Triển lãm The Metamorphic Visions: Sự biến hóa của nghệ thuật thị giác 

Hiếu Hạnh

|

8:38 27/10/2023

Share

artLIVE – Triển lãm The Metamorphic Visions: Biến hóa thị giác của họa sĩ Isabelle Floch mang đến cho người xem những tác phẩm nghệ thuật siêu thực ma mị nhưng cũng đầy độc đáo. 

Vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 vừa qua, triển lãm The Metamorphic Visions: Biến hóa thị giác của họa sĩ Isabelle Floch đã chính thức diễn ra. Triển lãm bao gồm 27 bức tranh thuộc trường phái Siêu thực. Những tác phẩm đã tái tạo một thế giới phụ nữ đầy phức tạp, đa chiều. Tất cả điều đó đã được thể hiện khéo léo qua những kỹ thuật và tầng lớp cảm xúc của nữ họa sĩ. 

Isabelle Floch cùng phong cách nghệ thuật độc đáo 

Isabelle không chỉ là một nghệ sĩ, cô còn là một nhà tâm lý học, một nữ nhà văn và là một doanh nhân. Những nhân dạng phong phú mà cô đang thể hiện đều ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình sáng tạo cũng như phong cách siêu thực của cô. Đặc biệt, khi cô sử dụng những nghiên cứu về giấc mơ làm chất liệu cho sáng tạo nghệ thuật. 

trien_lam_the_metamorphic_visions_bien_hoa_thi_giac
Isabelle không chỉ là một nghệ sĩ, cô còn là một nhà tâm lý học, một nữ nhà văn và là một doanh nhân.

Nữ họa sĩ Isabelle sinh năm 1960, theo học ngành Văn học Hiện đại và Tâm lý học lâm sàng, đồng thời cô cũng học vẽ và bắt đầu vẽ tranh song song. Họa sĩ tin rằng những tác phẩm và niềm đam mê của cô bắt nguồn từ khao khát tìm kiếm sự hòa hợp trong vũ trụ, tìm kiếm ảo ảnh chứa đựng ký ức của tuổi thơ và những rung cảm bí ẩn chưa thể khai quật. 

Phong cách ban đầu của cô xuất phát từ khả năng kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau như nghệ thuật cắt dán, hội họa, phấn màu, vẽ phác thảo, nhiếp ảnh và kỹ thuật số. Có thể thấy, phong cách của Isabelle đầy độc đáo và mang nét riêng biệt. Nữ họa sĩ đã tự định hình nên cho mình một phong cách đa chất liệu, đa kỹ thuật. 

Sáng tạo nghệ thuật dựa trên cấu trúc của những giấc mơ 

Lăng kính quan sát nghệ thuật của Isabelle Floch nằm ở sự bí ẩn, khả năng sáng tạo cách tự nhiên hòa quyện với những biến hóa khôn lường của thị giác. Những tác phẩm của cô khơi gợi người xem mơ mộng, thả mình vào những ký ức, hoài niệm của từng cá nhân. Khi ấy, những tầng lớp ý nghĩa ẩn trong bức tranh của họa sĩ sẽ được bóc tách bằng những cảm xúc riêng tư của mỗi người. 

trien_lam_the_metamorphic_visions_bien_hoa_thi_giac
Những tác phẩm của cô khơi gợi cho người xem mơ mộng, thả mình vào những ký ức, hoài niệm của từng cá nhân.

Nữ họa sĩ, cũng như những nghệ sĩ siêu thực trước đây, cho rằng những giấc mơ và trạng thái vô thức – điều mà cô đã tìm hiểu cũng như tự hỏi trong nhiều năm – đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình sáng tạo. Isabelle chia sẻ rằng: “Khi tôi làm việc, quá trình tôi thực hiện luôn có nhiều biến đổi và đôi khi phát triển theo những hướng không hề có trong kế hoạch ngay từ ban đầu. Đó là những điều tôi mong muốn: sự ngạc nhiên!”.

trien_lam_the_metamorphic_visions_bien_hoa_thi_giac
Góc nhìn nghệ thuật của Isabelle Floch nằm ở sự bí ẩn và sáng tạo trong tự nhiên được hòa quyện với sự biến hóa của thị giác.

