artLIVE – Fine dining, hình thức ẩm thực đỉnh cao đưa bạn hòa mình vào không gian thư giãn tuyệt đối, hưởng thụ cảm giác thỏa mãn nhẹ nhàng. Fine dining sẽ biến bạn thành một ‘thượng đế’ đúng nghĩa.
Nghệ thuật ‘Fine dining’ – đánh thức mọi giác quan
Fine dining là hình thức phục vụ thức ăn tại các nhà hàng và khách sạn cao cấp. Fine dining vượt qua trải nghiệm ăn uống đơn thuần, nó là hành trình thỏa mãn đa giác quan, nơi hương vị, kết cấu và mùi thơm hòa quyện để tạo ra những kiệt tác ẩm thực.
Fine dining tập trung chủ yếu vào trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng đỉnh cao với những món ăn chất lượng. Thực khách có thể vừa thưởng thức những món ăn được bài trí xinh đẹp, được phục vụ tận tình vừa thưởng thức rượu vang và trò chuyện trong không gian xa hoa và riêng tư.
Nơi bắt nguồn nghệ thuật ẩm thực Fine dining
Hình thức phục vụ Fine dining bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 18 tại Pháp, thời điểm xảy ra cuộc cách mạng, một số đầu bếp tại các gia đình tài phiệt, quý tộc bị thất nghiệp.
Các đầu bếp đã mang những tinh hoa, kinh nghiệm học từ nhà quý tộc để làm việc tại các quán ăn bình dân, sau đó họ mở ra các nhà hàng cao cấp trên khắp Paris (Pháp). Từ đó, các nhà hàng mới thu hút sự ưa thích của mọi người. Người dân Paris được nếm thử những món ăn mà trước đây các đầu bếp chỉ nấu cho giới quý tộc, giàu có và thượng lưu.
Theo dòng chảy thời gian, phong cách phục vụ duy mỹ này dần lan rộng ra khắp các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, các nhà hàng Fine dining đã trở thành điểm đến lý tưởng cho tầng lớp thượng lưu, nơi họ có thể trải nghiệm những bữa tiệc ẩm thực đẳng cấp trong một không gian trang nhã và sang trọng.
Quy chuẩn trọn vẹn của một nhà hàng Fine dining
Được mệnh danh là “bữa tiệc của các giác quan”, sự thành công của buổi tiệc Fine dining phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Không gian trang nhã thỏa mãn thị giác
Không gian bên trong các nhà hàng Fine dining được thiết kế vô cùng tinh tế và đẳng cấp, với từng chi tiết nhỏ nhặt được chăm chút kỹ lưỡng. Phong cách hướng đến tới vẻ đẹp cổ điển, thanh lịch mang đậm dấu ấn của giới thượng lưu như: Indochine, Rustic, Classic,…
Âm thanh du dương, ánh sáng dịu nhẹ và hương thơm phảng phất được điều chỉnh một cách hài hòa, tựa như một bức tranh hoàn hảo, tạo nên ấn tượng sâu sắc và sự thoải mái ngay từ khoảnh khắc đầu tiên thực khách bước vào nhà hàng.
Fine dining chú trọng cách trình bày của món ăn, dao kéo, chén đĩa được sắp xếp khéo léo, mang đến cho các thực khách một trải nghiệm thị giác đầy tinh tế và duyên dáng.
Phong thái phục vụ tinh tế, tận tâm
Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng Fine dining thường là những người đã tốt nghiệp từ các trường cao đẳng chuyên ngành quản trị nhà hàng, khách sạn. Họ phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt và vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của nhà hàng.
Nhân viên phục vụ cần có kiến thức sâu rộng về ẩm thực để thay mặt bếp trưởng lắng nghe, giải thích về các món ăn trong suốt bữa tiệc. Họ phải cư xử lịch thiệp, tinh tế và thấu hiểu tâm lý khách hàng, khiến mỗi vị khách đều cảm thấy thoải mái và hài lòng trong suốt trải nghiệm ẩm thực của mình.
