Triển lãm Denim Day – Kế thừa chất liệu và sáng tạo khai phá 

Hiếu Hạnh

|

11:52 04/11/2023

Share

artLIVE – Triển lãm Denim Day thể hiện vẻ đẹp qua các vết bạc cũ trên những chiếc quần jean quen thuộc, kể lại một hành trình tiếp nối từ sự kế thừa đến lúc sáng tạo và khai phá. 

Denim Day là hành trình chia sẻ và kết nối câu chuyện của những bạn trẻ về sự kế thừa và sáng tạo khai phá thông qua những vết fade đặc trưng của chất liệu Raw Selvedge bền bỉ. Từ các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, Denim Day mong muốn lan tỏa những đam mê, tinh thần lao động hăng say của con người Việt Nam. 

trien_lam_denim_day_ke_thua_sang_tao
Triển lãm Denim Day thể hiện vẻ đẹp qua các vết bạc cũ trên những chiếc quần jean quen thuộc. 

Nguồn cảm hứng từ chất liệu Denim 

Denim Day là một dự án đầy tâm huyết đến từ các bạn trẻ Ái Thanh, Võ Trường, Thuỳ Trang và Hải Phượng, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện – trường Đại học FPT. Với niềm đam mê, yêu thích các sản phẩm Denim, chất liệu này trở thành nguồn cảm hứng bất tận để các bạn thỏa sức khám phá, sáng tạo. 

trien_lam_denim_day_ke_thua_khai_pha
Denim không chỉ là chất liệu làm quần áo mà còn mang giá trị kết nối tinh thần giữa những người có chung niềm yêu thích với nhau.

Đối với các bạn, Denim không chỉ là chất liệu làm quần áo mà còn mang giá trị kết nối tinh thần giữa những người có chung niềm yêu thích với nhau. Đội ngũ thực hiện dự án hy vọng có thể lan tỏa câu chuyện, ý nghĩa về Denim đến với nhiều người hơn như một cách thức truyền cảm hứng. 

Mỗi một tác phẩm được trưng bày khơi gợi cho người thưởng thức những câu chuyện về hành trình của Denim – chất liệu mang tính di sản đầy phong phú. Không gian bày trí trong triển lãm thể hiện được tinh thần lao động bền bỉ cùng sự hăng say sáng tạo, nhưng vẫn đề cao tính ứng dụng trong đời sống thường ngày của chất liệu. 

Từ kế thừa những giá trị truyền thống…

Chọn Raw Selvedge làm chất liệu chính, đội ngũ thực hiện triển lãm chia sẻ: “Chúng em chọn chất liệu này vì sự hứng thú với chất liệu Raw Selvedge Denim bền bỉ, mang đậm dấu ấn cá nhân của người mặc. Đây cũng là chất liệu được cộng đồng Denim yêu thích bởi Raw Selvedge Denim được tạo nên từ máy dệt thoi, là phương pháp truyền thống, thủ công”.

trien_lam_denim
Những người lựa chọn Raw Selvedge Denim được ví như người chơi đồ cổ. 

Giữa thời đại “thời trang nhanh” chiếm vị thế trọng yếu, mặt hàng may mặc được sản xuất hàng loạt và đồng nhất, những người lựa chọn Raw Selvedge Denim được ví như người chơi đồ cổ. Vì qua chất liệu này, ta có thể thấy rõ được sự độc đáo, kỹ lưỡng và chỉn chu đến từng chi tiết. 

“Chất liệu Raw Denim bền, và tình cảm anh em gắn kết trong cộng đồng này cũng vậy, gặp nhau vui vẻ trò chuyện, trao đổi quần áo, phụ kiện với nhau, đi một lần về là muốn đi thêm lần nữa. Vì thế, chúng em muốn tổ chức một triển lãm lan tỏa tinh thần về sản phẩm và cộng đồng Denim đến công chúng” – Đội ngũ thực hiện bày tỏ. 

trien_lam_denim_day_ke_thua_khai_pha
Raw Denim là chất liệu có thể để lại những dấu ấn riêng biệt, ghi dấu những câu chuyện đời thường. 

