Triển lãm ‘Unveiling Boundaries: Reflections of The Fish Tank’ của họa sĩ Devon Nguyễn

Hiếu Hạnh

|

19:13 30/11/2023

Share

artLIVE – Vào ngày 17-11 vừa qua, nghệ sĩ Devon Nguyễn đã ra mắt công chúng triển lãm nghệ thuật Unveiling Boundaries: Reflections of The Fish Tank tại Gallery Medium.

trien_lam_devon_nguyen
Triển lãm nghệ thuật Unveiling Boundaries: Reflections of The Fish Tank tại Gallery Medium.

Triển lãm Unveiling Boundaries: Reflections of The Fish Tank trưng bày 31 tác phẩm theo phong cách trừu tượng. Trong sự nghiệp của Devon Nguyễn, triển lãm này đã đánh dấu bước ngoặt chuyển mình của họa sĩ.

Devon Nguyễn: Từ nhà thiết kế thời trang cho đến họa sĩ trừu tượng đương đại

Devon Nguyễn đã từng được biết đến với vai trò là một nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer). Cô tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật London – University of the Art London ở Anh, cái nôi của nhiều tên tuổi thiết kế lớn trên thế giới như Jimmy Choo, Stella McCartney. 

trien_lam_devon_nguyen
Chân dung nhà thiết kế – họa sĩ Devon Nguyễn. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang, Devon Nguyễn đã giới thiệu các thiết kế của mình trong nhiều buổi trình diễn nổi tiếng tại London – Anh, Paris – Pháp, Trung Quốc và Việt Nam. Trong những năm gần đây, Devon đã trải qua một sự chuyển đổi sáng tạo, định hình lại bản thân là một họa sĩ trừu tượng đương đại. 

Dựa trên nền tảng thời trang và niềm đam mê nghệ thuật, nữ nghệ sĩ bắt đầu đón nhận thế giới nghệ thuật trừu tượng đương đại, khám phá các phương tiện và kỹ thuật mới để thể hiện tầm nhìn riêng biệt của mình. Thông qua triển lãm Unveiling Boundaries: The Reflection of the Fish Tank, Devon Nguyễn mong muốn tác phẩm cùng góc nhìn về nghệ thuật của bản thân có thể tiếp cận gần hơn với công chúng.

trien_lam_devon_nguyen
Không gian trưng bày triển lãm Unveiling Boundaries: The Reflection of the Fish Tank.

Khi thưởng lãm các tác phẩm, người xem có thể nhận ra phong cách nghệ thuật của Devon vô cùng nổi bật. Bằng việc pha trộn hài hòa giữa các yếu tố hiện đại và cổ điển, cô tạo ra một tư duy thẩm mỹ độc đáo, nắm bắt được bản chất của nền tảng đa văn hóa thông qua những bức họa. 

Họa sĩ tìm cách gợi lên cảm xúc và truyền cảm hứng cho người thưởng lãm, mời họ chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự phức tạp của thế giới xung quanh. Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ và sự cống hiến cho nghề thủ công kết cấu của mình, Devon Nguyễn tiếp tục vượt qua ranh giới và khám phá các lãnh thổ nghệ thuật mới. 

trien_lam_devon_nguyen
Họa sĩ tìm cách gợi lên cảm xúc và truyền cảm hứng cho người thưởng lãm thông qua các tác phẩm.

Hành trình của Devon Nguyễn với tư cách là một họa sĩ trừu tượng đương đại là một minh chứng cho sự linh hoạt, đại diện cho những cam kết của cô trong việc phát triển và thể hiện nghệ thuật.

Khai mở ranh giới từ sự phản chiếu của những bể cá 

Unveiling Boundaries: Reflections of The Fish Tank là triển lãm cá nhân thứ hai của Devon Nguyễn với sự hợp tác của Gallery Medium – phòng tranh trưng bày nghệ thuật đa năng.

