Triển lãm Invisidoor – Nơi kết nối quá khứ và tương lai của kiến trúc đô thị

Hiếu Hạnh

|

7:47 02/11/2023

Share

artLIVE – Trong khuôn khổ triển lãm nhóm Invisidoor được tổ chức từ ngày 29/10 – 5/11 tại AREUS Atelier, hơn 50 tác phẩm ký họa kiến trúc đô thị được trưng bày.

50 tác phẩm xuất hiện trong triển lãm Invisidoor đến từ Urban Sketchers Vietnam. Urban Sketchers Vietnam là một hội nhóm được thành lập với sự góp mặt của những kiến trúc sư, họa sĩ cũng như đông đảo những người yêu thích nghệ thuật ký họa. Bằng ngôn ngữ hội họa, họ lưu lại những cảm xúc và sự biến chuyển của đô thị qua thời gian để biến chúng trở thành những ký ức đẹp đẽ. 

trien_lam_invisidoor
50 tác phẩm ký họa đô thị giàu cảm xúc mang đến một trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật khó quên. 

Ký gửi kiến trúc đô thị vào tranh họa 

Thế giới đang thay đổi từng ngày, nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa trở thành mục tiêu lớn trên toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy của sự vận động ấy, khi những thành phố lớn liên tục “thay da đổi thịt”. Việc lưu giữ lại những ký ức về đô thị trở thành mối quan tâm lớn của nhiều họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư. 

trien_lam_invisidoor
Urban Through the Prism – Đô thị Qua Lăng Kính là tên của triển lãm tranh lần này. 

Chính mối quan tâm này cũng đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ đến từ Urban Sketchers Vietnam. Qua hơn 50 tác phẩm ký họa được trưng bày, các nghệ sĩ mang lại cho người xem những rung động về cảnh quan đô thị, nhà cửa khắp Việt Nam. 

Urban Through the Prism – Đô thị Qua Lăng Kính là tên của triển lãm tranh lần này, nơi những vẻ đẹp bình dị, quen thuộc được tôn vinh. 

trien_lam_invisidoor
Những góc đường thân thuộc, những kiến trúc lâu đời như chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Bưu điện Thành phố đã được nghệ sĩ tái hiện lại bên trong những tác phẩm.

Từ tranh ký họa, màu nước cho đến tranh trừu tượng acrylic hay tranh sơn dầu, mỗi bức họa mang trong mình những cảm xúc riêng biệt, người thưởng lãm thấy được sức sáng tạo vô tận của gần 20 nghệ sĩ từ Urban Sketchers Vietnam. 

Những góc đường thân thuộc, những kiến trúc lâu đời như chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Bưu điện Thành phố đã được nghệ sĩ tái hiện lại bên trong những tác phẩm. Qua lăng kính của người họa sĩ, các cảnh vật quen thuộc hiện lên đầy mới lạ và đầy phong phú. 

trien_lam_invisidoor
Việc lưu giữ lại những ký ức về đô thị trở thành mối quan tâm lớn của nhiều họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư. 
trien_lam_invisidoor
Việc lưu giữ lại những ký ức về đô thị trở thành mối quan tâm lớn của nhiều họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư. 

Trải nghiệm triển lãm tích hợp đa giác quan 

Được tổ chức bởi AREUS Atelier – không gian trưng bày của những sản phẩm nhôm kính kỹ nghệ và nội thất bespoke, bên cạnh những tác phẩm tranh họa, triển lãm Invisidoor còn bao gồm khu vực trải nghiệm chuyển động tương tác đa chiều, triển lãm các thế hệ cửa nhôm kính tiên tiến nhất từ AREUS Atelier.

trien_lam_invisidoor
Triển lãm Invisidoor còn bao gồm khu vực trải nghiệm chuyển động tương tác đa chiều…
trien_lam_invisidoor
… triển lãm các thế hệ cửa nhôm kính tiên tiến nhất từ AREUS Atelier.

Khởi đầu với phòng Big Bang (Vụ Nổ Lớn), đi qua Nature’s Canvas (Bức Họa Thiên Nhiên)Innovation In Motion (Chuyển Động Của Đổi Mới) rồi kết thúc tại Chaos (Sự Hỗn Mang), chuyến tham quan Invisidoor sẽ đưa người xem tạm rời khỏi thực tại để đến với thế giới vị lai bất tận. 

trien_lam_invisidoor
Chuyến tham quan Invisidoor sẽ đưa người xem tạm rời khỏi thực tại để đến với thế giới vị lai bất tận.
trien_lam_invisidoor
Chuyến tham quan Invisidoor sẽ đưa người xem tạm rời khỏi thực tại để đến với thế giới vị lai bất tận.

