Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến đoạt giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam 

Hiếu Hạnh

|

16:12 29/10/2023

Share

artLIVE – Ngày 27-10, Ngân hàng UOB Việt Nam trao giải thưởng UOB Painting of the Year năm đầu tiên cho nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến với tác phẩm mang tên “Thủy Phủ”. 

Tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory, lễ trao giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã được diễn ra. Lễ trao giải có sự tham dự của ông Mã Thế Anh – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng như sự góp mặt của các nghệ sĩ tham gia. 

UOB Painting of the Year – cuộc thi ươm mầm nghệ thuật Đông Nam Á

Cuộc thi UOB Painting of the Year (UOB POY) là chương trình nghệ thuật lâu đời, danh tiếng nhất của ngân hàng UOB. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982 tại Singapore với mục tiêu công nhận, vinh danh các nghệ sĩ thuộc khu vực Đông Nam Á, mang đến cơ hội cho họ giới thiệu các tác phẩm của mình đến với cộng đồng. Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 được diễn ra lần đầu tại Việt Nam.

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Ngày 27-10, lễ trao giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã được diễn ra.

Đặc trưng đầy nổi bật của UOB POY là không hề giới hạn chất liệu sáng tác, trở thành một sân chơi chuyên nghiệp dành cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng như những người không chuyên được thỏa sức và tự do sáng tạo. Trải qua 41 năm triển khai, cuộc thi đã giúp phát hiện ra hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực. 

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra thành công và thu hút sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, người yêu nghệ thuật ở khắp các vùng miền trong cả nước. Cuộc thi đã tạo không gian cho các nghệ sĩ thể hiện tài năng và sức sáng tạo không có giới hạn trong nghệ thuật. Các tác phẩm dự thi đã mang đến những câu chuyện đa màu sắc, đầy cảm hứng và ý nghĩa về cuộc sống và những vấn đề xã hội. Phù hợp với mục tiêu của ngân hàng là xây dựng tương lai của ASEAN, chúng tôi sẽ tiếp tục phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tiềm năng cũng như giúp họ phát triển nghề nghiệp và tỏa sáng trên các nền tảng khu vực và quốc tế”.

Thủy Phủ của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến đoạt giải tại UOB Painting of the Year 

Trong cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến đã xuất sắc đoạt giải cao nhất tại hạng mục Nghệ sĩ thành danh với tác phẩm Thủy Phủ. Thông qua “đứa con tinh thần” của mình, nghệ sĩ muốn truyền tải quan niệm về sự vô thường, thể hiện sự thay đổi không ngừng của lịch sử và tôn giáo thông qua những dấu ấn kiến trúc của con người. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Tác phẩm “Thủy Phủ” của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, đạt giải cao nhất cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục Nghệ sĩ thành danh. 

Sử dụng kỹ thuật phun sơn airbrush, nghệ sĩ khéo léo tái hiện hình ảnh nhà thờ lớn Hà Nội (nhà thờ chính toà Thánh Giuse) trên nắp ca – pô xe ô tô. Nhà thờ lớn Hà nội là một công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu của Hà Nội, được xây dựng theo phong cách Gothic. Nền của nhà thờ được tiến hành xây dựng trên khuôn viên trước đây là tháp Báo Thiên của Chùa Báo Thiên. 

Qua Thủy Phủ, Trịnh Minh Tiến đã làm nổi bật được sự tương phản giao thoa giữa di sản nhân tạo với sự vô thường của thời gian và ký ức. Giá trị vật chất và tinh thần luôn bị tách biệt lẫn nhau trong xã hội đương đại, khi những mối liên hệ tinh thần gắn kết người với người cũng như với thế giới xung quanh dần bị chủ nghĩa duy vật phá vỡ. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến thắng giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam. 

