Triển lãm Nghiệm Cảnh – Ám ảnh bên trong vẻ đẹp của sự tĩnh lặng 

Hiếu Hạnh

|

12:03 04/12/2023

Share

artLIVE – Ngày 1-12, đêm khai mạc triển lãm Nghiệm Cảnh của họa sĩ Nguyễn Thế Dung đã được diễn ra. Triển lãm đưa người xem rơi vào những ám ảnh từ vẻ đẹp của sự tĩnh lặng. 

Triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Thế Dung trưng bày 20 bức tranh. Các tác phẩm dường như là mỗi lát cắt hiện thực khác biệt. Đây có thể được xem như kết tinh của sự giao thoa giữa hiện tại với cổ điển, giữa cái tĩnh lặng hiển hiện cùng với những chuyển động bên trong nội tại. 

trien_lam_nghiem_canh
Họa sĩ Nguyễn Thế Dung tại đêm khai mạc triển lãm Nghiệm Cảnh. 

Họa sĩ Nguyễn Thế Dung: “Tôi yêu thích sự kết hợp giữa nghệ thuật cổ điển và đương đại”

Họa sĩ Nguyễn Thế Dung sinh năm 1985, anh tốt nghiệp trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam – cái nôi cho việc học tập, sáng tạo và thực hành nghệ thuật tại Việt Nam. Điều này cũng đã trở thành một nền tảng vững chắc, tạo ra những điều kiện thuận lợi cho con đường phát triển sau này của nam họa sĩ.  

hoa_si_nguyen_the_dung
Chân dung họa sĩ Nguyễn Thế Dung. 

Họa sĩ đã có riêng cho mình những dấu ấn đặc sắc từ rất sớm bằng cách khai thác hình tượng cho đến tạo hình độc đáo thông qua cả tranh và tượng. Những tác phẩm của anh thường mang màu sắc của xu hướng biểu hiện, pha một chút siêu thực. Chính vì vậy, trong triển lãm lần này, sự thay đổi khá đột ngột của họa sĩ đã mang đến không ít sự bất ngờ cho người thưởng lãm. 

Khi được hỏi về quan niệm sáng tác nghệ thuật, họa sĩ Nguyễn Thế Dung bộc bạch rằng: “Tôi thích sự kết hợp giữa nghệ thuật cổ điển và nghệ thuật Pop. Vẻ đẹp cổ điển đòi hỏi kỹ thuật diễn tả và làm chủ màu sắc một cách thuần thục. Pop lại đem đến vẻ đẹp hiện đại, thực dụng, hết sức gần gũi và không nặng triết lý”.

hoa_si_nguyen_the_dung
Họa sĩ Nguyễn Thế Dung thích sự kết hợp giữa nghệ thuật cổ điển và nghệ thuật Pop đương đại. 

Nam họa sĩ thích những bức tranh có kích thước lớn. Đứng trước các tấm voan ấy, việc phóng đại từng đối tượng nhỏ bé bằng trí tưởng tượng bay bổng được cường điệu kích thích, giúp anh làm chủ các tác phẩm của mình hơn.  

Khi thưởng thức các bức tranh của họa sĩ, người xem dễ dàng nhìn thấy bố cục có xu hướng đặt những đối tượng ở góc nhìn trực diện, gây ấn tượng đầy đủ và nhấn mạnh tới sự đối lập về kích thước chúng. Về màu sắc, họa sĩ cũng ưa sử dụng các màu bổ túc như vàng – tím, cam – xanh… Đây cũng là bảng màu quen thuộc, có tần suất xuất hiện dày đặc trong các bức tranh của anh. 

Một góc nhìn mới của hiện thực tâm tưởng 

Chia sẻ thêm về triển lãm Nghiệm Cảnh, họa sĩ Phạm An Hải nhận định rằng: “Theo dõi Dung một thời gian dài qua các hoạt động sáng tác, tôi thấy Dung là một hoạ sĩ trẻ yêu nghề có nhiều tiềm năng, luôn nghiêm túc trong suy nghĩ, công việc, luôn có ý thức trong việc tìm kiếm cái đẹp, cái mới nên với series tranh trong triển lãm lần này tôi cũng không nhiều bỡ ngỡ khi chủ đề đã thay đổi, nhưng sự ngạc nhiên nhiều nhất lại nằm ở sự thay đổi quan niệm về tương quan và chiều thời gian! 

