Danh cầm David Greilsammer lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển với đêm nhạc ‘Du hành cùng Satie’

Diệu Linh

|

9:00 12/06/2024

Share

artLIVE – Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa năm 2024, Viện Pháp tại Việt Nam mang đến Đêm nhạc ‘Du hành cùng Satie’ của nghệ sĩ dương cầm, nhạc trưởng tài năng David Greilsammer nhân dịp lần đầu tiên anh lưu diễn tại Việt Nam. 

‘Một trong những nghệ sĩ thành công nhất thế hệ của ông’ – The New York Times

David Greilsammer được công chúng và giới truyền thông công nhận là một trong những nghệ sĩ dương cầm người Pháp tài năng nhất của thế hệ mình. Không chỉ thành công với vai trò của một nghệ sĩ trình diễn đồng lập, anh cũng đồng thời là giám đốc âm nhạc và nghệ thuật của Dàn nhạc Geneva Camerata (Thụy Sĩ) và là nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng Medellín (Colombia). 

David_Greilsammer
David Greilsammer – nhạc sĩ thành công và ưa thích phiêu lưu.

Nghệ sĩ từng hợp tác và biểu diễn cùng hàng loạt các dàn nhạc danh tiếng trên khắp thế giới như Dàn nhạc Giao hưởng BBC, Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco, Dàn nhạc giao hưởng Đài phát thanh Pháp, Dàn nhạc Giao hưởng Thủ đô Tokyo, Dàn nhạc Verdi của Milan… 

David_Greilsammer
David Greilsammer nổi tiếng với những chuyến lưu diễn khắp thế giới.

Những tác phẩm của David Greilsammer được sự công nhận từ giới chuyên môn với hàng loạt giải thưởng từ The New York Times, The Boston Globe và The Sunday Times. Đặc biệt, album mới nhất của anh – Labyrinth đã nhận được hơn 20 giải thưởng trên toàn cầu.

Lan tỏa rộng khắp tình yêu cùng âm nhạc cổ điển

Việt Nam trở thành điểm đến tiếp theo trên những chuyến hành trình phiêu lưu của danh cầm người Pháp. Với mục đích góp phần làm cho âm nhạc cổ điển trở nên dễ tiếp cận hơn với đại bộ phận công chúng, David Greilsammer sẽ phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam thực hiện chuyến lưu diễn với chuỗi buổi hòa nhạc đỉnh cao, các buổi thuyết giảng về nhạc lý cũng như lớp học masterclass tại những học viện âm nhạc tại Việt Nam.

Được biết, trong suốt ba năm qua và gần như xuyên suốt sự nghiệp quốc tế của mình, “David Greilsammer đã hợp tác với nhiều tổ chức Alliances Françaises và Viện Pháp trên thế giới – đặc biệt là ở Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Á – trong khuôn khổ hoạt động xã hội với mục đích chia sẻ âm nhạc cổ điển với mọi người từ mọi tầng lớp, lứa tuổi, nền văn hóa và nguồn gốc”. 

David_Greilsammer
David Greilsammer trở thành sứ giả mang tình yêu âm nhạc cổ điển đến với mọi người.

Thông qua chuyến lưu diễn lần này của nam danh cầm, Viện Pháp mong muốn: “Tạo ra những cơ hội để công chúng yêu nhạc cổ điển Việt Nam được thưởng thức những buổi hòa nhạc chất lượng cao, đại chúng hóa thể loại âm nhạc cổ điển vốn dĩ được coi là “bác học”, giới thiệu âm nhạc cổ điển Pháp đến những khán giả không thường xuyên được tiếp cận với các buổi biểu diễn quốc tế và hoàn thành nhiệm vụ xã hội đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là những học viên có năng khiếu âm nhạc cổ điển”. 

Say mê khám phá vùng đất nghệ thuật hấp dẫn

Chương trình độc tấu “Du hành cùng Satie” được thiết kế đặc biệt dành cho Viện Pháp tại Việt Nam, thông qua đó mang đến cho khán giả Việt trải nghiệm thưởng thức âm nhạc cổ điển độc đáo. Đặc biệt, điểm nhấn của đêm nhạc chính là những tác phẩm của một trong những nhà soạn nhạc người Pháp vĩ đại nhất mọi thời đại – Erik Satie. Đến với đêm nhạc, thính giả sẽ có cơ hội thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng và được yêu thích nhất của ông cùng với nhiều kiệt tác khác với những phong cách, nền văn hóa và thời đại khác nhau.

Buổi trình diễn kéo dài 70 phút sẽ cho ta say sưa hòa mình vào giai điệu tinh tế, quyến rũ của chuỗi nhạc phẩm: Érik Satie – Gymnopédie no.3, Domenico Scarlatti – Bản sonata cung si giáng, Franz Schubert – Khoảnh khắc âm nhạc cung la giáng trưởng, Érik Satie – Gnossienne n°1, Ludwig van Beethoven – Bagatelle “Presto”, Philip Glass – Ẩn dụ I,…

David_Greilsammer
“Du hành cùng Satie” – đêm nhạc chất lượng quốc tế dành cho khán giả Việt.

Các tác phẩm trong chương trình được xếp đặt tựa như một chiếc gương phản chiếu, mời gọi công chúng tham gia vào một hành trình thú vị, một cuộc hội ngộ tưởng tượng giữa nhà soạn nhạc vĩ đại Erik Satie và các tên tuổi nổi tiếng khác. Đêm nhạc sẽ mở cửa đón chào tín đồ yêu nghệ thuật vào 20h00 ngày 18/06 tại Idécaf – Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp.

Tham khảo: davidgreilsammer.com

Ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam