artLIVE – Mỗi món ăn lên men là hành trình đưa ta khám phá những nền văn hóa đa dạng mang đậm hương vị đặc trưng. Cùng artLIVE trải nghiệm những câu chuyện ẩm thực cuốn hút qua những món lên men ấn tượng trên thế giới nhé!
Sữa chua béo ngậy
Sữa chua, một loại thực phẩm lên men từ sữa với các vi khuẩn có lợi như axit lactic và bifidobacteria, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Sữa chua cũng cung cấp nhiều protein, canxi, phốt pho và vitamin B, giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ ung thư.
Với lịch sử 8.000 năm từ Trung Đông, sữa chua hiện nay được chế biến bằng cách thêm vi khuẩn vào sữa và có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau, từ nước sốt đến sinh tố. Để trải nghiệm trọn vẹn nhất, hãy kết hợp sữa chua với trái cây, thảo mộc hoặc mật ong.
Sữa chua, với vẻ ngoài trắng tinh và mịn màng, mang đến hương vị nhẹ nhàng và quyến rũ. Vị chua thanh thoát hòa quyện với chút ngọt dịu từ sữa, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo. Không những dễ ăn, sữa chua còn đem lại cảm giác êm ái như tan trong miệng, thật dễ chịu.
Nấm sữa Kefir mềm mịn
Nấm sữa Kefir là một loại thức uống được làm từ sữa lên men tương tự như sữa chua nhưng có độ đặc cao hơn bởi được thêm vào hạt kefir – một dạng hạt nuôi cấy vi khuẩn axit lactic và nấm men có dạng súp lơ.
Nấm sữa Kefir có thể uống trực tiếp hoặc ăn kèm với ngũ cốc hay trộn với các thực phẩm khác. Nấm sữa Kefir giúp cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ một số vấn đề về tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và bảo vệ cơ thể chống bệnh nhiễm trùng.
Nấm sữa Kefir toát lên hương vị chua hài hòa, quyện với mùi thơm sữa đặc trưng, nổi bật hơn so với sữa chua thông thường. Kết cấu của nó như một lớp kem đặc, sánh mịn, có cảm giác bọt khí nhẹ nhàng, tạo nên một cảm giác vừa mềm mại vừa thú vị.
Sauerkraut chua dịu
Dưa bắp cải muối (Sauerkraut), món ăn lên men truyền thống của Đức, được làm từ bắp cải thái nhỏ lên men bởi vi khuẩn axit lactic và được sử dụng như một món ăn phụ.
Dưa bắp cải muối giàu men vi sinh, chất xơ và các vitamin như C, B, K, cùng với natri, sắt, giúp tiêu hóa dễ dàng và hỗ trợ cân bằng pH, ổn định axit dạ dày. Bên cạnh đó, món ăn này còn chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, rất tốt cho sức khỏe của mắt.
Sauerkraut khoác lên mình sắc vàng nhạt dễ chịu từ bắp cải khi lên men, hòa quyện với một vị chua tinh tế và mùi thơm dịu nhẹ. Kết cấu mềm mại của nó không chỉ kích thích vị giác mà còn làm cho bữa ăn trở nên thêm phần hấp dẫn.
Người Đức thường kết hợp Sauerkraut với giò heo, món quay, chiên hoặc BBQ để cân bằng vị béo ngậy của thịt, làm món ăn trở nên nhẹ nhàng và thơm ngon hơn.
Kim chi Hàn Quốc cay nồng
Kim chi là một món ăn kèm rất phổ biến ở Hàn Quốc. Nó được làm từ bắp cải và củ cải muối lên men trộn với tương ớt, gừng, tỏi, ớt cayenne, đường và nước mắm.
Kim chi từng được tạp chí sức khỏe Health của Mỹ bình chọn là một trong 5 loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Kim chi không những cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, tăng cường hệ thống miễn dịch, mà còn làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa tình trạng viêm loét đường tiêu hóa.
Kim chi Hàn Quốc, với sắc đỏ tươi quyến rũ và kết cấu giòn giòn, kết hợp với vị chua thanh thoát cùng hương vị đặc trưng của rau củ, thêm chút cay tê tê nơi đầu lưỡi, đã tạo nên một món ăn kèm bùng nổ vị giác ngay lần thử đầu tiên. Món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình, kích thích vị giác và tạo nên cảm giác ngon miệng khó cưỡng.
Tempeh đậu nành béo béo, bùi bùi
Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men truyền thống từ Indonesia, mang hương vị độc đáo tương tự hạt dẻ hoặc nấm. Tempeh đã được người Indonesia sử dụng lâu đời như một nguồn protein giá rẻ, đóng vai trò quan trọng trong xã hội Java và các nghi lễ văn hóa, tôn giáo. Tempeh giúp tăng cường khả năng hấp thụ khoáng chất và cung cấp protein cho cơ thể.
Tempeh đậu nành mang đến một hương vị bùi bùi và béo ngậy, pha chút mặn mà, mùi men tinh tế hòa quyện cùng chút hương nấm nhẹ nhàng, khác biệt so với những sản phẩm lên men khác.
Đối với những tín đồ sành ăn, tempeh được thưởng thức sống cùng tương tamari hoặc miso, đó không chỉ là một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc mà còn là một sự kết hợp hoàn hảo trọn vẹn hương vị.
Đặc biệt, tempeh chứa nhiều vitamin, nổi bật là vitamin B12 — một dưỡng chất thường chỉ có trong các thực phẩm nguồn gốc động vật, làm cho tempeh trở thành lựa chọn lý tưởng cho người ăn chay.
Tham khảo:
cookly.me
zoe.com
today.com