Đối với nữ họa sĩ, khi chúng ta mơ chúng ta không bao giờ biết trước được bản thân sẽ nằm mơ về thứ gì, đó hoàn toàn là một quá trình vô thức. Trong giấc mơ, chúng ta liên tục được đưa vào một cuộc hành trình ngạc nhiên bởi những điều mà chúng ta nhìn thấy, những thứ mà chúng ta trải nghiệm. 

“Điều này phản ánh chính xác những thứ yêu thích của tôi trong quá trình làm việc. Sự biến đổi liên tục này đã định hình nên cách tiếp cận nghệ thuật của riêng tôi. Khi tôi bắt đầu một tác phẩm, tôi luôn bắt đầu bằng việc thả lỏng nó ra và giải phóng trí tưởng tượng của mình.  Và từ đó, có gì đó xuất hiện.” – Isabelle bộc bạch. 

Metamorphic Visions: Sự biến hóa thị giác mang đầy tính nữ 

The Metamorphic Visions là một cuộc triển lãm hấp dẫn, đầy tính suy tư, mời gọi người thưởng lãm khám phá và bóc tách những lớp phức tạp của tính nữ. Ra mắt vào ngày 20-10, nữ họa sĩ chia sẻ triển lãm cũng có một phần được truyền cảm hứng sâu sắc từ nền văn hóa Việt Nam. Cô ngưỡng mộ nguồn năng lượng sôi nổi, năng động, sự kiên trì tiến lên cũng như tình yêu dành cho cuộc sống của người Việt Nam. 

Đây dường như trở thành một chất liệu lớn trong quá trình làm việc của cô, mỗi phân mảnh khi bắt đầu sẽ trải qua một sự biến đổi luân phiên không hồi kết, cho đến lúc hoàn thành. Tác phẩm của họa sĩ Isabelle Floch vượt qua mọi rào cản bằng cách sử dụng những kỹ thuật tân tiến. 

trien_lam_the_metamorphic_visions_bien_hoa_thi_giac
Tác phẩm The Look của họa sĩ Isabelle Floch.

Trường phái Siêu thực trở thành một nền tảng vững chắc chắp cánh cho sự sáng tạo của cô, khi nó hướng đến hành trình lên án, muốn phá vỡ và khiến mọi thứ phải được tái tạo lại từ đầu. Xem qua những bức tranh, người xem có thể thấy được nữ họa sĩ đã kết hợp nhiều yếu tố từ nhiều khía cạnh không ngờ tới, tạo nên những biểu tượng mới. 

trien_lam_the_metamorphic_visions_bien_hoa_thi_giac
Nguồn sáng tạo của Isabelle được tìm thấy trong niềm đam mê tạo ra một vũ trụ hòa quyện với nhau.

Nguồn sáng tạo của Isabelle được tìm thấy trong niềm đam mê tạo ra một vũ trụ hòa quyện với nhau. Những bức tranh của cô thể hiện một niềm tin khách quan vào những giấc mơ. Chính vì vậy chúng bộc lộ rõ rệt sự tự phát, những dòng tư tưởng ngẫu nhiên, những khát vọng, hình ảnh trong mơ được tái hiện lại cụ thể. Đây là cách thức nghệ thuật trở thành chìa khóa giải phóng tinh thần thoát khỏi sự nô lệ của lý trí. 

Nghệ thuật cùng những tác phẩm nghệ thuật ma mị, đầy quyến rũ của Isabelle Floch sẽ để lại cho người xem những cảm hứng, suy ngẫm sâu sắc. Triển lãm mở ra một hành trình khám phá và biến đổi, nơi mà nhiều mặt của nữ tính trở nên sống động trong màu đen và trắng. 

Triển lãm The Metamorphic Visions: Biến hóa thị giác tiếp tục đón chào người thưởng lãm đến tham dự đến ngày 6-11 tại 11:11 Espace – Exhibition Space.

Nguồn và ảnh: BTC.