Symphonic Anime – Lễ hội âm nhạc Anime sẽ chính thức tới Việt Nam

Minh Đủ

|

17:43 30/08/2023

Share

artLIVE – Lần đầu tiên, khán giả hâm mộ thể loại nhạc phim Anime Nhật Bản của Việt Nam có cơ hội thưởng thức đêm nhạc – Symphonic Anime được hoà tấu bởi hơn 100 nhạc công đến từ Dàn nhạc giao hưởng Thái Lan 

Symphonic Anime là một trong các chuỗi hòa nhạc phổ biến nhất của Thailand Philharmonic Orchestra. Chương trình đã tái tạo sống động một số bản nhạc nền và bài hát từ các bộ anime Nhật Bản nổi tiếng, được phối hợp nhịp nhàng và sáng tạo cho dàn nhạc giao hưởng kèm theo hợp xướng.

Sau thành công vang dội tại Thái Lan

Buổi trình diễn mới nhất của chuỗi sự kiện Symphonic Anime 2023 vào đầu năm nay đã rất thành công tại Thái Lan và gây ấn tượng với khán giả nhờ những bản nhạc độc quyền chỉ có tại Symphonic Anime 2023. Với hai đêm biểu diễn tại trường đại học Madohil tại Thái Lan, Symphonic Anime chính thức tạo được tiếng vang với số lượng vé bán ra trên 4000 vé. Chương trình đem đến một bữa tiệc âm nhạc của các tác phẩm hoạt hình anime nổi tiếng toàn thế giới như: Attack on Titan, Demon Slayer, Howl’s Moving Castle, My Hero Academia, One Punch Man, Spy x Family…

symphonic _anime
Symphonic Anime của Dàn nhạc Giao hưởng Thái Lan diễn ra vào tháng 3 năm 2023. Ảnh: Báo Giao Thông

Nhận được phản hồi tích cực từ khán giả, dàn nhạc đã quyết định mang show đến Việt Nam với tên gọi VIETNAM ARC để tiếp cận với khán giả đại chúng nhiều hơn. VIETNAM ARC không chỉ mang đến một show biểu diễn đặc biệt, mà còn là cơ hội để khán giả Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với âm nhạc và văn hoá của Symphonic Anime. Điều này sẽ tạo ra một môi trường giao lưu và chia sẻ giữa khán giả Việt Nam và các nghệ sĩ, nhạc sĩ đến từ Thái Lan và Nhật Bản.

Nhạc sĩ đứng sau những giai điệu độc nhất 

Những bộ hoạt hình nổi bật như Naruto Shippuden, Fairy Tail đã được chắp bút sáng tác nhạc phim bởi nhạc sĩ Yasuharu Takanashi. Ông đã đóng góp rất nhiều vào việc tạo ra không chỉ những bản nhạc cảm xúc mà tạo nên không khí đặc trưng cho các bộ phim hoạt hình này.

Chẳng hạn, trong Naruto Shippuden, Yasuharu Takanashi đã sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng Emergence of Talents, Man of the World. Những bản nhạc này đã góp phần tạo nên cảnh quan trọng và những trạng thái tâm lý của các nhân vật trong bộ phim.

Ngoài ra, ông cũng đã tạo ra những bản nhạc đặc sắc trong bộ phim Fairy Tail như Main Theme và Dragon Slayer. Những bài hát này đã tạo nên không khí hồi hộp, mạnh mẽ và cũng đầy cảm xúc trong các cảnh hành động và những trận chiến quan trọng của câu chuyện.

symphonic _anime
Nhạc sĩ Yasuharu Takanashi. Ảnh: Virtual Piano
symphonic _anime
Nhạc sĩ Yuki Hayashi. Ảnh: IMDb
symphonic _anime
Nhạc sĩ Taku Iwasaki.
Ảnh: My drammalist

Sự đặc sắc của Symphonic Anime nằm ở việc họ đã thành công khi mời không chỉ một mà cả bốn nhạc sĩ đứng sau những giai điệu độc nhất. Không thể không kể đến My Hero Academia, Haikyū với sự xuất hiện của Yuki Hayashi và Jojo’s Bizarre Adventure của Taku Iwasaki. Họ đã đóng góp không nhỏ vào thành công của các bộ anime và trở thành những tượng đài được ngưỡng mộ trong cộng đồng người hâm mộ trên toàn thế giới.

Việt Nam – Điểm dừng chân tiếp theo sau thành công vang dội tại Thái Lan

Buổi họp báo kết nối ba đất nước Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản được tổ chức trên nền tảng trực tuyến Quickom diễn ra vào ngày 17- 8 – 2023 với sự có mặt của ban tổ chức sự kiện bao gồm: ông Chu Anh Hùng – Giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và sự kiện văn hóa Nhà hát Lớn Hà Nội, ông Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc Âm nhạc của Dàn Nhạc Giao Hưởng Sài Gòn (Saigon Philharmonic Orchestra) là những đơn vị đồng sản xuất chương trình tại Việt Nam.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của đại diện nhà sản xuất chương trình đến từ Thái Lan ông Boy Phiboon – nhà sản xuất của 54 Entertainment và ông Thanapol Setabrahmana – nhạc trưởng Dàn nhạc giao hưởng Thái Lan và là Giám đốc Âm nhạc của Symphonic Anime. Đặc biệt là sự tham gia giao lưu của các nhạc sĩ Nhật Bản nổi tiếng Yasuharu Takanashi, Yuki Hayashi, và Taku Iwasaki. 

symphonic _anime
Lịch trình của lễ hội. Ảnh: Saigon Philharmonic Orchestra

Nói về lý do chọn Việt Nam là điểm dừng chân tiếp theo của Symphonic Anime, ông Nguyễn Bảo Anh chia sẻ: “sự phát triển về khả năng tổ chức sự kiện, chất lượng dàn nhạc giao hưởng của Việt Nam đã phát triển rất nhanh và đạt đến tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, sự yêu mến của khán thính giả với anime là một trong những yếu tố chính có thể giúp kết nối người xem với nhạc giao hưởng theo hơi hướng hiện đại và giải trí hơn.”

Kể từ khi bắt đầu dự án Symphonic Anime, ban tổ chức đã nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả ở các địa điểm biểu diễn. Đây sẽ là một trải nghiệm âm nhạc hoàn toàn đáng mong chờ bởi được sản xuất với quy mô quốc tế, chủ đề độc đáo và cơ hội được tương tác trực tiếp với các nhạc sĩ đến với Việt Nam qua các đêm biểu diễn. 

Được biết, lễ hội âm nhạc Anime – Symphonic Anime sẽ diễn ra vào ba đêm trong đó, hai đêm (6-7/9/2023) tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và một đêm (8/9/2023) tại Nhà Hát Hoà Bình TP. HCM.