Chuỗi tác phẩm trong triển lãm mời người xem cùng suy ngẫm về ý nghĩa, biểu tượng của những chiếc bể cá, dòng chảy của nước. Những con cá được đặt trong chiếc bể kính như ngầm thể hiện sự gò bó của con người dưới chuẩn mực xã hội. 

trien_lam_devon_nguyen
Unveiling Boundaries: Reflections of The Fish Tank là triển lãm cá nhân thứ hai của Devon Nguyễn.

Bố cục trong các tác phẩm đều mang mục đích truyền cảm hứng, khơi ngợi người xem chiêm nghiệm, cởi mở nhận thức về việc gỡ bỏ những chiếc hộp vô hình để đón nhận sự hình thành của cá nhân trong xã hội. 

Chẳng hạn như khi xem bức Cascade, người xem có thể nhìn thấy rõ được sự phản ánh hành trình của nữ nghệ sĩ qua nhiều khoảnh khắc xếp tầng của cuộc sống, nơi mỗi dòng chảy đã định hình quá trình tồn tại. 

trien_lam_devon_nguyen
Bức tranh khắc họa lại bản chất của thác nước, nơi nước chảy và đổ xuống với năng lượng không kiềm chế. 

Bức tranh khắc họa lại bản chất của thác nước, nơi nước chảy và đổ xuống với năng lượng không kiềm chế, in hằn đường đi của nó qua địa hình gồ ghề. Nó tượng trưng cho sức mạnh không thể ngăn cản của thiên nhiên và quyết tâm không lay chuyển để vượt qua những trở ngại.

Devon chia sẻ: “Các tác phẩm đều mang một ý nghĩa cá nhân đối với tôi vì nó phản ánh thế giới nội tâm và trải nghiệm của tôi qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như kinh doanh thời trang”

trien_lam_devon_nguyen
Các tác phẩm đều mang một ý nghĩa cá nhân đối với riêng nữ họa sĩ. 

“Nó là một phương tiện để tôi có thể thể hiện và khám phá bản thân. Mỗi tác phẩm đều mang ý nghĩa riêng nhưng cuối cùng, người xem có thể diễn giải và tìm ra mối liên kết giữa cảm xúc của mình với các tác phẩm. Đó chính là vẻ đẹp của nghệ thuật trừu tượng, sự cân bằng giữa hai thái cực hỗn loạn và kiểm soát” – Họa sĩ Devon Nguyên bộc bạch. 

trien_lam_devon_nguyen
Phong cách nghệ thuật của Devon Nguyễn khám phá sâu sắc các chủ đề liên quan đến thiên nhiên, nội tâm và cảm xúc của con người.  

Phong cách nghệ thuật của Devon Nguyễn mang màu sắc cá nhân nổi trội, nó chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết, màu sắc rực rỡ và sự khám phá sâu sắc các chủ đề liên quan đến thiên nhiên, nội tâm và cảm xúc của con người.  

Devon Nguyễn tập trung khai thác những khoảnh khắc yên tĩnh và duyên dáng của thiên nhiên đầy thanh bình. Điển hình trong Serenity in motion, tác phẩm thể hiện cảm giác yên bình, hài hòa, mời gọi người xem hòa mình vào dòng chảy dịu dàng của vẻ đẹp thiên nhiên. 

trien_lam_devon_nguyen
Serenity in motion thể hiện cảm giác yên bình, hài hòa của vẻ đẹp thiên nhiên.

Sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối, phản ánh những thay đổi tinh tế trong môi trường, tạo ra một câu chuyện trực quan về nhịp điệu tuần hoàn của cuộc sống. Bức tranh là lời mời gọi mỗi người dừng lại, suy ngẫm và tìm thấy sự bình yên trong nội tâm giữa sự chuyển động năng động của thế giới tự nhiên. 

Triển lãm Unveiling Boundaries: The Reflection of The Fish Tank của Devon Nguyễn vào chào đón người xem đến ngày 17-12 tại Gallery Medium.

Nguồn ảnh: BTC.