The Hidden Charms – Sài Gòn qua góc nhìn duy mỹ của hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Liêm

Hiếu Hạnh

|

14:31 26/10/2023

Share

artLIVE – Triển lãm The Hidden Charms của họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm là một hành trình lục tìm những vẻ đẹp tinh tế đằng sau lớp áo ồn ào, vội vã của Sài Gòn hoa lệ. 

Ngày 20-10 vừa qua, khách sạn New World Saigon và phòng trưng bày nghệ thuật đa năng Gallery Medium đã chính thức ra mắt triển lãm The Hidden Charms tại không gian nghệ thuật The Circle (TP. HCM). 

Triển lãm trưng bày những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm. Đúng như cái tên của triển lãm – The Hidden Charms là một quá trình tìm kiếm cái nhìn độc đáo về sự giản dị trong những tráng lệ của Sài Gòn. Nguyễn Ngọc Liêm đã thể hiện được góc nhìn đa dạng cùng khả năng thể hiện tinh tế thông qua bút họa của riêng mình. 

trien_lam_the_hidden_charms
The Hidden Charms là một quá trình tìm kiếm cái nhìn độc đáo về sự giản dị trong những tráng lệ của Sài Gòn. Ảnh: BTC. 

Tìm kiếm tính duy mỹ qua những thứ mộc mạc 

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm sinh năm 1989 tại Biên Hòa, là nghệ sĩ độc lập hiện đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn. Liêm mang dấu ấn cá nhân trong thế giới nghệ thuật, thông qua những trải nghiệm suốt khoảng thời gian ấu thơ. 

hoa_si_nguyen_ngoc_liem
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm. Ảnh: Mộc Khải. 

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, khoa sơn dầu vào năm 2015. Khoảng thời gian sau đó, anh đi tìm kiếm sự trải nghiệm trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác trước khi quay về với nghệ thuật. Liêm tiếp tục trở lại với giá vẽ và màu sơn trên căn gác tại gia, từ đó, sử dụng những hình ảnh giản đơn mà anh thấy từ tuổi thơ như một bước đệm để bắt đầu. 

Với chất liệu mộc mạc và tinh tế, Nguyễn Ngọc Liêm khắc họa lại khung cảnh trong cuộc sống xung quanh một cách tỉ mỉ bằng ngôn ngữ hội họa. Những tác phẩm của anh như một lời tán dương cho những khía cạnh đơn giản, mộc mạc nhưng hết sức đáng quý trong cuộc sống. Chúng không chỉ dừng lại như bức tranh nghệ thuật mà còn là sự tái hiện hình ảnh một cách sống động, trình hiện nét đẹp của những chi tiết nhỏ nhặt và tĩnh lặng trong khoảnh khắc đời thường.  

Vẻ đẹp của Sài Gòn ẩn sâu dưới những ồn ã đời thường 

Với triển lãm The Hidden Charms của Nguyễn Ngọc Liêm tại The Circle lần này, bộ sưu tập đã dệt nên một tấm thảm đa sắc về phố xá Sài Gòn: từ những khung cảnh đời thường nhất đến các góc phố, tán cây hay những đường dây điện chằng chịt. Những điều bình thường nhưng không hề tầm thường, qua bút họa của người hoạ sĩ, chúng hiện lên với nét quyến rũ, mộc mạc bằng gam pastel thanh thoát, dung dị. 

Họa sĩ Ngọc Liêm bộc bạch: “Tôi luôn nhìn thấy cái đẹp ở mọi nơi, ngay cả ở những nơi mà thoạt nhìn có vẻ “không đẹp”! Tôi vẽ là kể lại vẻ đẹp “tầm thường” của chúng bằng góc nhìn giản dị, chân phương để mọi người cùng ngắm nhìn, thưởng thức”

trien_lam_the_hidden_charms
Những điều bình thường nhưng không hề tầm thường hiện lên với nét quyến rũ, mộc mạc. Ảnh: BTC. 