Mô tả về tác phẩm của mình, nghệ sĩ Minh Tiến bộc bạch: “Thủy là nước biểu hiện cho sự uyển chuyển, liên tục biến đổi, tính vô thường. Nước cũng mang ý nghĩa gột rửa, dung hoà và xoa dịu cuốn trôi những cặn bẩn, ô nhiễm, khởi nguồn cho sự sáng tạo và chữa lành. Phủ có ý nghĩa là nơi ở, tượng trưng cho yếu tố vùng địa lý. Tôi hi vọng dấu vết của những gì huy hoàng bị chôn vùi và những gì tồn tại đều được chữa lành và hàn gắn bởi nước thông qua tác phẩm của mình. Khi đời sống phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, chúng ta càng dễ tổn thương, mong manh hơn, do đó chúng ta càng nên trân quý hơn giá trị của hiện tại”.

Là người chiến thắng cao nhất ở hạng mục Nghệ sĩ thành danh, nghệ sĩ Minh Tiến sẽ nhận được phần thưởng tiền mặt trị giá 500 triệu đồng. Trịnh Minh Tiến cùng tác phẩm của anh sẽ tiếp tục tranh giải thưởng ở khuôn khổ khu vực Đông Nam Á năm 2023 cùng với các nghệ sĩ thắng giải ở các nước Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái lan. 

Giải thưởng UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á sẽ được công bố vào ngày 8 tháng 11 năm 2023 trong buổi lễ trao giải tại Singapore.

Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng giành giải Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm

Với hạng mục Nghệ sĩ không chuyên, Tạ Duy Tùng đã mang về giải thưởng Nghệ sĩ triển vọng nhất năm qua tác phẩm sơn dầu Fly on my way – Trên con đường

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Tác phẩm “Fly on my way– Trên con đường” của nghệ sĩ Tạ Duy Tùng.

Tác phẩm của nghệ sĩ khắc họa một chiếc giày đang lơ lửng trong không trung, sợi dây giày không được buộc chặt, thể hiện những khó khăn, thử thách và chênh vênh mà tác giả đã vượt qua ở thời trẻ – khi vẫn còn là một sinh viên vừa đi học, vừa đi làm. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng giành giải thưởng Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm, hạng mục Nghệ sĩ triển vọng.

“Khuynh hướng nghệ thuật cá nhân của tôi là luôn vẽ những gì gần gũi, tả thực, và kết hợp với những ý nghĩa vô thức trong tôi. Tôi muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ hãy luôn mạnh mẽ vượt qua những khó khăn thử thách và đi trên chính đôi chân của mình với một tâm thế vững vàng tiến về phía trước. Tôi vẽ từ những trải nghiệm và bài học kinh nghiệm quý giá của bản thân mà tôi nghĩ sẽ có ích cho các thế hệ trẻ sau này. Tôi rất bất ngờ và hãnh diện khi đạt giải nghệ sĩ triển vọng nhất của năm, đó là điều vượt xa mong đợi của bản thân tôi và cũng là động lực để tôi tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật của mình.”, nghệ sĩ Duy Tùng bày tỏ. 

Triển lãm vinh danh những tài năng nghệ thuật tại Việt Nam

Những tác phẩm đoạt giải ở cả hai hạng mục Nghệ sĩ thành danh và Nghệ sĩ triển vọng của cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam sẽ được trưng bày tại Trung Tâm nghệ thuật đương đại The Factory. 

Không hề bị giới hạn chất liệu sáng tác, chính vì vậy, các nghệ sĩ được tự do sáng tạo, dùng ngôn ngữ hội họa để tái hiện lại những ý tưởng táo bạo của chính mình. Những tác phẩm không chỉ bộc lộ tài năng nghệ thuật đáng trân trọng của mỗi nghệ sĩ, mà sau những lớp màu, đằng sau những bố cục hội họa ấy là từng tầng thông điệp đầy ý nghĩa mà họ mong muốn truyền tải đến với công chúng. 

