Nhiếp ảnh gia Ngọc Trần ra mắt sách ảnh ‘Saigon – the LifeStyle and the Food’

Hiếu Hạnh

|

10:45 23/04/2024

Share

artLIVE – Ngày 21-4 vừa qua, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, nhiếp ảnh gia Ngọc Trần đã có một buổi giao lưu ra mắt và ký tặng cuốn sách Saigon – the LifeStyle and the Food

Ngọc Trần sinh năm 1981, hiện cô đang là Giám đốc sáng tạo kiêm nhiếp ảnh gia tại I-Creatives. Cô làm mọi việc vì đam mê nhiếp ảnh đường phố bất diệt của bản thân. Điều này đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiếp ảnh gia khám phá, đồng thời “bắt” lại những khoảnh khắc đặc biệt của văn hóa, ẩm thực, cuộc sống trong chuyến hành trình của mình, thông qua lăng kính máy ảnh. 

nhiep_anh_gia_ngoc_tran_saigon_the_lifestle_and_the_food
Ngày 21-4 vừa qua, nhiếp ảnh gia Ngọc Trần đã có một buổi giao lưu và ký tặng cuốn sách Saigon – the LifeStyle and the Food. 

Sách ảnh Saigon – the LifeStyle and the Food được thiết kế với phong cách hiện đại, in màu toàn bộ, hơn 170 trang với ngôn ngữ tiếng Anh. Quyển sách này không chỉ là một bộ sưu tập ảnh đẹp mà còn là một câu chuyện dịu dàng nhưng tràn đầy sức sống về văn hóa, ẩm thực, con người Sài Gòn. Đây là một tác phẩm đáng giá để sở hữu dành cho những người yêu nghệ thuật, nhiếp ảnh và tình yêu đặc biệt dành cho Sài Gòn. 

Trước dự án sách Saigon – the LifeStyle and the Food, nhiếp ảnh gia Ngọc Trần đã từng xuất bạn hai cuốn sách khác: Hanoi – The Lifestyle & The FoodEasy To Cook – 40 Delicious Vietnamese Dishes.

‘Saigon – the LifeStyle and the Food’: Trải nghiệm văn hóa Sài Gòn thông qua sách ảnh

Dự án sách ảnh Saigon – the LifeStyle and the Food là một dự án tâm huyết của nhiếp ảnh gia Ngọc Trần, đồng thời, quyển sách mới ra mắt lần này là phần cảm hứng tiếp nối từ hai tác phẩm sách đã được xuất bản trước đó. 

Với Saigon – the LifeStyle and the Food, tác giả mời gọi độc giả bước vào thế giới độc đáo và riêng biệt của cô, cùng tận hưởng chuyến hành trình thu hẹp khoảng cách giữa truyền thống và hiện đại. 

nhiep_anh_gia_ngoc_tran_saigon_the_lifestle_and_the_food
Trang bìa Saigon – the LifeStyle and the Food chính là ca sĩ Sitti Gomez, người Philippines. 

Thông qua những bức ảnh tĩnh trên trang sách, những chuyến phiêu lưu đầy “chuyển động” hiện ra, cho phép người đọc dự phần vào việc khám phá vùng đất, con người cùng nét ẩm thực phong phú và đa dạng tại mảnh đất Sài Gòn thân thương. 

Bằng đôi mắt và một trái tim đầy nhiệt huyết, nhiếp ảnh gia Ngọc Trần đã ghi lại những cảm nhận, thể hiện góc nhìn của mình qua các tác phẩm đầy cảm xúc. Ngắm nhìn bức ảnh, người xem dễ dàng cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào, nhận ra những khoảnh khắc rất riêng, rất đỗi “đô thị” của Hòn ngọc Viễn Đông. 