Giữa lằn ranh đan xen thực và ảo, mộng tưởng với hiện tại, The Hidden Charms khơi gợi cho người xem hình dung về những liên kết của họa sĩ Ngọc Liêm với muôn vàn thực thể đang tồn tại xung quanh. Sợi dây liên kết này được bóc tách nhiều tầng qua những lớp màu, những nét vẽ, qua cách trình bày bố cục. Từ đó, thành phố được hiện ra dưới nhiều ý nghĩa, người thưởng lãm như tìm thấy được một thực tại khác đầy dịu dàng, thi vị. 

trien_lam_the_hidden_charms
The Hidden Charms khơi gợi cho người xem hình dung về những liên kết của họa sĩ Ngọc Liêm với muôn vàn thực thể đang tồn tại xung quanh. Ảnh: BTC. 

Từ đầu đường đến những nơi ngóc ngách, Sài Gòn xưa nay vẫn luôn được nhận định như một nơi hoa lệ và sầm uất. Thế nhưng, dưới góc nhìn của Nguyễn Ngọc Liêm, những thứ mộc mạc, bình thường lại được khắc họa một cách đầy nổi bật. Chúng như một viên ngọc ẩn khuất trong dòng chảy vội vã và xô bồ đó. 

Chuỗi những bức tường rêu phong, những đường dây điện cùng ống nước rối rắm của The Hidden Charms sẽ dẫn dắt người xem đi từ thế giới hiện thực “khô khan” đến một thành thị chan chứa chất thơ, lắng đọng nét dịu dàng lãng mạn. 

hoa_si_nguyen_ngoc_liem
Những thứ mộc mạc, bình thường lại được khắc họa như một viên ngọc ẩn khuất trong dòng chảy vội vã và xô bồ. Ảnh: BTC. 

Cổ điển bên trong cổ điển, một The Hidden Charms chân phương ẩn nấp ngay “ốc đảo” sang trọng và thư thái – khách sạn New World Saigon, điều đó càng thể hiện rõ được thông điệp, ý nghĩa mà những bức tranh của Nguyễn Ngọc Liêm muốn truyền tải đến người thưởng thức. Đó chính là sự tương phản đan xen, những đối kháng mạnh mẽ của thực tại và lý tưởng, giữa sự khô khan và chất thơ thi vị. Tất cả những thứ đó cùng hòa nhịp với nét quyến rũ tinh tế trong không gian yên bình, thông thoáng và trẻ trung qua cách sắp đặt, trưng bày của Gallery Medium.  

trien_lam_the_hidden_charms
Họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm mong muốn đem lại cho người xem hành trình khám phá Sài Gòn cổ điển, tráng lệ nhưng cũng quá đỗi bình yên. Ảnh: BTC. 

Thông qua việc cảm nhận thấu đáo đến từng chi tiết, cùng với khả năng tái tạo, diễn giải nghệ thuật một cách sắc sảo, họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm mong muốn đem lại cho người xem hành trình khám phá Sài Gòn cổ điển, tráng lệ nhưng cũng quá đỗi bình yên. Mỗi tác phẩm dường như trở thành từng viên ngọc thô quyến rũ, chân chất nhất đã được Nguyễn Ngọc Liêm mài giũa một cách cẩn thận và đầy tinh tế. 

trien_lam_the_hidden_charms
Không gian nghệ thuật The Circle được ví von như một “bộ não” của những người nghệ sĩ. Ảnh: BTC. 

Không gian nghệ thuật The Circle được ví von như một “bộ não” của những người nghệ sĩ. Đây là sự hợp tác giữa khách sạn New World Saigon cùng với phòng trưng bày nghệ thuật đương đại đa năng Gallery Medium. Nơi chia sẻ và lan truyền những triển lãm, tác phẩm đến với đông đảo những ai yêu thích nghệ thuật. 

Triển lãm The Hidden Charms của họa sĩ Nguyễn Ngọc Liêm vẫn tiếp tục chào đón người thưởng lãm đến ngày 17-11 tại không gian nghệ thuật The Circle – Khách sạn New World Saigon. 

Tham khảo

san-art.org