100 năm sáng tạo ra Pizza Margherita. Ảnh: historyhit.com

Theo một câu chuyện khác lại cho rằng một loại pizza với những lớp phủ bên trên đã xuất hiện ở Napoli trong khoảng thế kỷ 18 – 19. Trong cuốn sách Napoli năm 1830, cotorni e dintorni, được viết bởi tác giả Riccio đã miêu tả loại bánh pizza này với cà chua, mozzarella và húng quế.

pizza_margherita
Tranh vẽ của Filippo Palizzi, ‘II pizzaiolo’ năm 1858,  miêu tả về loại bánh pizza. 
Ảnh: historyhit.com

Năm 1849, Emanuele Rocco đã miêu tả loại pizza với lá húng quế, cà chua và lát Mozzarella được cắt lát mỏng, sắp xếp thành hình bông hoa đặt lên trên sốt cà chua: đây có thể là nguồn gốc thực sự của cái tên Margherita (có nghĩa là hoa cúc).

Pizza Margherita: Các biến thể

Giữa miền Bắc và miền Nam nước Ý thì pizza cũng có có sự khác biệt đáng kể. Pizza miền Nam có lớp vỏ mềm dẻo trong khi ở miền Bắc có vỏ bánh pizza mỏng và giòn. Cách sử dụng lò nướng, thời gian nướng và nhiệt độ cũng khác nhau. Khi ở miền Nam, pizza được nấu trong lò củi khoảng 500ºC thì lò điện ở miền Bắc có nhiệt độ tầm 320ºC. Thời gian cũng chín nhanh hơn khoảng 90 giây ở miền Nam so với 5 phút ở miền Bắc.

pizza_margherita
Pizza giữa miền Bắc và miền Nam nước Ý đều có sự khác biệt. Ảnh: Joani Simon

Ở Ý, đặc biệt là miền Nam, pizza thường được bán nguyên chiếc theo kích cỡ cho từng khẩu phần, nhưng ở Rome và Sicily, pizza al taglio (pizza cắt miếng) lại phổ biến khi bánh được nướng trong khay hình chữ nhật với nhiều loại lớp phủ bên trên.

Vào cuối thế kỷ 19, pizza du nhập vào Tân Thế Giới cùng với dòng người nhập cư từ miền Nam nước Ý và đã trở thành món ăn phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Việc này đã khiến pizza phát triển thành hàng trăm biến thể khác nhau, điển hình như pizza đế dày Chicago và pizza Hawaii với dứa và giăm bông (dù được phát minh bởi người Canada).

pizza_margherita
 Pizza đế dày của Chicago. Ảnh: Manvi Mathur
pizza_margherita
Hawaii nổi tiếng với pizza dứa và giăm bông. Ảnh:Chad Motano

Một điểm khác biệt giữa pizza Ý và phần còn lại của thế giới là ở cách ăn. Trong khi ở Ý ăn pizza bằng nĩa và dao thì những nơi khác lại  ăn bằng tay.

Cho dù có những nguồn gốc khác nhau hay nhiều biến thể thì không thể phủ nhận độ phổ biến cũng như hương vị thơm ngon của pizza Margherita đối với người Ý nói riêng và thế giới nói chung.

Tham khảo:

nationalgeographic.co.uk

lacucinaitaliana.com

historyhit.com