Triển lãm Chơi – Trung Thu 2023 – Chứa đựng cả bầu trời tuổi thơ

Minh Đủ

|

10:37 09/09/2023

Share

artLIVE – Sự kết hợp sáng tạo giữa tác phẩm về Tết Trung thu cùng với những trò chơi trẻ em truyền thống đã tái hiện lại ký ức tuổi thơ của nhiều người qua triển lãm Chơi – Trung Thu 2023 

Chiều ngày 7-9, triển lãm Chơi – Trung Thu 2023 của nhóm họa sĩ G39 được giám tuyển bởi Lê Thiết Cương chính thức khai mạc và mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến thưởng lãm tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật (Hà Nội). Đây cũng là sự kiện lần thứ 8 liên tiếp nhóm G39 cùng tổ chức. 

Một cái Tết đặc biệt dành cho trẻ con mà cũng không hẳn chỉ cho trẻ con

Triển lãm lấy cảm hứng từ những trò chơi dân gian của tuổi thơ, nhóm nghệ sĩ tài hoa G39 gồm 13 tên tuổi nổi tiếng khắp giới mỹ thuật trong và ngoài nước tái hiện lại bao gồm: Lê Thiết Cương, Tào Linh, Chu Hồng Tiến, Vương Linh, Doãn Hoàng Lâm, Đào Trọng Lưu, Lê Thị Minh Tâm, Lê Thư Hương, Hoàng Phương Liên, Lê Minh Trí, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Ngọc Thuận, Phạm Trần Quân. 

“Chơi” cũng là concept của lần trưng bày này. Mùa trăng, mùa thu, mùa trăng tròn giữa thu, tết Trung Thu. Một cái Tết đặc biệt dành cho trẻ con mà cũng không hẳn chỉ cho trẻ con, đó còn là một cái Tết của bạn bè, gia đình, quây quần xum vầy, gặp gỡ trao nhận yêu thương.

trien_lam_choi_trung_thu_2023
13 họa sĩ thực hiện triển lãm Chơi – Trung thu 2023 tại buổi khai mạc

Bởi lẽ có người lớn nào mà đã không từng là trẻ con? Một người lớn đúng nghĩa thì bao giờ cũng có một phần, một góc trẻ con trong mình. Phải chăng người ta đi qua được những bất ưng trong cuộc đời này phần nào cũng là do họ biết, còn biết giản dị, còn biết ngây thơ, còn biết ấu thơ. 

Một hội đêm trăng rằm rực rỡ sắc màu

Triển lãm Chơi – Trung thu 2023  trưng bày hơn 70 tác phẩm điêu khắc và hội họa với chất liệu đa dạng từ sơn dầu, bột mầu, acrylic đến điêu khắc gỗ. Những tác phẩm cùng nhau hòa sắc tạo nên một lễ hội đêm rằm rực rỡ sắc màu và không khí vui tươi. 

trien_lam_choi_trung_thu_2023
Tranh: Múa sư tử của tác giả Đào Trọng Lưu
trien_lam_choi_trung_thu_2023
Tranh: Trò chơi ký ức của họa sĩ Chu Hồng Tiến

Hình ảnh trẻ con chơi đùa trong đêm trăng với những trò rước đèn, múa rồng, múa sư tử hay múa lân…  thật đẹp và gợi nhiều ý tưởng cho tạo hình, tạo màu, tạo khối, tạo sắc. Cùng với đó, hình ảnh cá chép trong đôi lông mày của đầu lân, của đèn cá đều là ước muốn của người lớn về sự tốt lành cho trẻ nhỏ khởi từ cái ý lưỡng ngư vọng nguyệt, hoặc cá chép vượt vũ môn. Đặc biệt, hình ảnh những vị tiến sĩ bằng giấy màu vô cùng quen thuộc là mong muốn cho trẻ nhỏ học giỏi, thi cử, đỗ đạt…

Trò chơi dân gian chứa đựng ký ức tuổi thơ

Với hơn 70 tác phẩm tham gia triển lãm ngoài những tác phẩm về Trung thu, còn có những đề tài về trò chơi dân gian, những trò chơi trẻ em truyền thống đang dần biến mất. Thay đổi và hiện đại là đương nhiên nhưng có nhất thiết phải đánh mất truyền thống không? kéo cưa lừa xẻ, trồng nụ trồng hoa, thả diều, nhảy dây… nếu mất đi thì đâu chỉ là mất những trò chơi đó mà hiểu rộng ra là mất ký ức, mất tuổi thơ, mất truyền thống. 

trien_lam_choi_trung_thu_2023
Tranh: Rước đèn của họa sĩ Hoàng Phương Liên
trien_lam_choi_trung_thu_2023
Tranh: Kéo cưa lừa xẻ của họa sĩ Lê Thiết Cương

Những trò chơi dân gian không chỉ là những hoạt động giải trí cho trẻ em, mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống của một dân tộc. Chúng mang trong mình những giá trị về tình đoàn kết, sáng tạo, khéo léo, và cũng là cách để truyền đi những giá trị đạo đức và nhân văn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

trien_lam_choi_trung_thu_2023
Tranh: Chơi của họa sĩ Tào Linh

Qua đó, những họa sĩ muốn nhấn mạnh rằng: Nếu những trò chơi ấy biến mất, thì không chỉ riêng chúng, mà cả những ký ức, tuổi thơ và truyền thống của bị lãng quên.

Không giống như các họa sĩ còn lại, Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Phạm Trần Quân, Vương Linh không rước đèn, không chơi đùa, không vẽ về trò chơi những trò chơi dân gian. Họ “Chơi” bằng cách thức đặc biệt, tham gia “Chơi” với những tác phẩm mới nhất và được sáng tác gần đây do chính tay họ tự lựa chọn. Đấy cũng được xem là một kiểu “Chơi”.

Với 13 hoạ sĩ với 70 tác phẩm như lời chúc an lành, hạnh phúc dành cho tất cả trẻ con và ai đã từng là trẻ con trong mùa Trung Thu năm nay.

Nguồn ảnh: Nhà triển lãm 29 Hàng Bài