artLIVE – Bulgaria không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng hoa hồng to lớn mà còn sở hữu nền ẩm thực hấp dẫn với các món ăn độc đáo như Gyuvech Bulgaria, Banitsa, Lozovi Sarmi,…
Bulgaria là một quốc gia đông nam châu Âu được thiên nhiên ưu ái với khí hậu ôn hòa và nguồn thủy văn dồi dào. Chính vì thế, nơi đây sở hữu hệ động thực vật vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, Bulgaria còn sở hữu vị trí địa lý lý tưởng nằm giữa hai châu lục Âu – Á, góp phần tạo nên kho tàng văn hóa – lịch sử lâu đời và đa dạng bậc nhất khu vực châu Âu.
Tất cả yếu tố ấy đã làm nên một kho tàng ẩm thực đặc sắc cho vùng đất triệu đóa hồng. Ẩm thực Bulgaria là sự kết hợp giữa ẩm thực Địa Trung Hải và châu Âu, điểm xuyết một vài sự pha trộn với phong vị phương Đông tinh tế. Nơi đây từ lâu đã trở thành một điểm dừng chân lý tưởng mà thực khách say đắm các món ăn ngon khó lòng bỏ qua.
Gyuvech
Gyuvech là một món hầm bổ dưỡng được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò, kết hợp cùng đa dạng các loại rau củ như cà chua, đậu bắp, nấm, đậu Hà Lan,… và gia vị. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu giúp Gyuvech trở thành một món ăn chứa nhiều vitamin và protein.
Chiếc nồi gốm dùng để hầm Gyuvech với hoa văn độc đáo được vẽ thủ công là một vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình tại Bulgaria. Thậm chí, không khó để bắt gặp chúng tại những cửa hàng quà tặng lưu niệm trên khắp quốc gia này.
Gyuvech thường được dùng kèm với “Salad Balkan” – hỗn hợp gồm cà tím nướng, ớt ngọt nướng, cà chua và tỏi để món ăn thêm phần dậy vị.
Banitsa
Banitsa được coi là biểu tượng ẩm thực truyền thống của Bulgaria. Từ banitsa (баница) có nguồn gốc từ tiếng Slavic гъбнѫти có nghĩa là “uốn cong” tượng trưng cho ngoại hình đặc biệt của món ăn này.
Những chiếc bánh banitsa được chế biến bằng cách xếp chồng lên nhau nhiều lớp bột bánh filo – một hỗn hợp làm từ trứng, sữa chua và phô mai sirene (một loại phô mai Bulgaria) rồi đem đi nướng. Chiếc bánh ra lò sẽ thơm nức và béo ngậy. Tuy nhiên, ngoài nguyên liệu phô mai truyền thống, ta có thể kết hợp chúng với nhiều loại nhân đa dạng từ trái cây đến rau củ, thịt,…
Từ thế kỷ X-XI, banitsa là món ăn đặc trưng xuất hiện trên bàn tiệc của người Bulgaria vào dịp lễ quan trọng – Giáng sinh và Đêm giao thừa. Người ta cho vào trong bánh các mảnh của cành cây dương đào, đồng xu, mẩu giấy ghi thông điệp,… và gọi chúng là “kusmeti” (tức bùa may mắn) nhằm tượng trưng cho sức khỏe, may mắn, tình yêu,… trong năm mới.
Khi nướng xong, banitsa được cắt thành nhiều miếng tùy vào số lượng thành viên trong gia đình. Chiếc bánh sẽ được quay tròn trên bàn để các thành viên lần lượt chọn cho mình một miếng. Thông điệp bên trong sẽ tượng trưng cho lời chúc may mắn họ nhận được trong năm mới.
Lukanka
Tuy xúc xích là một món ăn phổ biến ở vùng Balkan và Đông Âu, loại xúc xích khô Lukanka đến từ Bulgaria vẫn tạo nên sức hút đặc biệt trên bản đồ ẩm thực. Thay vì chỉ sử dụng nguyên liệu là một loại thịt như các loại xúc xích khác, xúc xích Lukanka là sự kết hợp giữa thịt lợn và thịt bê xay.
Bên cạnh đó, một trong những yếu tố làm nên sức hút đặc biệt cho món ăn này đến từ việc nếm nếm các loại gia vị như muối, tiêu, ớt bột, thì là, nhục đậu khấu, tỏi,… Mỗi vùng miền trên đất nước Bulgaria lại có cách nêm nếm gia vị khác nhau, tạo ra sự đa dạng hương vị cho món ăn này.