Tất cả có thể nói gọn một cách nôm na là trạng thái “hiện thực tâm tưởng” rất mới!”.

trien_lam_nghiem_canh
Tác phẩm “Người đàn ông suy tưởng”. 
trien_lam_nghiem_canh
Tác phẩm “Mặt trời đêm”. 

Ranh giới mập mờ giữa hội họa và minh họa ý tưởng tuy khá đơn giản nhưng điều đó không xuất hiện lẫn vào các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thế Dung. Chính điều đó đã làm cho các bức tranh trở nên sống động, âm ỉ đợi một sự bùng nổ. 

Khi thưởng lãm các tác phẩm, người xem sẽ nhìn thấy vẻ ngoài câm nín và tĩnh lặng của từng bức vẽ, không gian bao trùm đã vượt qua tất cả các chiều thời gian. 

trien_lam_nghiem_canh
Các bức tranh tạo cho người xem cảm giác lơ lửng giữa thực tại và hư vô.

“Có lúc như có tốc độ, có lúc như đứng im dù chỉ vẫn là trạng thái tĩnh gần như bất động, màu thời gian hiện ra đa sắc huyền ảo cũng chỉ qua sắc đen, thật bất ngờ và gợi cảm” – Họa sĩ Phạm An Hải chia sẻ. 

Sự tĩnh mịch, lặng lẽ cô đặc đến nghẹt thở đã thay thế cho các chuyển động gây ảo giác trong những series tranh trước đây của nam họa sĩ. Chúng tạo cho người xem cảm giác lơ lửng giữa thực tại và hư vô. Những chiều ánh sáng tưởng chừng như bị đông cứng trong một nền đen huyền bí. 

ve_dep_su_tinh_lang
Nghiệm Cảnh là tất cả những ám ảnh, những suy tư trăn trở được hoạ sĩ khéo léo đưa vào các tác phẩm.

Các bức tranh được trưng bày trong triển lãm không chỉ hiển hiện câu chuyện của một tĩnh vật hiện thực, mà nó còn trở thành một đường dẫn, gợi ra những câu hỏi rất ám ảnh với người xem về cuộc sống thực tại: Chúng ta đang đối mặt với cái gì đây? Cuộc sống này có thực không? Thực ra sao, hay tất cả đã trở thành quá khứ?

Nghiệm Cảnh là tất cả những ám ảnh, những suy tư trăn trở được hoạ sĩ khéo léo đưa vào các tác phẩm. Cái tên “Nghiệm Cảnh” được đặt cho chuỗi tranh này bởi những yếu tố mới: lát cắt của khoảnh khắc hiện thực được kiến tạo hoàn toàn khác biệt. 

trien_lam_nghiem_canh
Tác phẩm “Quá khứ”. 

Họa sĩ Phạm Hà Hải chia sẻ: “20 bức tranh trải ra những khoảnh khắc hiện thực khác, là kết quả phóng chiếu nội tâm trải nghiệm hơn, cá nhân hơn và hình như lặng lẽ hơn. Hướng đi này ánh sáng mộng mị hơn, hội hoạ này có hướng tới siêu thực hay gì khác, vẫn khiêu khích hay sự phi lý trong suy tưởng thì dường như đang bớt đi sự nghi hoặc mà tinh thần trào lộng trở nên kín đáo hơn”.

Họa sĩ Nguyễn Thế Dung cho rằng mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có đời sống và sự vận động riêng biệt. Vì thế, người thưởng lãm có quyền cảm nhận theo cách riêng của mình thông qua những trải nghiệm, kinh nghiệm và kiến thức khác biệt và anh tôn trọng điều đó.

trien_lam_nghiem_canh
Tác phẩm “Gã si tình”. 

“Mặc dù các bức tĩnh vật ở đây đều có không gian hư cấu mang hơi hướng siêu thực nhưng quả tình tôi không chú ý quá nhiều tới hình tượng. Nhiều người xem tranh thường hỏi tôi: “cái này” hay “cái kia” có ý nghĩa gì? Đôi khi họ cũng chia sẻ cảm nhận cá nhân với những liên tưởng rất xa.

Nhưng tôi không nghĩ nhiều như vậy! 

Tôi muốn nghệ thuật của mình hướng tới sự giản đơn, không nặng triết lý, chỉ đơn thuần là vẽ điều mình thích”.

Triển lãm Nghiệm Cảnh tiếp tục chào đón người thưởng lãm đến ngày 17-12 tại J Art Space (TP.HCM).

Nguồn ảnh: BTC.