Triển lãm Vườn thiên nhiên – những nốt nhạc hoan ca của sự trù phú đất trời và sự sống

Minh Đủ

|

13:41 13/09/2023

Share

artLIVE – Họa sĩ Nguyễn Đức Huy với tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp và mộng tưởng bản thân sẽ chạm đến như một cách thể hiện bản thân trong tiếng nói và ngôn ngữ nghệ thuật, mang đến sự đồng điệu giữa con người và thiên nhiên qua triển lãm Vườn thiên nhiên

Sáng ngày 9-9, triển lãm cá nhân Vườn thiên nhiên của họa sĩ Nguyễn Đức Huy chính thức khai mạc và mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến thưởng lãm tranh tại Annam Gallery (TP.HCM).

Không ngừng say mê những mảng màu và vệt cọ

Họa sĩ Nguyễn Đức Huy sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nắng gió Quảng Bình. Xuất thân trong một gia đình không có ai theo đuổi hội hoạ, ngay từ khi còn bé, anh luôn khác biệt các anh chị em và bạn bè. Trong anh luôn ẩn chứa một tình yêu với nghệ thuật rất mạnh mẽ. Mảnh đất khô cằn nắng gắt của quê mẹ không làm khô héo đi tâm hồn mà càng làm họa sĩ tìm đến nghệ thuật và yêu không ngừng trong những mảng màu và vệt cọ.

trien_lam_vuon_thien_nhien
Họa sĩ Nguyễn Đức Huy

Họa sĩ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được chuyển tải câu chuyện, quan niệm sống, cái nhìn và tâm hồn của mình vào trong thế giới nghệ thuật. Từ khi ra trường họa sĩ Đức Huy chọn ở lại Huế và làm việc ở trường ĐH Sư phạm Huế như một cách để nuôi dưỡng đam mê hội hoạ của bản thân. Mặc dù, vì công việc, anh không thể dành toàn thời gian sáng tác nhưng họa sĩ vẫn cố gắng thu xếp để vẽ và tạo nên khoảng thời gian quý giá với nghệ thuật.

Triển lãm Vườn thiên nhiên

Triển lãm cá nhân Vườn thiên nhiên trưng bày 16 tác phẩm tranh sơn mài đem đến nguồn cảm xúc mạnh mẽ tựa như những nốt nhạc hoan ca của sự trù phú đất trời và sự sống. Trong đó, có sự bình yên của hoa lá cỏ cây có bóng dáng của những cô gái yêu mơ mộng và cả người phụ nữ họa sĩ yêu, đặc biệt là sự đồng điệu giữa con người và thiên nhiên. Hình ảnh người thiếu nữ và người phụ nữ trong các tác phẩm của anh mang đến một cảm giác thanh bình, tinh tế và lãng mạn. Họa sĩ đã khám phá vẻ đẹp của tạo hoá và tạo ra những tác phẩm có sự tĩnh lặng và hòa hợp với cùng thiên nhiên rộng lớn.

trien_lam_vuon_thien_nhien
Không gian trưng bày những tác phẩm của triển lãm
trien_lam_vuon_thien_nhien
Những sáng tác mang đến cho người xem cảm giác
thanh bình và hoài niệm

Ngay từ khi bước vào con đường sáng tác, hình ảnh người thiếu nữ luôn là chủ đề họa sĩ khai thác và đưa vào tác phẩm. Phảng phất bóng hồng mơ mộng và người phụ nữ mang nhiều vẻ đẹp xưa trong những thành quách cổ kính hoài cổ. Bởi lẽ, sống trong một không gian bình yên và đẹp đẽ khiến cho tâm hồn của họa sĩ cũng lắng đọng và chọn cách ẩn mình để đón lấy vẻ đẹp của tạo hoá. 

Sơn mài là một chất liệu chủ đạo trong hầu hết các tác phẩm của hoạ sĩ Đức Huy. Nói về việc chọn sơn mài trong vẽ tranh, họa sĩ chia sẻ: “Sơn mài cho tôi tìm thấy sự mạnh mẽ trong cái êm dịu, sự hấp dẫn trong cái mênh mông, sự sang trọng trong cái đơn giản… cũng chính vì vậy mà lần này tôi chỉ tập trung thực hiện tác phẩm với riêng chất liệu sơn mài, cũng là chất liệu tôi còn nhiều đam mê theo đuổi thể hiện.” 

trien_lam_vuon_thien_nhien
trien_lam_vuon_thien_nhien

Chất liệu này còn mang lại cho họa sĩ sự tưởng tượng và vỡ oà trong những yếu tố bất ngờ của cái đẹp. Anh luôn tìm kiếm những bảng màu nóng mà mềm mại, lạnh mà rung cảm để tạo nên những hiệu quả về thị giác trong mỗi bức tranh. Anh yêu chất liệu sơn mài và lựa chọn chất liệu để nói câu chuyện mà không vì câu chuyện để tìm kiếm chất liệu. Họa sĩ vẽ rất tự nhiên và không bị ràng buộc bởi mục đích tìm kiếm chất liệu để thể hiện câu chuyện.

Thể hiện bản thân trong tiếng nói và ngôn ngữ nghệ thuật

Mỗi một tâm hồn người nghệ sĩ sẽ có rất nhiều cách khai thác và lựa chọn vấn đề của cuộc sống, họ sẽ đưa tất cả những quan điểm, những cảm nhận, và định hướng khai thác câu chuyện theo mỗi chủ đề mà bản thân người nghệ sĩ tìm thấy bản thể của mình trong câu chuyện nghệ thuật của họ. Họa sĩ Nguyễn Đức Huy với tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp và mộng tưởng bản thân sẽ chạm đến như một cách thể hiện bản thân trong tiếng nói và ngôn ngữ nghệ thuật.

trien_lam_vuon_thien_nhien
Họa sĩ Nguyễn Đức Huy trò chuyện cùng khán giả tại buổi khai mạc

Con người vẫn là chủ đề chính mà họa sĩ Đức Huy khai thác trong các yếu tố tạo hình. Ở đó, người phụ nữ tượng trưng sức sống là vẻ đẹp của tạo hóa ban tặng, họ đẹp trong cái nhìn nhân loại và làm mềm hóa cuộc sống cũng như tâm hồn của họa sĩ. Anh khai thác những nét đẹp đó trong những khuôn hình tự do phóng khoáng và đôi lúc có phần cổ kính trong những tà áo dài xưa và nhiều hoài niệm. Với hoạ sĩ Đức Huy, cái đẹp của tạo hóa được kết hợp với vẽ đẹp của thiên nhiên tạo nên sự hòa hợp và vẻ đẹp hoàn mỹ nhất.

Triển lãm Vườn thiên nhiên mở cửa đón khán giả yêu nghệ thuật đến ngắm tranh đến hết ngày 8-10.

Nguồn ảnh: BTC