Les Adieux – Chương trình độc tấu piano lần đầu công diễn tại Việt Nam

Trang Dương

|

9:17 22/09/2023

Share

artLIVE – Chương trình độc tấu piano Les Adieux của nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh mang đến những tác phẩm kinh điển được viết bởi nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven, tạo nên một kỳ quan cảm xúc cho khán giả

Vào 20 giờ, ngày 23-9, chương trình độc tấu piano của nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh mang tên Les Adieux với sự đồng hành của diễn giải Mai Hạnh sẽ được diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội. 

Chương trình Les Adieux

Les Adieux là tên gọi piano recital thứ hai của pianist Nguyễn Đức Anh với chuỗi hòa nhạc piano độc tấu Hành trình của sự sáng tạo vô tận cùng 32 bản sonata cho piano của Beethoven. Đây cũng là lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam. Lấy tên từ sonata opus 81a được đánh số thứ tự 26, Les AdieuxTạm biệt, cũng là tên của chương trình lần này.

lex_adieux
Nghệ sĩ piano quốc tế Nguyễn Đức Anh. Ảnh: saigonclassical.vn

Những từ như Tạm biệt, từ biệt hay chia ly thường dẫn khán giả đến một tâm trạng bồi hồi, lưu luyến. Điều này không khác biệt với Beethoven khi ông phải nói lời từ giã với một trong những người bạn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mình–ngài Đại vương Công Rudolf. 

Nếu như sự ly biệt là một tình huống thì qua ba chương nhạc được Beethoven ghi tiêu đề lần lượt là “Tạm biệt – Trống vắng – Hội ngộ’’, chúng ta sẽ cùng nhau quan sát được sự phát triển cảm xúc rộng lớn của sự chia ly trong bản sonata này. Đây cũng chính là một điều cốt yếu mà nghệ sĩ muốn gửi gắm đến người nghe. 

Nghe nhạc không giống với thưởng thức tranh

Khác với việc chiêm ngưỡng các tác phẩm hội hoạ, khán giả có thể có được cái nhìn bao quát từ những giây đầu tiên, việc nghe nhạc không cho người nghe những cảm xúc đầy đủ ở những phút giây ban đầu như vậy. Tuy vậy, khi chúng ta thật sự lắng nghe và cho âm nhạc cơ hội bao trùm lấy chúng ta, những điều thú vị sẽ dần triển hiện.

Ludwig_van_Beethoven
Thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. Ảnh: hai2hai.wordpress.com

Bởi vì nghe nhạc là một quá trình tương tác giữa người nghe và âm nhạc. Khi ta chấp nhận và mở lòng để âm nhạc đi vào bên trong, chúng ta sẽ cảm nhận được sự phát triển của các cung bậc cảm xúc khác nhau. Những điều thú vị, những ý nghĩa sâu xa và những trạng thái tâm lý sẽ dần dần thể hiện ra khi chúng ta cho âm nhạc cơ hội lan tỏa trong tâm trí và trái tim của mình.

lex_adieux
Poster của chương trình. Ảnh: BTC

Với bốn bản sonata bao gồm số 3 (Op. 2 No. 3), số 6 (Op. 10 No. 2), số 26 (Op. 81a) và số 27 (Op. 90), Maestoso và nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh mong rằng mọi thính giả tham dự sẽ có cho mình trải nghiệm mới khi nghe hòa nhạc bằng việc thả lỏng và đồng nhất cảm xúc của mình cùng âm nhạc. Nằm ở hai giai đoạn sáng tác khá xa nhau, hành trình của các tác phẩm kỳ này hy vọng mang đến cho người nghe một hình dung bao quát về sự phát triển tư tưởng của Ludwig van Beethoven vĩ đại.