Bên cạnh đó, Raw Denim là chất liệu có thể để lại những dấu ấn riêng biệt, ghi dấu những câu chuyện đời thường, những cuộc hành trình khám phá riêng tư mỗi người. Raw Denim để lại những vết fade qua năm tháng, là đặc trưng của mỗi cá nhân. Denim không chỉ là một chất liệu hay một món đồ, mà còn mang lại giá trị tinh thần, là câu chuyện hành trình của mỗi cá nhân được ghi dấu trên chất liệu.

…đến lan tỏa tinh thần khai phá sáng tạo 

“Sau những cuộc trò chuyện với cộng đồng, tụi em nghĩ về quá trình hình thành và phát triển đến hiện tại của Denim, mang đậm yếu tố kế thừa và phát triển. Sự kế thừa, trân trọng những văn hóa truyền thống và quá trình tiếp nối, khai phá, sáng tạo ra con đường mới để thể hiện bản thân và mang giá trị đến cho cộng đồng. Quá trình kế thừa và trân trọng đi cùng với khám phá và sáng tạo là ý tưởng cho cuộc triển lãm lần này” – Các bạn trẻ chia sẻ. 

trien_lam_denim_day_ke_thua_khai_pha
Ở Raw Denim, sự đặc biệt nằm trong từng “dấu ấn” để lại khi người mặc tự do  tạo ra những vết fade bạc màu.

Dự án Take It & Fade it cùng triển lãm thừa kế những giá trị mà Denim mang đến với cộng đồng, từ đó, kết hợp với những trải nghiệm và xúc cảm riêng tư, các bạn lan tỏa đến mọi người những khai phá và sự sáng tạo độc đáo của mình. 

Cụm “Take it” được ví như những tấm vải Raw Denim nguyên sơ ban đầu mang ý nghĩ đón nhận sự kế thừa, truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ở Raw Denim, sự đặc biệt nằm trong từng “dấu ấn” để lại khi người mặc tự do tạo ra những vết fade bạc màu có một không hai. 

trien_lam_denim_day_ke_thua_khai_pha
Vết fade của Denim là minh chứng cho hành trình phát triển, khai phá và sáng tạo của người mặc. 

Điều đó đại diện cho một quá trình kiên nhẫn và lâu dài, khi xu thế về thời trang bền vững trong những năm gần đây trở nên yếu thế hơn “thời trang nhanh”. Không mấy ai cũng có khả năng sử dụng một chiếc quần trong nhiều năm, cũng giống như chẳng có nhiều người luôn kiên trì, vững lòng dấn thân đi trên con đường của riêng mình. 

Vết fade của Denim là minh chứng cho hành trình phát triển, khai phá và sáng tạo của người mặc, không có trải nghiệm nào là xấu hay đẹp, là đúng hay sai, mà chúng là minh chứng cho việc, ta là người dám mạo hiểm, dám khai phá và dấn thân trên con đường ta đã chọn.

trien_lam_denim_day_ke_thua_khai_pha
Triển lãm là nút giao thoa giữa những giá trị bền vững, xưa cũ đến hành trình vết fade của Denim. 

Đội ngũ thực hiện triển lãm trình bày: “Chúng em muốn lan tỏa niềm đam mê với Raw Denim – một chất liệu rất “mộc” với một cộng đồng gắn bó. Từ đó, người xem sẽ có thêm trải nghiệm và góc nhìn mới về quá trình Kế thừa & Khai phá của cộng đồng”. Triển lãm là nút giao thoa giữa những giá trị bền vững, xưa cũ đến hành trình vết fade của Denim và chia sẻ từ cộng đồng Vietnam RAW denim.

Triển lãm Denim Day được diễn ra đến hết ngày 5-11 tại GIÓNG Lý Chính Thắng – nơi giao thoa tinh hoa văn hóa mang hơi thở cổ điển trong nhịp sống hiện đại, thân thiện với môi trường và tinh thần “Local supports local”. 

Nguồn và ảnh: BTC.