Sài Gòn chính là nhà qua lăng kính máy ảnh

Mỗi bức ảnh kể một câu chuyện, tuy nhiên, tất cả những sắc màu và góc độ của thành phố không thể gói ghém được hết trong một, hai bức ảnh mà cần được thể hiện qua một chuỗi tác phẩm. Ngoài các quán xá và nhà hàng tấp nập, ống kính của Ngọc Trần cũng không bỏ qua sức hút khó cưỡng của ẩm thực đường phố Sài Gòn: xe bánh mì, xe hủ tiếu gõ, cà phê hè phố, cà phê vợt,… 

Lần giở những trang sách Saigon – the LifeStyle and the Food, độc giả sẽ cảm nhận được rằng Sài Gòn – nơi quy tụ những tòa tháp lấp lánh chứa đầy địa điểm sang trọng và văn phòng hiện đại. 

nhiep_anh_gia_ngoc_tran_saigon_the_lifestle_and_the_food
Với nhiếp ảnh gia Ngọc Trần, nhiếp ảnh không chỉ là việc lưu giữ những khoảnh khắc đơn thuần mà còn là một cách tương tác đặc biệt với thế giới xung quanh. 

Sài Gòn – mê cung tái hiện các đường phố của Paris – nước Pháp và những dãy nhà chật hẹp cũ kỹ. Sài Gòn – nơi cư ngụ của gần mười triệu người – là sức nóng, là sự xởi lởi, là sự bon chen và cả mùi hương thơm lừng tỏa ra khi nấu nướng. Sau tất cả, Sài Gòn chính là nhà. 

Đây là một cuộc hành trình tương tác, kết nối và tìm kiếm niềm vui của tác giả. Với nhiếp ảnh gia Ngọc Trần, nhiếp ảnh không chỉ là việc lưu giữ những khoảnh khắc đơn thuần mà còn là một cách tương tác đặc biệt với thế giới xung quanh. 

Sự kết nối và tương tác giữa vật thể, đối tượng chính là phương pháp làm việc cho toàn dự án của tác giả. Phương pháp này cho phép nhiếp ảnh gia kể lại những câu chuyện sôi động của Sài Gòn một cách chân thực và đầy sinh động.

nhiep_anh_gia_ngoc_tran_saigon_the_lifestle_and_the_food
Sách ảnh Saigon – the LifeStyle and the Food thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả.

“Tôi nhận thấy rằng du khách đến, hoặc sắp có dự định tới Việt Nam thường muốn tìm hiểu sâu hơn về đất nước này thông qua việc đọc sách. Tuy nhiên, họ lại có quá ít lựa chọn. Vì vậy, tôi quyết định xuất bản cuốn sách này bằng tiếng Anh, nhằm mang đến cho du khách một cơ hội để hiểu rõ hơn về văn hóa và đời sống của các điểm đến Việt Nam” – Tác giả Ngọc Trần chia sẻ. 

Những “gương mặt Sài Gòn” được lưu giữ trong sách cần phải đáp ứng đủ hai tiêu chí từ tác giả: đầu tiên là sự tự nhiên và chân thực trong cuộc sống đô thị, thứ hai là nhân vật cần thể hiện rõ ràng tinh thần, bản sắc và tính cách của Sài Gòn. Trang bìa Saigon – the LifeStyle and the Food chính là ca sĩ Sitti Gomez, người Philippines, đã đến sinh sống và làm việc tại Sài Gòn qua nhiều năm. 

nhiep_anh_gia_ngoc_tran_saigon_the_lifestle_and_the_food
Bằng đôi mắt và một trái tim đầy nhiệt huyết, nhiếp ảnh gia Ngọc Trần đã ghi lại những cảm nhận, thể hiện góc nhìn của mình qua những tác phẩm đầy cảm xúc.

“Trên hành trình này, Sitti đã đồng hành với tôi, mặc chiếc áo dài và đội nón lá, trong một buổi sáng chúng tôi dạo chơi, thưởng thức món phở và khám phá vẻ đẹp của thành phố. Bức ảnh là đại diện của sự chân thành, cởi mở của Sài Gòn đối với các cá nhân đã, đang, sẽ sống và làm việc tại đây”. 

Nhiếp ảnh gia Ngọc Trần

Ảnh: BTC cung cấp