Triển lãm Chiêm bao ngày —Tự hòa giải cảm xúc dồn nén trong thế giới siêu thực

Minh Đủ

|

20:25 03/10/2023

Share

artLIVE – Triển lãm Chiêm bao ngày của họa sĩ Hà Huy Mười mang đến những bức tranh trừu tượng với những sinh vật lạ lùng trong thế giới siêu thực, phản ánh quan điểm, góc nhìn và đời sống nội tâm con người vừa trữ tình vừa ma mị.

Sau thời gian dài ấp ủ, họa sĩ Hà Huy Mười- một tên tuổi nổi bật với đề tài hội họa siêu thực, trừu tượng, sẽ cho ra mắt công chúng triển lãm đầu tay mang tên Chiêm bao ngày

Vào 18 giờ, ngày 8-10, triển lãm sẽ chính thức khai mạc và mở cửa đón công chúng yêu nghệ thuật đến thưởng thức tranh tại không gian trưng bày nghệ thuật MAI gallery (HN).

Sự mâu thuẫn trong nội tâm con người

Triển lãm Chiêm bao ngày là một chuỗi các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Hà Huy Mười, mang trong mình sự trữ tình và ma mị trong việc phản ánh quan điểm, góc nhìn và đời sống nội tâm con người. Với khoảng 40 tác phẩm, họa sĩ đã vượt qua những nguyên tắc độc đoán trong hội họa và sử dụng cây cọ như một công cụ để kể câu chuyện của chính mình.

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng cho biết: “Tôi thích cái tên chung “Chiêm bao ngày” mà Hà Huy Mười đặt cho triển lãm cá nhân lần này. Theo tôi, nó phù hợp với những ám ảnh và suy tưởng anh thể hiện trong tranh…”

trien_lam_chiem_bao_ngay

Những dồn nén và xúc cảm trữ tình đan xen lồng ghép vào tác phẩm tạo ấn tượng cho người xem về tính đa diện và những xung đột xoay quanh đời sống nội tâm con người. Đặc biệt, sự khao khát và lòng phản đối, sự tuân theo và phá bỏ rào cản là hai sắc diện luôn đi đôi với nhau trong các sáng tác của họa sĩ Hà Huy Mười. Điều này khiến người xem không khỏi tò mò và khắc khoải về những điều mà họ nhìn ra trong tranh của họa sĩ.

trien_lam_chiem_bao_ngay

Hành trình chiêm bao kéo dài vô tận dẫn dắt khán giả đi từ khoảng không này tới khoảng không khác một cách đầy lôi cuốn, hành trình đi tìm câu trả lời về những điều mà tác giả tìm kiếm, có lẽ, cũng giống như những gì chính mỗi người đều đang tìm kiếm, rằng, phải chăng giữa bộn bề cuộc sống, chính ta cũng đã từng kì dị đến vậy?

Thế giới siêu thực với những sinh vật lạ lùng

Nói về những đứa con tinh thần của họa sĩ Hà Huy Mười, nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng chia sẻ: “Chạm vào hội họa Hà Huy Mười, là chạm vào một thế giới siêu thực với những sinh vật lạ lùng, vừa như con người vừa quái dị. Và, là chạm vào một thế giới trừu tượng-vừa mang các sắc thái trữ tình siêu hình vừa mang sắc thái trữ tình thế sự…”

trien_lam_chiem_bao_ngay

Cái thế giới siêu thực với sự hiện diện của sinh vật lạ lùng trong hội họa Hà Huy Mười có lẽ gợi lên sự liên tưởng đến nhiều nghệ sĩ khác và mảng tranh của họ. Có thể thấy một số tương đồng với mảng tranh của Francis Bacon (1909-1992) với sự biểu hiện của những hình ảnh phân tán và biến dạng tạo ra một không gian siêu thực, nơi mà cảm xúc và suy tưởng đau đớn về thực tại con người được thể hiện một cách rõ ràng.

trien_lam_chiem_bao_ngay

Hay xa hơn nữa, là mảng tranh địa ngục của Lucas Cranach the Elder (1472-1553), v.v…  Tất cả, là những biểu xuất tượng trưng với những xúc cảm và suy tưởng đau nhói về thực tại và thân phận con người. 

Giá trị nghệ thuật của một tác phẩm thể hiện trong tính thống nhất

Không có vấn đề mới cũ, nhại theo hay bắt chước ở đây. Các liên tưởng một phần là quyền hạn của người xem, nhưng quan trọng hơn, bởi đó cũng là thực tế: mọi văn bản nghệ thuật, thực chất, đều là những liên văn bản. Tính chất liên văn bản mở rộng trường liên tưởng-cũng là mở rộng trường nghĩa các tác phẩm nghệ thuật. 

Về vấn đề này, nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng cũng chia sẻ quan điểm rằng: “Giá trị nghệ thuật, ở đây, thể hiện ở tính thống nhất bao gồm chỉnh thể, cấu trúc, hình tượng và cảm xúc của tác phẩm, biểu hiện sự chân thực trong tư duy nghệ thuật của người nghệ sĩ.”

trien_lam_chiem_bao_ngay
Bức tranh trừu tượng thập tự

Những bức tranh trừu tượng thập tự của Hà Huy Mười, thoạt trông, như của họa sĩ khác. Tuy nhiên, khi xem kỹ hơn, hẳn thấy, đó là sự vượt thoát lên bình diện siêu hình những cảm xúc trữ tình thế sự dồn nén trong những bức tranh siêu thực với những sinh vật lạ lùng vừa mới đề cập. Nó như một sự tự hoà giải. 

Trong những bức tranh này, lấy thập tự làm trung tâm, nhưng không có biểu hiện u ám của tội ác và trừng phạt. Cũng không có biểu hiện uy nghiêm của hi hiến và cứu chuộc. Tất cả, chỉ hiện diện, vừa rõ nét vừa mơ hồ,vừa như cụ thể vừa bất định… như những bia mộ và như những miếng băng cứu thương cá nhân…

Triển lãm Chiêm bao ngày của họa sĩ Hà Huy Mười hân hoan chào đón tất cả khán giả ngắm tranh đến hết ngày 25-10.

Nguồn ảnh: BTC