Hỗn hợp thịt xay sau khi được trộn đều cùng gia vị sẽ được nhồi vào vỏ, thường được làm từ ruột lợn. Đặc biệt, chúng sẽ được ép cả hai mặt để tạo thành hình dạng phẳng và dẹt độc đáo. Sau đó, xúc xích sẽ được phơi khô ở nơi mát mẻ, thông thoáng trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tạo ra một lớp mốc trắng. Chính quy trình này sẽ giúp tạo nên hương vị đặc biệt của xúc xích khô Lukanka.
Salad Shopska
Salad là một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu hiền hòa và hệ thực vật đa dạng như Bulgaria.
Salad Shopska có sự kết hợp hài hòa giữa cà chua, dưa chuột, hành tây, hành lá, ớt chuông,… Đặc biệt, nguyên liệu làm nên sự khác biệt cho Shopska đến từ pho mát trắng truyền thống của Bulgaria – “Sirene”. Mùi thơm cùng vị mặn hòa cùng chút chua nhẹ tạo nên sự cân bằng cùng vị tươi mới, thanh mát của các loại rau củ.
Theo truyền thống của người Bulgaria, salad Shopska là món ăn đầu tiên các cặp đôi mới cưới sẽ ăn cùng nhau sau buổi lễ. Món ăn với sắc màu rực rỡ, nổi bật này không khỏi khiến ta liên tưởng đến quốc kỳ của Bulgaria.
Shkembe chorba
Hương thơm nghi ngút của những nồi súp nóng hổi trở thành một hình ảnh quen thuộc trong căn bếp của người dân Bulgaria. Shkembe – món súp truyền thống của Bulgaria sử dụng một nguyên liệu có thể gây tò mò cho nhiều thực khách: lòng bò.
Để thực hiện món súp truyền thống này, người Bulgaria sẽ luộc chín lòng và cắt ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó, chúng sẽ được đem đi hầm trong nước dùng có chứa ớt bột, dầu và đặc biệt là sữa. Shkembe chorba thường được dùng kèm tỏi nghiền, giấm và ớt đỏ.
Món súp bình dân Shkembe chorba có hương vị ngậy béo, cay nồng kích thích vị giác của thực khách. Đặc biệt, người dân Bulgaria ưa chuộng thưởng thức nó như một món ăn nhẹ sau khi uống rượu để xoa dịu dạ dày cũng như giải quyết triệu chứng nôn nao trong người.
Lozovi Sarmi
Nền ẩm thực đa dạng và phong phú của Bulgaria chưa bao giờ ngừng khiến bạn phải ngạc nhiên. Lozovi Sarmi – món ăn khai vị được làm từ lá nho chính là một trong số đó.
Để thực hiện món ăn này, người đầu bếp sẽ xào hỗn hợp nhân gồm gạo, hành tây, cần tây lá oregano, sốt cà chua,… cho hòa quyện. Trong một vài phiên bản biến tấu, nhân cuộn sẽ gồm cả thịt heo băm nhỏ để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Kế đến, phần nhân dậy vị này sẽ được gói trong chiếc lá nho xanh thẫm, to bản và đem đi nướng chín.
Lozovi Sarmi thường được dùng kèm sữa chua thanh mát như một món phụ giúp làm mới vị giác để thực khách có thể cảm nhận hương vị của các món trong bữa ăn tốt hơn.
Kiselo Mlyako
Nếu phải bầu chọn ra một món ăn trở thành linh hồn của nền ẩm thực xứ sở triệu đóa hoa hồng, sữa chua Kiselo Mlyako chính là sự lựa chọn hàng đầu. Điều đặc biệt là món ăn này có lợi cho sức khỏe của người dân nơi đây đến mức nó được coi là bí quyết “trường sinh bất lão” của người dân Bulgaria!
Để lí giải cho sự thật thú vị này, hãy cùng ngược thời gian về hơn 100 năm trước đây. Năm 1908, nhà vi sinh vật học người Nga Iliya Metchnikoff bắt đầu đặt ra thắc mắc về việc vì sao những người dân lao động người Bulgaria dù sống trong điều kiện khắc nghiệt lại có tuổi thọ cao hơn mức trung bình của châu Âu.
Đi vào nghiên cứu, ông phát hiện rằng trong sữa chua – món ăn quen thuộc hằng ngày đối với người Bulgaria có chứa vi khuẩn Bacillus Bulgaricus – một loại vi khuẩn chỉ sinh sôi trong khí hậu ôn hòa của Bulgaria và một vài khu vực lân cận. Chính chúng là thành tố đặc biệt khiến sức khỏe của người dân Bulgaria được cải thiện đáng kể. Chính vì thế, món ăn này trở thành niềm tự hào của người dân Bulgaria với toàn bộ thế giới.
Tham khảo:
Visit Bulgaria
Delicious Meets Healthy
Bake-street.com
Taste Atlas