Triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật ‘Illuminations’ – Sự bí ẩn của nước

Hiếu Hạnh

|

9:08 20/03/2024

Share

artLIVE – Ngày 15-3 vừa qua, triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật ‘Illuminations’ đã chính thức diễn ra tại không gian nghệ thuật 11:11 Espace trưng bày các bức ảnh độc đáo của nghệ sĩ Arnaud Guibert. 

Arnaud Guibert – Từ nhà trị liệu tâm lý đến nhiếp ảnh gia nghệ thuật

Arnaud Guiber từng là một nghệ sĩ kịch và ca sĩ chuyên nghiệp tại Pháp. Thời điểm đó, ông luôn khát khao đưa nghệ thuật đến với đông đảo những cộng đồng khác nhau. Sau khi rời sàn diễn, ông trở thành một nhà trị liệu và đến làm việc tại các phòng khám tâm lý – tâm thần. Khi ấy, ông mới nhận ra một điều quan trọng, nghệ thuật đóng một vai trò khá lớn trong việc giúp đỡ mọi người điều trị các bệnh về tâm lý. 

trien_lam_nhiep_anh_illuminations
Arnaud Guibert bắt đầu hành trình sáng tạo của mình qua việc chụp lại những hình ảnh gần gũi, thân thuộc như hoa, động vật hay côn trùng.

Ở thời điểm hiện tại, Arnaud kết hợp thực hành nghệ thuật giúp đánh thức cơ thể, giải phóng cảm xúc và mở rộng thêm tâm trí cho những người mong muốn tham gia. 

Ngoài vai trò là một nhà trị liệu tâm lý, Arnaud còn có niềm đam mê với lĩnh vực nhiếp ảnh. Ông bắt đầu hành trình sáng tạo của mình bằng chiếc máy compact nhỏ, chụp lại những hình ảnh gần gũi, thân thuộc như hoa, động vật hay côn trùng. Có thể nói, qua lăng kính của Arnaud, những vẻ đẹp gần như chưa từng được nhìn thấy của thế giới xung quanh dần được hé lộ. 

Hành trình nghệ thuật của Arnaud xuất hiện một cột mốc quan trọng: năm 2017, khi ông bắt đầu chuyến du lịch thám hiểm biển cả, ông bắt đầu cảm thấy bản thân mình có sự ham thích đặc biệt với chủ đề “nước”. Từ đó, ông bắt đầu khám phá những nguồn nước đa dạng hơn ở các vùng đất mới như Ấn Độ, Koh Tao, Sài Gòn… và ghi nhận lại qua những bức ảnh đầy độc đáo. 

nhiep_anh_gia_arnaud_guibert
Nước trở thành “nguồn mạch” dồi dào, giúp Arnaud cho ra đời những bức ảnh nghệ thuật độc đáo và đầy ý nghĩa. 

Là một nhà trị liệu tâm lý và đã thử nghiệm qua nhiều phương pháp chữa lành tâm hồn, giải phóng cảm xúc, Arnaud Guibert hiểu được vẻ đẹp bí ẩn của nguồn nước cùng những hiệu quả của chúng đối với “năng lượng” của từng người. Có lẽ, chính vì thế mà nước trở thành “nguồn mạch” dồi dào, giúp Arnaud cho ra đời những bức ảnh nghệ thuật không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn chứa đựng những câu chuyện đầy giá trị ở phía sau. 

‘Bản thể mỗi người cũng bí ẩn như dòng nước’

Nước là hình tượng vô cùng lớn của tất cả những khả năng diễn biến. Nó đại diện cho toàn bộ cái tiềm tàng, là mầm mống của mọi mầm mống. Trong văn hóa từ phương Đông cho đến phương Tây, nước gần như đều được xem như nguồn gốc của vũ trụ: tiếp nguồn cho mỗi con người một kho dự trữ tiềm năng rộng mênh mông và lấy từ đó một sức mạnh mới.

trien_lam_nhiep_anh_illuminations
Trong văn hóa từ phương Đông cho đến phương Tây, nước gần như đều được xem như nguồn gốc của vũ trụ. 

