Triển lãm Hương Sắc – Mang vẻ đẹp Tây Bắc đến Sài thành

Trang Dương

|

9:09 13/10/2023

Share

artLIVE – Với những bút pháp mạnh mẽ, tự do và mộc mạc, họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đã khắc họa tỉ mỉ vẻ đẹp thơ mộng, bình dị của vùng Tây Bắc qua triển lãm Hương Sắc.

Sáng ngày 1-10, triển lãm đầu tiên tại mảnh đất Sài Thành mang tên Hương Sắc của họa sĩ gốc Kinh Bắc Nguyễn Minh Sơn chính thức khai mạc và mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến thưởng lãm tranh tại The World ArtSpace.

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2000 (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Trong qua trình sáng tác nhiều năm nay hoạ sĩ đã tham gia nhiều cuộc triển lãm cá nhân ở trong nước và nhiều nước trên thế giới tại Anh, Mỹ, Nhật, Hà Lan, Hàn quốc, Singapore…

Tâm hồn thơ mộng và lãng tử

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn sinh ra và lớn lên ở xứ Kinh Bắc, mang trong mình một tâm hồn mơ mộng và lãng tử. Tình yêu hội họa của anh đã được nuôi dưỡng từ những nét vẽ, mảng màu đặc trưng của tranh dân gian Đông Hồ cùng với kiến thức hội họa hiện đại thu được qua những năm học tại trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Dù đến từ một vùng đất có “đất Thánh” Thăng Long – Hà Nội với nhiều trường phái hội họa tiên tiến nhưng họa sĩ đã sớm có ý thức tạo riêng cho mình trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật. Anh không hướng về sự náo nhiệt của thành phố mà lại quay trở về nơi quê hương, tìm kiếm và thể hiện vẻ đẹp tĩnh lặng, hòa mình vào không gian trong lành của đồng quê.

trien_lam_huong_sac
Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn.

Sự dung hòa giữa hội họa truyền thống và đương đại của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đã góp phần vào sự phong phú của nền mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm của họa sĩ không chỉ truyền tải giá trị văn hoá và tâm hồn của quê hương, mà còn được gửi gắm và trao tặng cho bạn bè quốc tế. Chẳng hạn, nhiều sáng tác của họa sĩ Minh Sơn đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm quà tặng cho các Đại sứ Việt nam ở nước ngoài và các tổ chức Quốc tế như Asean, tổ chức Liên hợp quốc tại Mỹ, trong đó có bức tranh vẽ về Hà nội được Đại sứ Trần Ngọc An đã tặng cho Nữ hoàng Elizabeth nhân dịp trình Quốc thư.

trien_lam_huong_sac
Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn chia sẻ với khán giả về tranh của mình.

Bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông khoe sắc 

Triển lãm Hương sắc trưng bày 16 tranh sơn dầu phong cảnh vùng cao Tây Bắc và 20 bức tranh vẽ 12 con giáp. Với lối vẽ bản năng, mang nhiều chất hội họa ngây thơ, mộc mạc, Nguyễn Minh Sơn đã tạo cho người xem nhiều tình cảm trong sáng và đồng cảm. Một không gian yên bình với bầu trời xanh, những lùm cây lá xanh, lá đỏ tùy theo mùa, những túp nhà đơn sơ, những con thuyền nhỏ… được biểu hiện với sắc màu cổ tích: trộn lẫn giữa hư và thực.

trien_lam_huong_sac

Họa sĩ Minh Sơn sử dụng bút pháp mạnh mẽ và ưa dùng những màu có tính mạnh như: đỏ, lam, vàng… Dù chỉ dùng một số màu hạn chế, anh vẫn mang đến sự rực rỡ của những màu sắc nguyên thủy, tạo nên một tác phẩm hài hòa và hấp dẫn. Vì vậy, bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông của vùng núi Tây Bắc được họa sĩ tái hiện một cách chân thật và sinh động tưởng chừng như thiên nhiên đang cất bước vào trong tranh. 

trien_lam_huong_sac

Xuyên suốt hành trình thưởng thức tranh của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn, khán giả không khó để nhận ra điểm đặc biệt là: sự vắng mặt của con người .Tuy nhiên, các tác phẩm không bao giờ mang lại cảm giác tẻ nhạt hay hiu quạnh mà tràn ngập sức sống và vui tươi. Sức sống đó được họa sĩ khéo kéo thể hiện qua từng nét cọ có vẻ vừa như cẩu thả, vừa như tính toán trong một bố cục thoạt nhìn tưởng như ngẫu nhiên, nhưng thực ra đã cân nhắc đến từng chi tiết. Đó cũng vừa là điểm mạnh vừa là điểm “nhấn” nội dung của họa sĩ Minh Sơn.

trien_lam_huong_sac

Vẽ bằng sự cảm nhận

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn cũng thường vẽ và được mọi người biết đến với những bộ tranh 12 con giáp. Ở thể loại này, họa sĩ vẽ những con vật tượng trưng bằng bút pháp mạnh mẽ, nét vẽ hoàn toàn chủ động. 

Nguyễn Minh Sơn chia sẻ: “Tôi vẽ 12 con giáp không phải bằng cách phản ánh những gì nhìn thấy mà bằng sự cảm nhận, về sự chuyển biến của vạn vật trong trời đất, về sự hồi sinh của tạo hoá mang tính trường tồn. Tôi vẽ bằng tinh thần nghĩ về nó chứ không nhìn nó để vẽ. Đâu đó, mọi người cũng nhìn thấy hình bóng của tôi qua những con vật tượng trưng.”

trien_lam_huong_sac

Việc vẽ bằng sự cảm nhận đã giúp họa họa sĩ nhìn xa hơn những hình dáng bên ngoài của các con giáp đơn thuần. Cùng với nét vẽ mạnh mẽ và tự do, họa sĩ Nguyễn Minh Sơn đã thổi hồn vào các con vật tượng trưng trong văn hóa truyền thống của người Việt mang những cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc.

trien_lam_huong_sac

Vì vậy, các tác phẩm của họa sĩ Minh Sơn không chỉ là hình vẽ, mà còn là một cách để anh thể hiện sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, giữa sự sống và tồn tại. Họa sĩ đã truyền đạt thông điệp về sự tuần hoàn và sự thay đổi không ngừng của cuộc sống. Nhìn vào các bức tranh, khán giả có thể cảm nhận được sức mạnh và vẻ đẹp của tâm hồn con người.

trien_lam_huong_sac

Qua đó có thể thấy rằng, trong thế giới nội tâm thường nhật của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn, dường như văn hóa Việt, tâm hồn Việt, phong cảnh Việt tự bao giờ đã là nguồn cảm hứng vô bờ cho tranh của mình. Âm hưởng của màu sắc sống động kết hợp với những nhát bút mạnh mẽ tạo cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

Triển lãm Hương Sắc sẽ đón công chúng yêu nghệ thuật tham quan đến hết ngày 15-10.

Nguồn ảnh: BTC