Triển lãm đánh dấu một chương mới của hành trình khai phá những giới hạn của AREUS Atelier thông qua các không gian trải nghiệm thị giác độc đáo, thể hiện rõ nét tinh thần và ý niệm về thiên hướng vũ trụ của thương hiệu.

Có thể nói, triển lãm tranh ký họa đô thị là sự chia sẻ tinh thần khám phá, lưu giữ và trân trọng vẻ đẹp bao la của cảnh quan mà AREUS Atelier muốn truyền tải qua hệ cửa mới SD28 thuộc Series NEBULA (Tinh Vân). Không rào cản, không giới hạn, tầm nhìn được mở rộng đến tối đa. 

trien_lam_invisidoor
Triển lãm đánh dấu một chương mới của hành trình khai phá những giới hạn của AREUS Atelier. 

Qua triển lãm Urban Through the Prism, mỗi bức tranh trở thành một “lăng kính” tái hiện đa diện không gian đô thị, bảo tồn kiến trúc phố phường qua những nét vẽ thì SD28 lại phóng “lăng kính” ra hết cỡ tầm nhìn, cũng như những khả năng và triển vọng mà khung cảnh trước mắt mang lại. 

Theo đó, bức vẽ cảnh quan đô thị Việt Nam theo góc nhìn toàn cảnh (panorama) có chiều ngang sáu mét tại triển lãm chính là sự truyền tải trọn vẹn nhất thông điệp về phá bỏ giới hạn trong tầm nhìn của AREUS Atelier.

trien_lam_invisidoor
Bức vẽ cảnh quan đô thị Việt Nam theo góc nhìn toàn cảnh (panorama) có chiều ngang 6m. 

Tiếp nối việc truyền cảm hứng, khơi gợi những tiềm năng trong tương lai, AREUS Atelier còn tổ chức các buổi tọa đàm – workshop xuyên suốt từ ngày 29/10 -5/11 nhằm kết nối cộng đồng qua những chủ đề đa dạng và thú vị. 

Tại đây, các đơn vị đồng hành như Urban Sketchers Vietnam, Maserati Vietnam, AGC Asia Pacific, Talk Tử Tế, HTP Foundation, NAO Architecture, Unios, The Singleton, Bosgaurus Coffee Roasters… sẽ cùng mang đến những chuyên đề thảo luận thức thời về tính bền vững, di sản, nghệ thuật và giải pháp trong kiến trúc, lan tỏa những thông tin chuyên môn bổ ích từ những chuyên gia trong ngành và kết nối cộng đồng làm kiến trúc, sáng tạo.

Bên cạnh các triển lãm về thị giác, các buổi tọa đàm hay workshop mang đến cho người tham gia những trải nghiệm về cả thính giác hay xúc giác. Một số hoạt động có thể kể đến như: 

“Talk tử tế với chủ đề: ‘Design & Build’ có phải là “free” thiết kế?”

“Workshop R&D in Spatial Design cùng HTPxtheLab”

Workshop ký họa xe flagship”

“Tìm kiếm “Giải pháp mặt dựng nào cho một công trình kiến trúc bền vững?” – chia sẻ bởi Kiến trúc sư Nguyễn Anh Quân và anh Nguyễn Cảnh Hưng – CEO BOS”

“AGC Seminar với mục tiêu “Chung tay vào tính bền vững trong ngành xây dựng”

“Talkshows từ Kiến trúc sư Bùi Hoàng Bảo – “Có mới nới cũ” và Kiến trúc sư Lê Quang Hiếu – “ARC+T”

“Thảo luận về chủ đề “Ký hoạ với bảo tồn di sản” và câu chuyện “Du lịch ký họa” với Kiến trúc Vũ Đức Chiến và Kiến trúc sư Hoàng Duy Kiên”

Triển lãm Invisidoor vẫn diễn ra cho đến ngày 5-11, mở cửa tự do mỗi ngày từ 10:00 – 20:00 tại AREUS Atelier.

Tham khảo và Nguồn ảnh: BTC.