Nhà hát Thành phố, kiến trúc 120 tuổi giữa lòng Sài Gòn

Tú Minh

|

2:27 28/07/2023

Share

artLIVE – Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh hay còn được biết đến với cái tên Nhà hát Thành phố là nơi trình diễn nghệ thuật mang dấu ấn thời gian và lưu giữ những giá trị nghệ thuật đáng giá.

Công trình Nhà hát Thành phố đã tồn tại và hoạt động hơn 120 năm. Không chỉ hoàn thành tốt vai trò “cái nôi nghệ thuật” khi là nơi diễn ra các sự kiện âm nhạc, nghệ thuật mang tính hàn lâm, mà còn được biết đến là một công trình có kiến trúc châu Âu cổ kính, chứng kiến bao thăng trầm và trở thành biểu tượng khi nhắc đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàn cảnh ra đời của một công trình văn hóa – nghệ thuật

Để phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, giải trí của các sĩ quan và lính Pháp, chính quyền Pháp tại Đông Dương đã cho khởi công nhà hát tại Công trường Đồng Hồ, nay là đường Công trường Lam Sơn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư người Pháp gồm Eugène Ferret, Ernest Guichard và Félix Olivier. Sau gần 3 năm xây dựng, nhà hát đã hoàn công và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1900 đến nay.

Phong cách Flamboyant Gothic tạo nên một kiệt tác kiến trúc

Toàn bộ Nhà hát Thành phố có kiến trúc mang phong cách Flamboyant Gothic. Phong cách này là giai đoạn cuối cùng của phong cách Gothic trước khi bước vào giai đoạn Gothic Revival vào thế kỷ 18 (Gothic Revival).

Flamboyant bắt đầu phổ biến vào giữa thế kỷ 14 ở Pháp, lan rộng khắp châu Âu cho đến giữa thế kỷ 16. Flamboyant có nghĩa là “rực lửa”, đúng như tên gọi, các công trình mang phong cách này sẽ được trang trí phần mặt tiền với các bức phù điêu được chế tác tỉ mỉ từng chi tiết, nhiều chóp tháp xa hoa nhưng vẫn giữ nguyên các nét cơ bản về mặt kết cấu của kiến ​​trúc Gothic.

Đặc biệt, mặt tiền của Nhà hát Thành phố có thiết kế được ảnh hưởng từ công trình Bảo tàng Petit Palais nằm giữa sông Seine và đại lộ Champs-Élysées nước Pháp. Petit Palais là kiệt tác kiến ​​trúc do Charles Girault xây dựng. Nơi đây đã trở thành Bảo tàng Mỹ thuật vào năm 1902 để lưu giữ các bộ sưu tập phong phú của Thành phố Paris.

nha_hat_thanh_pho_ho_chi_minh
Tượng những thiên thần trên mái nhà hát.

Những điểm ấn tượng trong kiến trúc và nội thất của Nhà hát Thành phố

Mặt tiền Nhà hát được tô điểm bới các bức phù điêu, tượng điêu khắc đậm nét Gothic châu Âu. Các tác phẩm điêu khắc mặt ngoài và bức bích họa 5 vị nữ thần đã để lại ấn tượng cho bất cứ ai có dịp đến tham quan. Có lẽ, hai tượng nữ thần nâng đỡ cả Nhà hát đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng trong lòng những người yên mến Sài Gòn. Dọc hai bên hông Nhà hát là hệ thống ban công nhô ra ngoài có cấu trúc bo tròn mềm mại và ô cửa vòm đặc trưng của phong cách Flamboyant thịnh hành tại Pháp và châu Âu.

nha_hat_thanh_pho
Mặt tiền mang tính biểu tượng của Nhà hát Thành phố.
nha_hat_thanh_pho_ho_chi_minh
Những đường nét mềm mại trong kiến trúc của Nhà hát.

Phần nội thất Nhà hát Thành phố cũng được chăm chút và trang trí sang trọng. Trần nhà hình vòm và các cột bên trong Nhà hát cũng được chạm trổ tỉ mỉ và trang trí thêm phù điêu. Nhờ lối xây dựng độc đáo theo kiến trúc Nhà hát của Pháp, khán phòng mang cấu trúc trần hình vòm và sự phân bố chỗ ngồi hợp lí đã hỗ trợ cho sự khuếch tán âm thanh bên trong Nhà hát tốt hơn.

nhtp5 edited
Nội thất sang trọng, đậm nét cổ điển.

Với quy mô một trệt, hai lầu và sức chứa 1800 khán giả, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh được chọn làm nơi biểu diễn các buổi hòa nhạc, múa ballet, hát opera, xiếc nghệ thuật,…Ngoài việc là điểm tham quan lịch, thánh đường nghệ thuật, hiện tại bên dưới nhà hát chính là ga ngầm của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự kiến hoạt động vào cuối năm 2023.

Thông tin địa điểm

Địa chỉ: Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, số 7, Công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: Thứ 2 – thứ 6: 9 giờ 00 – 16 giờ 30; Thứ 7 – Chủ nhật: 9 giờ 00 – 12 giờ 00

nhtp4
Nơi diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật mang tính hàn lâm tại TP.Hồ Chí Minh.

Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là một công trình văn hóa, mà còn là một công trình mang tính biểu tượng về kiến trúc. Nằm ở vị trí trung tâm, đây trở thành một địa điểm không thể bỏ lỡ của du khách khi đến thăm thành phố xinh đẹp này.

Ảnh: artLIVE

Tham khảo:

www.visual-arts-cork.com

parisjetaime.com