Mong manh vĩnh cửu | Fragility Eternity – Hành trình nối dài ký ức

Diệu Linh

|

9:12 13/10/2023

Share

artLIVE – Mong manh vĩnh cửu | Fragility Eternity – triển lãm cá nhân của Trần Minh Đức là cuộc hành trình nối dài ký ức cá nhân và tập thể thông qua lăng kính độc đáo của người nghệ sĩ. 

“Mong manh vĩnh cửu” | “Fragility Eternity” Exhibition là triển lãm cá nhân của nghệ sĩ đa phương tiện Trần Minh Đức (Duc Flyingbay). Triển lãm bao gồm 15 tác phẩm sắp đặt đa chất liệu, kéo dài từ ngày 14/10 đến hết ngày 05/11/2023 tại Gate Gate Gallery (Hà Nội).

mong_manh_vinh_cuu
“Mong manh vĩnh cửu” – triển lãm của nghệ sĩ đa phương tiện Trần Minh Đức (Duc Flyingbay).

Lí giải hiện tại qua đôi mắt quá khứ  

Trần Minh Đức sinh năm 1982 tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, anh từng tham gia nhiều chương trình lưu trú dành cho nghệ sĩ ở Nhật và Myanmar. Những tác phẩm của Trần Minh Đức thể hiện niềm say mê với lịch sử nơi chốn. Anh đào sâu vào tìm hiểu cách những hình ảnh quá khứ truyền cảm hứng cho con người tạo ra những hành động rời rạc, mô phỏng và vô tình tạo nên những những câu chuyện truyền miệng, biểu tượng tôn giáo và niềm tin, bưu thiếp và các vật liệu/chất liệu sưu tập,… 

tran_minnh_duc
Trần Minh Đức nổi bật với những thực hành biểu diễn, nhiếp ảnh, cắt dán và sắp đặt.

Trần Minh Đức nghiên cứu về tính cách của cuộc sống đô thị, con người và lịch sử, ghi nhận từ những tương tác giữa cá nhân và cộng đồng, giữa những ý niệm thuộc tính địa phương và ngoại quốc. Thực hành của Trần Minh Đức xem xét về định nghĩa người Việt Nam giữa những đan xen phức hợp của cuộc sống đương thời. Có thể nói, anh mong muốn nhìn nhận xã hội đương đại trong mối tương quan với những kí ức lịch sử đã qua. 

Một trong những đặc trưng độc đáo trong phong cách sáng tạo nghệ thuật của Trần Minh Đức là cách anh áp dụng đa (phi) chất liệu bao gồm: biểu diễn, nhiếp ảnh, ghép giấy, in, sắp đặt, hình ảnh động, nhạc để nghiên cứu những chuyện kể lịch sử, tác động của chủ nghĩa thực dân và đế quốc hay ảnh hưởng lâu dài của chiến tranh và di cư lên đời sống con người. Hành trình sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ này tựa một chuyến đi khám phá ký ức cá nhân và tập thể để rồi nối dài sợi dây vĩnh cửu ấy theo thời gian. 

Tìm về sự mong manh của hồi ức

Không gian của Mong manh vĩnh cửu đưa người xem bước vào một thế giới vừa tinh nghịch, vui đùa vừa đầy phản tư. Trần Minh Đức sử dụng các chất liệu đặc trưng của anh, như bàn inox, vải dù, bìa cạc-tông của các hãng bia thịnh hành hay những bông hoa sớm nở chóng tàn để đặt cạnh những đồ vật gắn liền với lịch sử như vỏ đạn đồng, thẻ tên của những người lính vẫn dùng trong chiến tranh… Sự tương phản ấy khiến người xem ý thức về dòng chảy không ngừng của thời gian cũng như những mối liên tưởng giữ quá khứ và hiện tại. 

mong_manh_vinh_cuu
Bìa các-tông của hãng bia nổi tiếng được sử dụng như một vật liệu nghệ thuật.

Thông qua Mong manh vĩnh cửu, Trần Minh Đức muốn đánh thức những thời điểm lịch sử mà đến nay có lẽ dễ dàng bị lãng quên. Chúng được lấy cảm hứng từ những ký ức và nhánh lịch sử xoay quanh các sự kiện văn hóa, chính trị liên quan mật thiết với gia đình, họ hàng, làng xóm,… xung quanh người nghệ sĩ này. Anh thể hiện mong muốn lưu trữ văn hóa thông qua cách gìn giữ những ký ức “mong manh” của cá nhân – tập thể ấy, từ đó giữ gìn sức sống “vĩnh cửu” của ký ức xuyên không gian và thời gian. 

Các tác phẩm của Trần Minh Đức trong Mong manh vĩnh cửu sử dụng màu hồng xuyên suốt, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về mặt thị giác cho người xem từ Những bông hoa hồng nở bung độ xuân về tới Những vì sao mọc hay ánh đèn LED hồng chói chang trong Xây dựng vì sao. Bên cạnh đó, Trần Minh Đức khéo léo sắp đặt hình ảnh vì sao như một cách xâm nhập vào những xung đột luôn tiềm ẩn xung quanh các ghi nhận lịch sử khác nhau. Mong manh vĩnh cửu gợi mở cảm giác về sự phù du, hư không của các câu chuyện và lịch sử. 

Triển lãm muốn chạm khẽ vào những cảm xúc, ký ức và sự tri nhận của mỗi người xem tại không gian này, gợi ra cảm giác bâng khuâng và vương vấn về khoảng khắc nào đó đã rất xa trong quá khứ. 

mong_manh_vinh_cuu
Màu hồng xuất hiện xuyên suốt trong triển lãm Mong manh vĩnh cửu.

Mong manh vĩnh cửu hứa hẹn sẽ trở thành cuộc gặp gỡ thú vị dành cho công chúng yêu mến nghệ thuật tại Hà Nội vào tháng 10 này. Triển lãm chào đón công chúng đến thưởng lãm từ ngày 14/10 đến hết ngày 05/11/2023 tại Gate Gate Gallery (Hà Nội).

Nguồn ảnh: GateGate Gallery