Thực đơn hảo hạng và đa dạng
Quá trình tuyển chọn nguyên liệu cho các món ăn bắt đầu từ việc lựa chọn những thành phẩm cao cấp nhất, dành riêng cho giới thượng lưu và quý tộc. Từ nấm cục truffle quý hiếm, trứng cá muối béo ngậy đến thịt bò Kobe mọng nước, gan ngỗng Pháp đậm đà, mỗi món ăn đều được chăm chút kỹ lưỡng và đi kèm với loại rượu vang được chọn lọc đặc biệt, nhằm tôn lên hương vị tuyệt hảo của từng món.
Chẳng hạn, món khai vị như súp, salad đi kèm với Champagne hoặc rượu vang Sparkling wine. Món ăn chính và món phụ đi kèm với rượu vang đỏ còn tráng miệng sẽ thưởng thức cùng vang trắng Moscato hay Gewurztraminer hoặc rượu vang trái cây.
Khẩu phần thức ăn tại nhà hàng Fine dining được phục vụ với lượng vừa đủ, thực khách vừa tận hưởng trọn vẹn hương vị tinh tế của món ăn, vừa khám phá thêm nhiều món ngon tuyệt diệu khác.
Đầu bếp chuyên nghiệp, hàng đầu
Các đầu bếp tài hoa phải kết hợp thành thạo các nguyên liệu, sử dụng các kỹ thuật nổi bật, sáng tạo để tạo ra những món ăn kích thích vị giác và để lại ấn tượng sâu sắc.
Họ thường là các đầu bếp thuộc hàng top đầu trong lĩnh vực ẩm thực, không chỉ sở hữu chuyên môn vững vàng mà còn có gu thẩm mỹ ấn tượng, tỉ mỉ đến từng chi tiết để tạo nên những kiệt tác ẩm thực, giúp khách hàng cảm nhận được tinh hoa của mỗi món ăn.
Hành trình du ngoạn ẩm thực tại nhà hàng Fine dining
Nghệ thuật tiếp đón khách hàng được diễn ra theo quy trình hết sức chuyên nghiệp và tận tâm.
Chào đón thực khách
Nhân viên phục vụ có nhiệm vụ đón tiếp tất cả thực khách bước vào. Họ chủ động chào hỏi, tiếp nhận thông tin và dẫn khách đến đúng vị trí bàn ăn đã đặt trước hoặc hỗ trợ khách đặt bàn.
Phục vụ tại bàn
Nhân viên phục vụ luôn đứng phía sau, hỗ trợ khách, giúp khách hàng kéo ghế, trải khăn bàn, thắp nến, rót rượu, giới thiệu chi tiết thực đơn của nhà hàng để khách trải nghiệm. Nhân viên phải tinh tế, nhạy bén để gợi ý món ăn phù hợp với nhu cầu của khách hàng, giúp thực khách có trải nghiệm trọn vẹn.
Phục vụ món
Trong suốt quá trình thưởng thức ẩm thực, nhân viên phải đảm bảo rằng thực khách luôn có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng cho từng món ăn, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu bất chợt của họ, giữ cho bàn ăn luôn sạch sẽ, giúp khách không bao giờ cảm thấy khó chịu hay bất tiện.
Hơn thế nữa, những bản nhạc Jazz cổ điển, nhẹ nhàng cùng ánh nến lung linh là sự lựa chọn hoàn hảo, tạo nên không gian thư giãn, ấm áp, mang đến cho khách hàng những giây phút thưởng thức ẩm thực tuyệt vời và đáng nhớ.
Dọn dẹp và thanh toán
Việc dọn dẹp và thanh toán đảm bảo lịch sự, đúng mực. Trước khi thanh toán cho khách, phục vụ cần phải đảm bảo bàn ăn đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Hóa đơn được để trong hộp gỗ, gửi lên bàn cho khách.
Tuy giá thành có hơi đắt nhưng số lượng thực khách tìm đến nhà hàng Fine dining luôn tăng cao, chứng tỏ giá trị “Giá tiền đi đôi với chất lượng ” của các món ăn tinh hoa này.
Tham khảo:
hungryhub.com
chefjob.vn