Họa chúng sinh #1 – Nghệ sĩ Phạm Trần Việt Nam, Giải Vàng hạng mục Nghệ sĩ thành danh. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
“Họa chúng sinh #1 (Beings Painting #1): mô tả bộ ba tác phẩm và mạng lưới dày đặc khuôn mặt con người, xâm lấn và ngột ngạt trong áp lực phát triển đô thị. 

Tác phẩm nghệ thuật bao gồm những khuôn mặt bầm tím trong các trận chiến, trẻ em trong chiến tranh, những người ăn xin thời trung cổ, những người khai thác than và những người vô tội đang vật lộn để sinh tồn trong một thế giới đầy phức tạp. 

Hiện thực chậm lại – Nghệ sĩ Lại Diệu Hà, Giải Bạc hạng mục Nghệ sĩ thành danh. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Hiện thực chậm lại (Decelerated Reality) như là một cách lưu trữ lịch sử cá nhân của tác giả.

Bức tranh là kết quả của ba cấp độ sáng tạo: lấy cơ thể của người nghệ sĩ làm chủ đề, đi sâu vào nghiên cứu tâm lý kỹ lưỡng trong tiềm thức và cuối cùng chuyển nó thành một bức tranh. Nỗi đau mất mát kéo dài do xung đột, hỗn loạn và chấp nhận rủi ro vượt ra ngoài ranh giới an toàn.

Thế giới – Nghệ sĩ Dương Ngọc Tuấn, Giải Đồng hạng mục Nghệ sĩ thành danh.  

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Tác phẩm thể hiện một bước rẽ đáng kể về mặt chủ đề khỏi những bức tranh tả thực yên bình.

Thế giới (World) sử dụng ngôn ngữ tạo hình biểu hiện và siêu thực trong một không gian trừu tượng, mơ hồ, được xây dựng bằng những nét cọ đơn sắc giàu biểu cảm. Tác phẩm thể hiện một bước rẽ đáng kể về mặt chủ đề khỏi những bức tranh tả thực yên bình đã gắn liền với thực hành của nghệ sĩ trong một thời gian dài. 

Qua tĩnh lặng – Lâm Phối Dung, Giải Vàng hạng mục Nghệ sĩ triển vọng. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Tác phẩm là sự tiếp nối của nghệ sĩ trong việc khám phá các dạng không gian thay thế.

Bức tranh là đoạn hồi ký và khám phá ký ức của một người không có khả năng tự vệ trước thời gian, nhưng vẫn đang cố đàm phán bằng việc làm chậm mình. 

Tính Không – Nguyễn Anh Vũ, Giải Bạc hạng mục Nghệ sĩ triển vọng. 

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
“Tính Không/ Śūnyatā (Emptiness)” khắc họa một chàng trai trẻ với mái tóc đỏ, mang chút u sầu.

Người nghệ sĩ nhìn thấy chính mình trong nhân vật này – ban đầu miêu tả một người nào đó không phải là chính anh ta. “Tôi được tạo thành từ những gì không phải là tôi”.  

Lạc lối – Nguyễn Hữu Tăng, Giải Đồng hạng mục Nghệ sĩ triển vọng.  

uob_painting_of_the_year_viet_nam_2023
Trong bức tranh là hình ảnh các loài bị săn bắn, những bộ lông bị tách ra khỏi cơ thể của những con thú vô tội.

Lạc lối (Lost) là lời kêu gọi chấm dứt hành vi tàn ác với động vật theo lối xa hoa. Bất chấp nhận thức ngày càng tăng và lời kêu gọi chung về thực hành đạo đức, các thương hiệu xa xỉ vẫn kiên trì theo đuổi lợi nhuận một cách tàn nhẫn trên sự tổn hại đến những động vật vô tội.

Triển lãm sẽ được diễn ra công khai, không tốn phí cho người xem cho đến hết ngày 13-11 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory.

Nguồn và ảnh: BTC.