Trong tiềm thức phương Đông, nước được xem như biểu tượng của sự sinh sôi, mang tính thuần khiết và là nguồn gốc của sự sống. Nó là chất lỏng nên mang một tính chất hết sức linh hoạt, vừa có khuynh hướng hòa tan nhưng đồng thời cũng mang khuynh hướng liên kết. 

Còn ở phương Tây, đặc biệt trong niềm tin của Do Thái giáo và Kitô giáo, nước trước tiên tượng trưng cho khởi đầu, nguồn gốc của muôn vật. Hình ảnh nước, giếng nước hay nguồn nước xuất hiện trong Kinh Thánh đều đại diện cho ơn phúc, nền tảng cho tình yêu và sự xuất hiện của ơn cứu rỗi. 

image 15
Trong tiềm thức phương Đông, nước được xem như biểu tượng của sự sinh sôi.

Từ những nền tảng văn hóa lâu đời ấy, biểu tượng nước vẫn là đại diện cho sự thuần khiết và thanh tẩy trong tâm thức của con người. Giữa thế giới ồn ã, tâm hồn con người luôn gặp phải nhiều vướng mắc, khó lòng tháo gỡ. Những ám ảnh và tổn thương trong quá khứ đeo bám tâm trí khiến cho mỗi người luôn có cho mình một cuộc chiến khốc liệt sâu trong nội tâm. 

Chọn “nước” làm chủ đề chính, Arnaud không chỉ muốn chụp lại những bản thể độc đáo của nó mà còn muốn mang cả sự thuần khiết của nước đi vào tâm trí người xem, xoa dịu những ngổn ngang đang hiện diện trong từng người. 

Những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm được tác giả chụp với tốc độ không thể nhận thấy bằng mắt thường và đặc biệt không qua chỉnh sửa dưới bất kỳ hình thức nào. Theo Arnaud, với ông, vẻ đẹp ấy chính là những kho báu ẩn mình trong tự nhiên. 

image 16
Trong niềm tin của Do Thái giáo và Kitô giáo, nước trước tiên tượng trưng cho khởi đầu.
image 17
Biểu tượng nước vẫn là đại diện cho sự thuần khiết và thanh tẩy trong tâm thức của con người hiện tại. 

Tác giả cho rằng cá nhân mỗi người cũng giống như nguyên tố nước, tất cả đều ẩn chứa vô số những sự bí ẩn, đó có thể là những viên ngọc sáng ngời đang chờ được tôn vinh hoặc cũng có thể là những góc khuất tăm tối cần được soi sáng và dẫn lối. 

Arnaud Guibert quan niệm rằng mỗi người đều ẩn chứa cả ánh sáng và bóng tối bên trong. Bằng sức mạnh riêng biệt của nội tại, mỗi cá nhân đều có khả năng để quay về ôm ấp, xoa dịu và chuyển hóa những nỗi đau. 

image 18
Tác giả cho rằng cá nhân mỗi người cũng giống như nguyên tố nước, tất cả đều ẩn chứa vô số những sự bí ẩn.
image 19
Arnaud Guibert quan niệm rằng mỗi người đều ẩn chứa cả ánh sáng và bóng tối bên trong.

“Tôi chỉ muốn nói rằng cả ánh sáng và bóng tối đều quan trọng, và để chạm đến ánh sáng một cách thật trọn vẹn, bạn cũng phải làm việc với những cảm xúc còn nằm trong bóng tối nội tâm của mình. Hãy đối mặt với phần bóng tối đó, rồi bạn sẽ nhận ra nó không tệ như bạn nghĩ. Đối mặt với bóng tối của mình và bạn sẽ thật sự tự do”

Arnaud Guibert

Triển lãm Illuminations mở cửa chào đón công chúng yêu thích nghệ thuật đến hết ngày 18-4-2024 tại không gian nghệ thuật 11:11 Espace – 10 Nguyễn Đăng Giai, Thảo Điền, thành phố Thủ Đức.

Ảnh: 11:11 Espace 

Tham khảo

showupyoursoul.com

Jean Chevalier – Alain Gheerbrant, 1997, Từ điển Biểu tượng văn hóa Thế giới, Nhà xuất bản Đà Nẵng